https://langmodadep35.com/mo-cua-ma-va-nghi-thuc-cung-nhu-the-nao-cho-dung-phong-tuc/
trước tiên kể về cúng 3 ngày hoặc ngày Tam Chiêu mà người người đời còn gọi là ngày (Mở Cửa Mả): Dân gian quan niệm rằng lúc mai táng sau 3 ngày thì hồn phách người chết hội lại tỉnh ngủ rồi, nhưng nếu như không mở cửa mả thì họ không tỉnh hẳn được, không thể trở lên mặt đất, cũng không biết tuyến phố về nhà.
Bởi thế cần khiến lễ mở cửa mả để cho vong linh tỉnh hẳn có thể lên thiên hạ và kiếm con đường về nhà (nơi đặt bàn thờ). ý kiến này ở mỗi vùng miền đều có bí quyết khiến khác nhau, cách thức gọi cũng khác nhau như : Cúng 3 ngày, Mở cửa mả hay ngày tam chiêu… Sau khi mai táng đến ngày thứ ba, con cháu và thầy cúng ra mộ, cúng mở cửa mả.
Tùy nơi có cách thức tính ba ngày khác nhau. một số địa phương tính từ ngày mất là ngày thứ nhất. cách này là do chỉ để người mất, quàn tại gia một hôm sớm, nên sau ngày chôn là tới ngày thứ ba, tiến hành cúng ba ngày luôn, tương tự là hợp lý.Một phương pháp tính nữa, tính từ ngày chôn là ngày thứ nhất. Trường hợp này do quàn tại gia hoặc ở nhà lạnh của bệnh viện quá ba ngày, để chờ con cháu về đông đủ.Dân ta ý kiến rằng sau lúc chôn, hồn vẫn còn phiêu diêu chưa ổn định.
Mặt khác trước khi chôn, bàn thờ người chết chưa thật sự yên vị, vì bàn vong di chuyển ra tha ma rồi lại đưa về. tới ngày thứ ba mọi việc đã chu tất cho bàn thờ, mời hồn người chết về lặng vị tọa lạc để con cháu phụng thờ.
bàn thờ người mới mất để ở vị trí riêng biệt, chưa được đưa thờ chung ở bàn độc Gia tiên. Vì người mới mất chưa được sạch sẽ. xếp đặt bàn thờ có ảnh, bát hương…và những thứ nhu yếu.
Tùy số lượng câu đối trướng mà treo cho hợp lý vòng vo bàn thờ. Phía sau bàn độc, treo cao các bức trướng của dòng họ, doanh nghiệp, tập thể; rồi đến trướng những gia đình dâu gia, họ mạc…bạn bè thân hữu. Có thể treo vây quanh quéo tạo không gian êm ấm cho bàn thờ.
giấy tờ cúng ba ngày hầu hết vẫn do thầy cúng làm.

Từ đây đèn hương liên tiếp thắp cả ngày và đêm. bàn thờ có nước, trầu, rượu, hoa quả; vài hôm thay một lần. Hàng ngày sáng chiều tới bữa, đều cúng cơm, coi như ba má, ông bà vẫn bên con cháu sử dụng bữa hàng ngày.
Cúng cơm này không cầu kỳ, trong nhà ăn gì cúng thức ấy, chỉ 1 ít biểu tượng, có bát đũa đặt trong một khay nhỏ, và rượu nước, trầu cau…Trước đây cúng ba ngày, còn là dịp để tang chủ mời bà con trong họ ngoài làng, bạn bè thân hữu xa gần đến bầy tỏ lòng cám ơn, xin ân xá cho các thiếu sót, khiếm khuyết không hạn chế khỏi. Sau ấy là tổ chức ăn cỗ.