Khi trẻ có triệu chứng răng bị lệch lạc, lộn xộn, mọc không đều, thưa, hô, móm.... Thì giải pháp tối ưu nhất giúp nắn chỉnh các răng về vị trí ngay thẳng trên cung hàm chính là chỉnh nha - niềng răng.
Nếu quyết định chỉnh nha - niềng răng cho bé, nên thực hiện sớm thì hiệu quả đạt được càng nhanh, không phải chịu nhiều đau đớn, bao lâu thực hiện nhanh cũng tránh sự can thiệp phẫu thuật hàm khi lớn lên.
chỉnh nha trẻ em ngày càng nhiều, tuy nhiên, cha mẹ khi quyết định chỉnh nha cho trẻ cũng nên biết một số điều sau, để có sự chuẩn bị tuyệt vời nhất cho quy trình chỉnh nha - niềng răng của bé, các loại niềng răng không mắc cài...
1. Tại sao răng trẻ lại bị lệch lạc?[/b]
Nếu cha mẹ có răng lệch lạc, hô, móm hoặc khớp cắn không chuẩn thì về sau thì con cái cũng có thể bị di truyền bởi những đặc điểm đó.
Răng sữa có vai trò rất quan trọng trong việc giữ chỗ cho răng vĩnh viễn về sau mọc đúng vị trí trên cung hàm. Nếu răng sữa mất, gãy hay rụng sớm thì các răng khác sẽ mọc chen lấn vào vị trí trống kéo theo hoàn cảnh răng mọc lệch, chen chúc nhau.
Những thói quen từ nhỏ của trẻ như mút tay, đẩy lưỡi, thở bằng miệng, ngủ nghiến răng, … cũng là nguyên nhân khiến cấu trúc xương hàm và vị trí răng thay đổi kéo đến tình trạng răng mọc lệch ở em bé.

2. Tại sao nên chỉnh nha - niềng răng cho trẻ em khi răng lệch lạc?[/b]
niềng răng cho trẻ em được các bác sĩ răng hàm mặt khuyến cáo nên thực hiện càng sớm càng giỏi vì các lý do sau:
 • Răng xấu Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống trong tương lai

Nếu răng gặp phải điều kiện lệch lạc, hô móm sẽ khiến khuôn mặt trẻ em biến dạng, nụ cười kém duyên, Hình ảnh hưởng lớn đến đẹp tự nhiên gương mặt. Chính thế, tất cả trẻ có răng xấu khi lớn lên sẽ mặc cảm, tự ti, ngại giao tiếp. Nếu răng sai lệch còn khiến chu trình ăn nhai bị Ảnh hưởng, chăm sóc răng miệng, phát âm cũng khó khăn hơn, dễ bị sâu răng, viêm nướu và cũng là nguyên nhân xảy ra các triệu chứng bệnh nguy hiểm về dạ dày, tiêu hóa...
 • chỉnh nha - niềng răng trẻ em cho hiệu quả nhanh và tốt hơn

Xương hàm của em bé mềm, nên răng sẽ di chuyển răng về đúng vị trí dễ dàng hơn, tỷ lệ thành công cao, những răng mọc lộn xộn được sắp xếp về đúng vị trí trên cung hàm trong thời gian bao lâu ngắn. Nếu càng để lâu, răng càng lệch lạc và xương hàm cứng hơn sẽ khiến quy trình điều trị khó khăn,phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều bao lâu, chi phí hơn.
 • chỉnh nha - niềng răng sớm hạn chế các biểu hiện bệnh răng miệng

chỉnh nha - niềng răng niềng răng sớm sẽ khắc phục sớm nhất có thể hoàn cảnh răng sai lệch, tránh Hình ảnh hưởng đến đẹp tự nhiên của gương mặt và khớp cắn. Chỉnh nha còn góp phần ngăn xương hàm phát triển quá mức, giảm thiểu nguy cơ phẫu thuật về sau và giúp cho việc giữ gìn răng miệng dễ dàng, ngăn ngừa các căn bệnh về răng miệng.
 • niềng răng sớm ít gây khó chịu và đau đớn hơn

Nếu xương hàm mềm, răng sẽ di chuyển dễ dàng nên trẻ em chỉnh nha sẽ ít gây đau đớn, khó chịu. Chỉnh nha - niềng răng sớm giúp bé tập làm quen với việc thăm khám răng định kỳ, không bị ám Ảnh những lần khám răng sau này.

3. Độ tuổi thích hợp để chỉnh nha - niềng răng và chi phí chỉnh nha - niềng răng cho trẻ em.[/b]
Độ tuổi được cho là khi nao xong "vàng" để niềng răng cho trẻ là từ 12 đến 16 tuổi. Thời điểm tuyệt vời nhất để niềng răng cố định là trong 2 năm sau. Có lợi nhất là khi bắt đầu dậy thì vì lúc này cơ thể còn đang phát triển, xương hàm vẫn chưa cố định.
bác sĩ răng hàm mặt khuyến cáo cha mẹ nên cho trẻ đi chỉnh nha - niềng răng sớm. Giỏi nhất là khi trẻ đang ở trong giai đoạn thay răng, ổn định răng vĩnh viễn, cơ thể đang phát triển thuận lợi cho việc uốn nắn răng. Chỉnh nha - niềng răng thời điểm này sẽ cho kết quả sớm nhất và bao lâu đeo chỉnh nha rút ngắn hơn. Ở giai đoạn này, việc điều chỉnh độ đưa ra của hàm, răng chìa vào trong, mọc chen chúc đều rất dễ dàng mà không cần bẻ răng. Đồng thời, tác động lực cũng diễn ra kịp thời, răng sẽ dịch chuyển nhanh hơn, cho kết quả tối đa.
Khi được niềng răng vào đúng độ tuổi, trẻ sẽ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha, mà không cần phải đeo hàm duy trì kết quả niềng răng khi trưởng thành. Xương hàm, răng và lợi của trẻ trong bao lâu này vẫn tiếp tục phát triển trong một vài năm sau khi đã kết thúc chỉnh nha. Vì thế, khi trẻ đã có khớp cắn bình thường, cha mẹ vẫn cần tiếp tục theo dõi sự phát triển răng miệng của trẻ.
niềng răng em bé giá bao nhiêu?
Hiện nay, chỉnh nha - niềng răng trẻ em chi phí hết bao nhiêu còn tùy thuộc vào hoàn cảnh răng và phương pháp niềng răng người khám răng lựa chọn cho trẻ.
 • niềng răng mắc cài bằng kim loại có giá dao động từ: 27 - 35 triệu/ ca, đây là phương pháp niềng thường áp dụng cho em bé, niềng răng mắc cài làm bằng chất liệu kim loại cao cấp tự khóa, niềng răng mắc cài bằng sứ cao cấp có giá dao động từ 40 - 50 triệu  niềng răng mắc cài được làm bằng sứ tự khóa giá khoảng từ 50 - 58 triệu  niềng răng mắc cài kim loại mặt trong có giá dao động từ 85 - 115 triệu  Ngoài ra, còn có phương pháp niềng răng trong suốt tiện lợi hơn, giá cho niềng răng không mắc cài Invisalign (xuất xứ Mỹ) dao động từ 100 - 120 triệu


4. Lợi ích khi niềng răng sớm cho trẻ.[/b]
Trẻ càng lớn, mục tiêu niềng răng đạt khớp răng hoàn chỉnh càng khó. Vì vậy, chỉnh nha - niềng răng sớm là cách hoàn hảo nhất để có khớp răng hoàn chỉnh.
chỉnh nha - niềng răng sớm sẽ có thời gian điều chỉnh răng, bác sĩ chữa răng sẽ nhanh gọn tác động vào xương để trẻ có khung xương mặt cân đối.
Một số hiện tượng xương hàm không chuẩn như: hàm trên nhô hơn hàm dưới, hàm dưới nhô hơn hàm trên, hàm trên hẹp, hàm dưới lệch qua phải hay trái gây méo mặt, cười hở nướu ...đều cải thiện được nếu điều trị sớm.
Thời điểm này, xương hàm đang phát triển nên chỉnh nha có thể đáp ứng xuất sắc, có thể kìm hãm hoặc kích thích bằng khí cụ cải thiện trưởng mà bác sĩ nha khoa chuyên khoa đưa ra điều trị để đưa khớp cắn hai hàm về khít khi cắn chặt.

Việc chỉnh nha sớm sẽ giúp trẻ không phải chỉnh nha - niềng răng cố định hai hàm và có thể không cần nhổ răng trong giai đoạn niềng răng cố định.
Ngoài tác dụng đẹp cho khuôn mặt, niềng răng còn giúp bảo đảm răng miệng khỏi các căn bệnh về răng.
Khi trẻ niềng răng sớm, bác sĩ răng hàm mặt sẽ kiểm tra, theo dõi và chăm sóc cũng như đưa ra phương pháp hợp lý nhất đối với trẻ, đồng thời lên kế hoạch chỉnh nha - niềng răng phù hợp cho từng độ tuổi.
Vì thế, nếu trẻ gặp hiện tượng răng lệch lạc, bệnh nhân hãy đưa con đến cơ sở nha khoa uy tín để được nha sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể cho trường hợp của con người chữa răng nhé!

Chủ đề cùng chuyên mục: