Việc chuyển hơn 1.000 đô la bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào từ một sàn giao dịch này sang một sàn giao dịch khác có thể phơi bày thông tin cá nhân của bạn cho Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF). Xem thêm: đăng nhập myetherwallet

Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra kể từ khi cơ quan liên chính phủ áp đặt các tiêu chuẩn chống rửa tiền mới đối với các công ty tiền điện tử vào tháng 6. Cái gọi là ‘quy tắc du lịch’ (travel rule) đối xử với các sàn giao dịch tiền điện tử, nhà cung cấp ví và các công ty tương tự không hề kém hơn so với ngân hàng. Do đó, giống như các tổ chức tài chính truyền thống báo cáo việc chuyển một khoản vượt quá 1.000 đô la, một công ty tiền điện tử điển hình hiện nay phải làm điều tương tự.

Không phù hợp để tuân thủ

FATF tin rằng việc đặt các tổ chức hiện đại này dưới cùng một bộ luật ngân hàng sẽ giúp họ theo dõi các hoạt động đáng ngờ. Nhưng những người trong lĩnh vực tiền điện tử không hài lòng với sự thay đổi đột ngột này.
Token Tracker@tokentrackerio
Monero, Dash and More Privacy Coins Delisted By OKEx Korea As ‘Violating FATF Travel Rule’
1:10 AM - Sep 17, 2019Twitter Ads info and privacy
See Token Tracker's other Tweets

Jeff Horowitz, giám đốc tuân thủ tại sàn giao dịch Coinbase, nói với WSJ rằng các sàn giao dịch tiền điện tử này không có cơ sở hạ tầng để tuân thủ “quy tắc du lịch” của FATF. Các công ty thiếu một giao thức truyền thông để chia sẻ chi tiết khách hàng với nhau, vì họ vẫn nằm rải rác trong một thị trường tiền điện tử mới và chưa được kiểm soát. Xem thêm: kiếm bitcoin miễn phí 2018

Theo ông Horowitz, việc các công ty tiền điện tử đạt được sự đồng thuận về cách phát triển một hệ thống chia sẻ thông tin tập trung là một thách thức lớn. Ông nhấn mạnh thêm về cách các công ty có thể chia sẻ thông tin với bên thứ ba mà không có bất kỳ phương tiện nào để xác minh độ tin cậy của nó. Điều đó sẽ khiến dữ liệu riêng tư của khách hàng gặp rủi ro.

“Liệu có thể giải quyết được nó không?” ông Horowitz nói thêm. “Nhưng liệu có đang tồn tại một phương pháp để chia sẻ dữ liệu này không? Không.”

Tuy nhiên, ông tuyên bố rằng việc biến Coinbase thành một công ty tiền điện tử hoàn toàn tuân thủ FATF sẽ là ưu tiên hàng đầu của ông. Ông hiện đang làm việc với các sàn giao dịch khác để phát triển một kế hoạch tuân thủ.

Rắc rối xuất hiện trong các công ty tiền điện tử

Các công ty tiền điện tử hoạt động từ bất kỳ quốc gia thành viên nào của FATF hiện đang phải chịu áp lực trong việc tạo ra một chiến lược tuân thủ đáng kinh ngạc. Đó là bởi vì sự theo đuổi được công nhận của FATF trong việc chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. Cơ quan giám sát toàn cầu, được tạo ra bởi một nhóm bảy quốc gia hàng đầu khoảng ba mươi năm trước, có quyền cấm các quốc gia truy cập vào hệ thống tài chính toàn cầu nếu phát hiện họ vi phạm các tiêu chuẩn của cơ quan đó. Điều đó cũng gây áp lực lên các cơ quan quản lý tài chính địa phương để đặt các công ty tiền điện tử dưới sự giám sát chặt chẽ.

Sự thay đổi này đã khiến cho ngành công nghiệp tiền điện tử trở nên giận dữ. Nhiều người chỉ trích “quy tắc du lịch” vì khả năng thêm gánh nặng chi phí của các startup tiền điện tử. Trong khi đó, những người khác chỉ phàn nàn về sự không tương thích của chính sách với một ngành công nghiệp khi đánh vào tính chất ẩn danh của nó.

Cũng có những lo ngại liên quan đến việc mọi người lựa chọn thực hiện các giao dịch tiền điện tử của họ bên ngoài sự giám sát. Những người dùng đầy thất vọng của các sàn giao dịch tiền điện tử có thể bắt đầu lựa chọn các sàn giao dịch ngang hàng. Tom Neylan, một nhà phân tích chính sách cao cấp tại FATF, cho biết họ đang xem xét vấn đề.

Ngoài ra, nếu các quốc gia không có FATF thiết lập các quy tắc riêng cho lĩnh vực tiền điện tử, thì điều đó sẽ tạo thêm rắc rối cho các công ty tiền điện tử có tuân thủ FATF.

“Sau đó, nó biến thành những gì chúng ta có trong tài chính hoặc ngân hàng truyền thống, đó là các quy tắc dây khác nhau cho các quốc gia khác nhau,” theo Jer Jerieie Beaudry, giám đốc tuân thủ và cố vấn chung tại Celsius Network, nói với WSJ.

FATF, theo các tuyên bố trước đó, sẽ giám sát sự tuân thủ của các công ty và quốc gia, sau đó là bản đánh giá 12 tháng được công bố vào tháng 6 năm 2020 sẽ làm sáng tỏ hơn về tác động của các chính sách mới của họ.