Kim cương tổng hợp CDV và đá quý CZ mà mọi người thường gọi là kim cương nhân tạo có gì khác nhau. Nhận biết hai loại đá quý này như thế nào cùng tìm hiểu cách phân biệt kim cương nhân tạo (CZ) và kim cương tổng hợp CVD.Kim cương tổng hợp CVD
Do kim cương thiên nhiên đang dần khan hiếm cũng như quá trình khai thác kim cương tự nhiên khá khó khăn, giá thành cao không đủ cung để đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp và thị trường trang sức.

Kim cương tổng hợp là một gợi ý hợp lý hơn so với kim cương tự nhiên khi sở hữu các đặc điểm hoàn toàn như kim cương thiên nhiên chỉ khác nhau về nguồn gốc xuất xứ.

hiện nay có hai cách để tạo ra kim cương tổng hợp đó là phương pháp truyền thống được gọi là phương pháp áp suất cao, nhiệt độ cao (HPHT-high pressure, high temperature): kim cương được tăng trưởng bên trong một hợp kim nóng chảy gồm sắt (Fe), nickel (Ni) hoặc cobalt (Co).

Phương pháp mới hơn được gọi là phương pháp tích tụ hơi hóa học (CVD- chemical vapor deposition): kim cương được tăng trưởng từ khí có chứa nguyên tử carbon (như là methan) bên trong buồng chân không


Trong nền chế tác trang sức người ta ưa chuộng sử dụng kim cương tổng hợp CVD hơn là kim cương HPHT bởi kim cương CDV có chất ngọc học, sự phân bố màu, cấu trúc dải khi quan sát dưới ánh sáng phân cực, độ tinh khiết cao hơn.

Do phải phát triển qua quá trình tổng hợp trong phòng thí nghiệm đòi hỏi nhiều yêu cầu cao và khó khăn, giá thành của kim cương tổng hợp CVD không hề rẻ bằng một nửa kim cương tự nhiên và cao hơn nhiều với các loại đá tương tự kim cương khác

Kim cương nhân tạo CZ
Cubic Zirconia (CZ) được viết tắt là CZ, ECZ là một dạng tinh thể nhân tạo được tạo ra từ quá trình tinh chế hỗn hợp với thành phần bột zirconium oxide có độ tinh khiết cao ở nhiệt độ, áp suất lớn.

Đa phần các cửa hàng trang sức người ta sẽ gọi đá CZ với cái tên là kim cương nhân tạo. Do CZ có các đặc điểm vật lý, hóa học, quang học, không thua kém gì kim cương tự nhiên.

Trên thang đo độ cứng Mohs kim cương nhân tạo CZ có độ cứng 8 – 8,5, độ cứng khá cao nên được dùng nhiều trong việc chế tác trang sức.


Kim cương nhân tạo CZ rất phổ biết trên thị trường trang sức ngày nay chiếm khoảng 80% thị trường bởi giá thành rẻ, tính quang học tương tự kim cương, dễ chế tác.

nhận biết kim cương nhân tạo và kim cương tổng hợp CVD
Về mặt bản chất kim cương tổng hợp CVD là kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm có tính chất vật lý hóa học hoàn toàn giống kim cương tự nhiên.


Để nhận biết kim cương nhân tạo CZ đơn giản cá nhân ta thường dựa vào tỷ trọng, cùng một số ly viên đá nặng hơn thường là kim cương nhân tạo CZ. Ngoài ra khi hà hơi vào viên đá do kim cương nhân tạo CZ không có tính dẫn nhiệt nên sẽ bị bám hơi, tạo cảo giác bị mờ.

Bên cạnh đó chắc hẳn dùng các bút thử kim cương để phân biệt kim cương nhân tạo CZ.

So sánh kim cương tổng hợp CVD và kim cương nhân tạo thì. Kim cương CVD khá hiếm do quy trình tổng hợp khá phức tạp, giá thành khá cao. Còn kim cương nhân tạo thì không khó kiếm giá thành lại rẻ nhưng ít được ưa chuộng bởi các đặc tính độ cứng, độ bóng, độ phản quang, độ chiết suất,... Kém hơn nhiều so với kim cương CVD và kim cương thiên nhiên.

ngày nay đang thịnh hành thú chơi kim cương Moissanite bởi, loại này các đặc điểm dường như giống nhau hoàn toàn với kim cương tự nhiên và kim cương CVD, từ độ cứng, độ phản quang, độ bóng, chiết suất,... Mà giá kim cương Moissanite lại mềm hơn rất nhiều so với kim cương CVD và kim cương thiên nhiên.

Bạn nên tìm hiểu thêm:
Nhận biết kim cương Moissanite và kim cương thiên nhiên