Nhận định các dị biệt giải pháp phần mềm hệ thống ERP và kế toán truyền thống có điểm nhấn và một thể ích như thế nào?

một trong những trắc trở to nhất lúc áp dụng ERP ở Việt Nam là sự khác biệt giữa phương pháp hạch toán kế toán (KT) trong hệ thống ERP và những cách thức đơn vị hạch toán KT truyền thống của các công ty (DN). Đây là vấn đề chung đối với gần như những DN VN lúc tiêu dùng những giải pháp ERP, nhất là biện pháp ERP của nước ngoài.
>>> Xem thêm: phần mềm erp
khác biệt giữa hệ thống ERP và kế toán truyền thống
• Ghi nhận bằng bút toán hạch toán
Trong hệ thống ERP nước ngoài, hạch toán KT không phải là điểm khởi đầu mà là kết quả của thời kỳ xử lý thông báo. Mỗi thao tác nghiệp vụ trong quy trình sản xuất kinh doanh đều được ghi nhận bằng 1 bút toán hạch toán trên hệ thống. Cùng sở hữu thứ tự nghiệp vụ được chia thành rộng rãi quá trình khác nhau, những nghiệp vụ KT cũng được chia thành phổ quát cặp bút toán khác nhau. Ví dụ, trong trật tự tìm hàng, sở hữu bút toán nhận hàng tương ứng với việc nhận hàng hoá vào kho; bút toán ghi nhận công nợ phải trả tương ứng với việc hài lòng chứng từ tìm hàng; bút toán thanh toán tương ứng sở hữu việc hài lòng thanh toán…
Để điều hành những cặp bút toán can hệ trong cùng một nghiệp vụ, hệ thống ERP khái niệm những account kết liên trong từng cặp bút toán và các quy tắc hạch toán ngầm định để đảm bảo các cặp bút toán này hợp nhất mang nhau.
• Thiết lập trương mục trung gian
mặc dầu đây là một điểm dị biệt so với KT VN, nhưng trên góc độ kinh tế thì sự chuyển động của tài sản và nguồn vốn trong các nghiệp vụ trên vẫn không sở hữu gì thay đổi. Để đảm bảo cho bảng cân đối KT của DN không nảy sinh thêm phổ quát so với cách thức hạch toán cũ, DN VN sở hữu thể sử dụng những tài khoản ko thuộc hệ thống trương mục chính thức của mình và xem đó là những account trung gian. Như vậy, việc nảy sinh giao dịch ở những account trung gian ko khiến cho ảnh hưởng tới các Báo cáo nguồn vốn của DN và các DN sở hữu thể dựa vào số dư của những tài khoản này để rà soát trật tự tác nghiệp đã được thực hiện hồ hết chưa.
• Hạch toán tự động
Ngoài phân hệ KT tổng hợp thực hiện những bút toán một phương pháp trực tiếp như những PM KT bình thường, hồ hết các phân hệ khác của ERP đều tiến hành hạch toán tự động và lệ luật hạch toán 1:n hay n:1 ko được đặt ra. Bởi vậy, chẳng thể thực hành việc tách số dư của những account theo từng trương mục đối ứng.
Đây là 1 vấn đề khá quan trọng đối sở hữu phần nhiều những người làm cho KT ở VN vì chúng ta vẫn quen kiểm soát số liệu theo kiểu đối ứng. Ngoài ra, cần lưu ý một điểm dị biệt rất lớn giữa ERP và các PM KT là bút toán được sinh ra một bí quyết tự động và được kiểm soát đa dạng tầng phê duyệt quá trình ưng chuẩn, vì vậy các sơ sót về định khoản hầu như chơi xảy ra.
• Bút toán đảo
sở hữu ý nghĩa là 1 hệ thống đề đạt chân thực nhất những hoạt động kinh tế phát sinh trong 1 tổ chức kinh tế, hệ thống ERP ko cho phép người dùng xóa bất kỳ một bút toán nào đã hạch toán vào hệ thống. Rất nhiều các gì mà người sử dụng sở hữu thể khiến cho là thực hiện bút toán đảo. Chính vì đặc điểm này, người sử dụng với thể cảm thấy ái ngại vì mọi sai sót của họ đều bị kiểm soát. Tuy nhiên, cũng nhờ đặc điểm này, số liệu KT do các hệ thống ERP cung cấp luôn sở hữu độ tin cậy cao đối với các cổ đông cũng như các bên bên ngoài DN.
những ưu việt của hệ thống ERP so có kế toán truyền thống
• Tác nghiệp hoàn chỉnh
Vì hệ thống được thiết kế để điều hành theo một quy trình, ví như bạn cắt đứt 1 trong những giai đoạn của 1 quy trình nào đấy, chức năng kiểm soát của hệ thống sẽ không còn ý nghĩa. Kéo theo ấy, việc kiểm soát số liệu KT cũng sẽ khó khăn.
>>> Xem thêm: phần mềm hrm
không những thế, trong trường hợp buộc phải cắt rời một số thứ tự, để giữ được kiểm soát, cần phải tạo ra các đối tượng liên kết cũng như đặt ra các lề luật thực hiện bên ngoài, buộc quý khách phải tuân thủ theo.
• Cấu trúc hệ thống trương mục linh động
Ngoài hệ thống tài khoản mà Bộ tài chính VN ban hành, bạn với thể vun đắp một hệ thống tài khoản có rộng rãi chiều thông báo. Với thể đề cập tính cởi mở của hệ thống trương mục mang thể đáp ứng được mọi yêu cầu phân tích và quản lý nguồn vốn của một DN, với mọi quy mô. Ví dụ: bài toán quản lý doanh thu và giá thành theo từng phòng ban sẽ thực hiện đơn giản bằng phương pháp thêm thông tin về phòng ban vào hệ thống trương mục. Cuối kỳ, bạn chỉ cần sử dụng những Thống kê về số dư tài khoản để xem rất nhiều các số liệu KT phát sinh ở 1 phòng ban bất kỳ.
• hợp nhất Con số trong khoảng những đơn vị thành viên
Cơ chế dữ liệu tụ họp của đa số ERP cho phép thống nhất số liệu của những DN sở hữu rộng rãi chi nhánh tiện dụng và thuận lợi. Việc duy nhất mà họ phải khiến cho là tróc nã dữ liệu đã sở hữu sẵn bằng những dụng cụ mà hệ thống cung ứng.
Cũng nhờ cấu trúc quản lý ERP cởi mở, việc thêm 1 công ty thành viên hay cấp điều hành mới trong hệ thống ERP được thực hành đơn thuần.
• Bức tranh chân thực
Chính vì đặc điểm hạch toán KT đồng thời mang thao tác nghiệp vụ nên hệ thống số liệu KT luôn phản ánh kịp thời và trung thực các hoạt động cung ứng buôn bán ở từng khâu trên hệ thống.
Trên hệ thống ERP, KT giữ vai trò kiểm soát hoạt động phân phối kinh doanh thông qua những số liệu mà hệ thống đề đạt.
>>> Xem thêm: phần mềm quản lý doanh nghiệp

Chủ đề cùng chuyên mục: