Có khá nhiều sai lầm khi chăm sóc bệnh nhân viêm phế quản co thắt ở bố mẹ trẻ, Vậy sao để không mắc phải tình trạng này, hãy đọc qua bài viết này nhé
Thấy hiện trạng bệnh thuyên giảm là dừng thuốc
Nhiếu cha mẹ thấy tình trạng bệnh giả liền cho bé dừng thuốc, và bệnh đã tái phát sau vài ngày dừng thuốc, Theo các bác sĩ bệnh viện Nhi trung ương, khi trẻ dùng kháng sinh không đủ liều bên cạnh nguy cơ kháng kháng sinh, tình trạng bệnh lý ở trẻ còn có thể nặng hơn trước nếu bệnh tái phát, vậy nên phải dùng thuốc kháng sinh nặng hơn, dẫn đền ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ rất nhiều, vậy nên không nên dừng thuốc ngay khi trẻ mới khỏi.


Còn với hen phế quản, việc cha mẹ tự ý dừng thuốc cho con khi thấy các triệu chứng thuyên giảm là rất phổ biến. Sai lầm này ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc kiểm soát hen phế quản ở trẻ bởi bản chất bệnh hen là bệnh mạn tính, khi triệu chứng hết thì tình trạng viêm đường thở vẫn còn. Khi gặp các tác nhân gây kích ứng thì tình trạng viêm này nặng lên, dẫn đến các cơn hen cấp, nếu không xử lý kịp thời có thể gây nguy hiểm tới tính mạng trẻ.
Theo các bác sĩ, một số trường hợp trẻ có thể hồi phục nhanh hơn, nhưng thông thường với bị viêm phế quản co thắt ở trẻ cần sử dụng thuốc từ 5 đến 7 ngày. Với tình trạng viêm phế quản mạn tính, viêm phế quản co thắt hay hen phế quản phải sử dụng theo phác đồ của bác sĩ, kéo dài cả tháng mới đem lại hiệu quả nhất định cho bệnh nhân.
Để trẻ tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt đột ngột hoặc môi trường ô nhiễm
“Ngày hôm trước do thời tiết oi bức nên buổi tối tôi mở máy lạnh ở nhiệt độ thấp, gần sáng thì thằng bé ho dữ dội, khó thở phải dùng thuốc cắt cơn. Ngoài ra cũng cho trẻ tránh xa khói thuốc và bủi bậm, để trẻ khỏi ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ
Cho trẻ ăn kiêng những đồ ảnh hưởng đến sức khỏe
viem phe quan co that – hen phế quản thường có triệu chứng đi kèm là ho. Nhiều người cho rằng, khi trẻ bị ho cần phải kiêng ăn một số thực phẩm như: thịt gà, trứng, tôm, cua, cá… Tuy nhiên, theo các bác sĩ thì việc kiêng ăn như vậy là không có cơ sở khoa học thậm chí còn làm giảm sức đề kháng của trẻ do thiếu chất dinh dưỡng. Làm giảm sức đề kháng của trẻ là một trong những nguyên nhân khiến bệnh lâu khỏi và có thể gây tái phát bệnh.