Xe đạp thể thao không chỉ được xem là phương tiện đi lại mà chúng còn được dùng như một công cụ tập thể thao giúp bạn khỏe mạnh, phòng ngừa 1 số bệnh phổ biến. Với nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều & phổ biến của hầu hết các độ tuổi khác nhau mà các nhà sản xuất đã chú trọng phát triển đa dạng mẫu mã và kiểu dáng để đáp ứng đc thị yếu của tất cả các khách hàng. Đặc biệt với những người hạn chế về chiều cao thì việc tìm kiếm một chiếc xe đạp thể thao giá rẻ cho người lùn phù hợp là điều rất quan trọng & cần thiết.

Việc chọn một chiếc xe đạp không hợp với kích thước cơ thể sẽ đem lại nhiều nguy hiểm cho người đi xe đạp, làm cho bạn khó kiểm soát khi gặp các tình huống bất ngờ khi phải thắng gấp hoặc chống chân. Lựa chọn xe đạp với người chân ngắn rất quan trọng vì nếu chọn chiếc xe quá cao và to so với cơ thể sẽ làm bạn cần phải rướn người lên để đạp xe gây tình trạng đau lưng, mỏi cổ, không tốt cho cột sống lưng. Vậy nên, việc bạn đầu tư chọn cho mình một chiếc xe đạp thể thao hợp với mình là điều rất quan trọng, nó giúp bạn an toàn khi điều khiển xe và dễ dàng di chuyển.Để lựa chọn xe đạp phù hợp với chiều cao, bạn có thể dựa vào chiều dài của đôi chân để lựa chọn phần khung xe sao cho tương ứng với chiều dài cơ thể. Chiều dài chân của bạn đó chính là khoảng cách từ đũng quần đến mặt đất. Kích thước khung sườn xe đạp địa hình được đo bằng khoảng cách giữa tâm dưới của xe đến đỉnh cây gióng đứng.

Đầu tiên bạn phải đứng thẳng, đặt hai chân bằng phẳng trên mặt đất sao cho khung xe ở giữa, kích thước phù hợp là khi khoảng cách giữa gióng ngang khung xe đạp thể thao so với đũng quần tương đương từ 5 đến 10cm.

>>Xem thêm: giá xe đạp địa hình.

Các nhà sản xuất xe đạp của hầu hết các hãng đều quan tâm đến việc thiết kế & sản xuất đa dạng các loại xe để đáp ứng được nhiều khách hàng khác nhau. Các loại xe cỡ nhỏ thường tuân theo tỷ lệ tương đối của người bình thường là chân dài hơn & lưng ngắn, điều này sẽ gây khó khăn cho người chân ngắn chọn lựa xe. Vì thế, bạn hãy sử dụng phương án thử nhiều chiếc xe đạp của nhiều hãng khác nhau để chọn lựa được chiếc xe đạp phù hợp với chiều cao của bạn.

Với các dòng xe đạp thể thao hiện tại hầu hết đều có tính năng điều chỉnh giúp người sử dụng có thể thoải mái tinh chỉnh cho phù hợp với vóc dáng của từng người. Nếu chân ngắn bạn có thể bắt đầu bằng việc hạ yên xe xuống thấp sao cho khi ngồi chân có thể sử dụng đc bàn đạp và chống được chân xuống đất khi cần thiết, sau đó hãy điều chỉnh đến tay lái sao cho cân đối & thoải mái nhất khi sử dụng.

Với 1 người lùn hạn chế về chiều cao thì việc lựa chọn một chiếc xe đạp gấp là điều rất hợp lý. Với chiếc xe đạp gấp bạn có thể thoải mái điều chỉnh yên xe, tay lái sao cho thoải mái nhất. Không những thế, một chiếc xe đạp gấp còn rất tiện lợi để mang theo bên mình, bạn có thể gấp gọn chiếc xe đạp và cất ở bất cứ nơi đâu mà không cồng kềnh và tốn diện tích. Loại xe đạp này đang được giới trẻ ưa chuộng và sử dụng phổ biến trên thị trường hiện tại. Vừa thời trang, phong cách mà vẫn đảm bảo được nhiều mục đích sử dụng khác nhau như phương tiện đi lại hoặc dụng cụ để rèn luyện sức khỏe. Thiết kế thẳng đứng góc cạnh của chiếc xe đạp gấp cộng với khung nhỏ và bánh xe 51cm, kỹ thuật làm cho chiếc xe nhỏ gọn hơn so với chiếc xe đạp thể thao thông thường chính là điểm nổi bật của dòng xe này.

>>Tham khảo thêm: xe đạp học sinh cấp 1.