Mụn xuất hiện làm tổn thương da, ảnh hưởng lớn nhất ở vùng da mặt, làm mất thẩm mỹ và vẻ đẹp vốn có đối với người bị mụn. Vậy, những loại mụn nào hay xuất hiện? Vậy có cách nào làm giảm mụn tại nhà đem lại hiệu quả hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn tổt nhất.


>>> Bạn có thể tham khảo thêm cách trị mụn mủ tận gốc sưng đỏ ở mặt không để lại sẹo an toàn hiệu quả nhất giúp bạn có thể điều trị mụn mủ tốt nhất tránh những nguy hiểm của mụn mủ gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe làn da và sắc đẹp của bạn, có làn da trắng sáng mịn màng đẹp nhất tự tin về bản thân.

Các loại mụn thường gặp

1. Mụn đầu đen:

Loại mụn này có thể xuất hiện ở tuổi dậy thì và khi trưởng thành của con người. Mụn đầu đen xuất hiệm với những chấm nhỏ đen chi chít trên mặt, mọc chủ yếu ở đầu mũi và vùng dưới môi. Xuất hiện với những chấm đen nhưng nó gây mất thẩm mỹ, mụn đầu đen thường xuất hiện ở nhưng vùng dễ nhìn thấy điều này khiến người bị mụn mất tự tin về da của bản thân.

Mụn đầu đen hình thành do dầu nhiều trên da kết hợp với các tế bào chết gây nên tắc nghẽn lỗ chân lông. Lỗ chân lông bị tắc nghẽn bị mở to, tiếp xúc trực tiếp với oxy lâu ngày nên nhân mụn chuyển thành màu đen.


>>> Bạn có thể tham khảo ngay cách để điều trị mụn tuổi dậy thì ở nam giới và nữ giới bằng cách nào an toàn hiệu quả, giúp các bạn tuổi dậy thì không còn lo lắng đến những vấn đề do mụn gây ra, khiến bạn tự ti nữa, giúp bạn sở hữu làn da tốt nhất ở tuổi phát triển tự tin về bản thân mình.

2. Mụn đầu trắng:

Mụn đầu trắng là dạng mụn đầu đen có nhân mụn màu trắng. Nguyên nhân gây mụn đầu trắng giống với mụn đầu đen, tuy nhiên do nhân mụn không tiếp xúc ít với oxy nên không chuyển thành màu đen.

Nhân nằm sâu trong lỗ chân lông nhô lên bề mặt da những chấm trắng. Mụn đầu trắng không gây sưng, khó có thể nhận biếtt, chỉ bằng việc sờ tay lên mặt thấy mụn nhô cứng ra hoặc soi gương thấy chấm trắng trên mặt thì mới dễ dàng nhận biết.

3. Mụn ẩn:

Loại mụn này ẩn dưới da. Mụn ẩn khiến cho da trở nên gồ ghề, khiến da không còn mịn màng, nhưng mụn ẩn lại không nổi lên trên bề mặt da, điều này khiến da không thể tự đào thải loại mụn này ra ngoài được.

Mụn ẩn nằm sâu bên trong lỗ chân lông, việc nặn mụn bằng tay sẽ vô nghĩa mà khiến mụn càng bị nặng và thậm chí sưng to, gây viêm thành mụn mủ. Đối với việc cố ý nặn loại mụn này, có thể để lại sẹo trên gương mặt gây thâm hơn và lâu hơn sẹo của những loại mụn khác.


4. Mụn đỏ:

Mụn đỏ là dạng mụn viêm, gây tình trạng sưng tấy trên gương mặt và gây đau rát mỗi khi chạm vào. Nhân của mụn đỏ không trồi lên trên bề mặt da, loại mụn này rất khó để lấy ra, đối với mụn mụn đỏ, nếu bạn cố ý nặn điều này sẽ gống như mụn ẩn nó ra sẽ dễ khiến mụn nhiễm khuẩn nặng và chuyển sang mụn trứng cá sưng to trên bề mặt da, do mụn đỏ có đường kính 1 cm.

5. Mụn mủ:

Mụn mủ do bã nhờn trên da tích tụ lại, gây tắc nghẽn ở lỗ chân lông. Bã nhờn trên da giúp da không bị khô, nhưng chúng bị tắc nghẽn ở lỗ chân lông sẽ gây viêm và lên mụn nhiều hơn.

Mụn mủ xuất hiện phổ biến nhưng gây khó chịu do phải chịu đau nhức trên gương mặt cho người bị. Mụn mủ chứa mủ trắng hoặc vàng dễ trồi lên. Loại mụn này gây đau và sưng tấy nên rất khó chạm vào các nốt mụn. Việc nặn mụn khi mới nổi lên sẽ khiến tình trạng mụn mọc lại và sẹo lõm khó điều trị.

6. Mụn bọc:

Mụn bọc do bị viêm khá nặng ở sâu bên tế bào da tạo thành mụn, loại mụn bọc thường sưng to và cứng hơn mụn mủ. Bên trong nhân mụn chứa nhiều dịch mủ hơn mụn mủ mà còn gây đau nhức hơn rất nhiều.

Các loại mụn khác gây ra sẹo thâm và sẹo rỗ, nhưng loại mụn này gây sẹo lớn hơn các loại mụn khác.

7. Mụn u:


Mụn u hình thành do kết quả hình thành của việc vi khuẩn xâm nhập trực tiếp vào các lỗ chân lông mụn đầu đen, gây sưng tấy và viêm nhiễm bên trong nhân mụn. Loại mụn này xuất hiện với những u lớn lên trên bề mặt da, cứng và gây đau đớn khi chạm vào.

8. Mụn nang:

Nguyên nhân hình thành mụn nang giống như mụn u, do kết quả của việc vi khuẩn xâm nhập hình thành trứng cá gây viêm nặng lỗ chân lông.

Mụn nang chứa đầy dịch mủ màu đỏ, chân sâu và u lên gây đau rát vùng da mụn. Hình dáng trông giống bóng nước, mềm và chứa đầy dịch mủ bên trong.

>>> Xem ngay cách trị thâm mụn da dầu cho nam lâu nam nhanh nhất an toàn cho da, giúp mọi người không còn lo lắng về vấn đề thâm mụn xuất trên da gây mất thẩm mỹ, sở hữu làn da trắng sáng mịn màng xinh đẹp nhất, tự tin về bản thân mình.