Với bãi biển chạy dài gần 6 km từ cửa Lạch Hới đến chân núi Trường Lệ, đây là nơi tắm biển rất tốt. Biểndu lịch Sầm Sơn Thanh Hóa tắm nắng với bãi cát vàng thoai thoải, nước trong xanh và nồng độ muối vừa phải rất phù hợp với sức khoẻ con người. du lich sam son nơi rất tuyệt vời để thực hiện các tour nghỉ dưỡng ngắn ngày trong dịp hè như: du lich thị xã sầm sơn 2 ngày

Rặng dừa duyên dáng ven biển

Ngay từ thời Pháp thuộc, làng Núi Sầm Sơn cùng bãi biển dưới chân núi được coi là khu nghỉ mát cho các quan chức người Pháp. Sầm Sơn nhanh chóng trở nên nơi nghỉ mát được nhiều người biết đến của Ðông Dương, và dần dần biến thành bãi tắm hoàn hảo hấp dẫn khách du lịch thập phương. Từ nhiều thập niên trước, đã có nhiều biệt thự nghỉ mát mọc lên ở đây. Vua Bảo Ðại, ông vua cuối cùng của triều Nguyễn cũng xây biệt thự riêng ở Sầm Sơn.

Thiên nhiên đã ưu ái cho vùng đất này những bãi biển kỳ thú, nên thơ. Đến với Sầm Sơn khách sẽ được hoà mình với biển cả mênh mông soi bóng núi Trường Lệ duyên dáng; được nghe bản hoà tấu của biển và núi non với rì rào sóng vỗ bờ, với những hàng dừa xanh lao xao, những rặng phi lao vi vu trong gió, những tiếng sáo diều đánh thức trời xanh…


Không chỉ có biển thơ mộng cùng bãi tắm đẹp, thiên nhiên còn ban tặng cho Sầm Sơn nhiều danh lam – địa điểm, di tích lịch sử được nhiều người biết đến trên núi Trường Lệ với những truyền thuyết lung linh sắc màu huyền thoại mang đậm chất nhân văn. Hòn Cổ Giải là nơi Trường Lệ tiếp xúc với biển trông như con giải to kềnh đang vươn ra biển khơi. Ðền Ðộc Cước (còn gọi là đền Gầm) ngự trên đỉnh hòn Cổ Giải, điểm cực bắc của dãy Trường Lệ, ngay cạnh bãi tắm Sầm Sơn. Đền mang tên Độc Cước nghĩa là một chân, gắn liền với truyền thuyết chàng quá khổ xẻ đôi mình, một nửa ra khơi tiêu diệt thủy quái che chở dân chài, còn một nửa đứng canh trên đỉnh hòn Cổ Giải. Tưởng nhớ công ơn của chàng, mọi người biển đẹp du lịch Sầm Sơn ngày hè đã lập miếu thờ chàng ngay bên tảng đá có vết lõm dấu chân cồng kềnh tương truyền là bàn chân của chàng và sau này là đền Độc Cước. Trong đền có tượng thần Độc Cước bằng nửa thân người và bước chân khổng lồ trên đá của chàng trai kiêu dũng đó.

Để lên đền Độc Cước du khách phải qua 40 bậc đá. Đền được lập từ đời Trần, dựng lại vào thời Lê và đã qua trùng tu nhiều lần. Độc Cước không chỉ là một ngôi đền đẹp mà còn là một nơi đó của Sầm Sơn. Đứng ở phía sau đền, khách sẽ được ngắm nhìn biển sầm sơn bao la và núi Trường Lệ kỳ vĩ chạy dài theo mép biển, một bức tranh thuỷ mặc hợp tình.

Theo sườn núi quanh co giữa những vạt thông reo là hòn trống mái sầm sơn thanh hoá ân ái tình tứ, một thắng tích độc đáo và kỳ thú. Đứng sát cạnh khách du lịch chỉ thấy hai khối đá lớn nằm chênh vênh trên một tảng đá bằng phẳng gọi là hòn Đá Bạn. Nhưng càng lùi xa, trông chúng càng giống một đôi chim đá cồng kềnh đang nằm châu mỏ vào nhau. Truyền thuyết kể rằng có đôi vợ chồng yêu nhau, chết nâng tầm phát triển chim vẫn quấn quýt không rời. Các tiên nữ xuống bãi Tiên tắm, cảm cái tình ấy mới biến họ thành đôi chim đá để họ vĩnh viễn bên nhau.


Phía nam dãy Trường Lệ còn có một bãi tắm tuyệt đẹp, cảnh sắc môi trường còn rất nguyên sơ, đó là bãi tắm Tiên ẩn vào chỗ lùi của chân dãy Trường Lệ như một thung lũng nhỏ tuyệt đẹp. Nơi đây hứa hẹn một khu du lịch hưởng thụ hiện đại trong tương lai. Trên đỉnh núi là đền Cô Tiên uy nghi, cổ kính, nơi thờ vọng Thần Độc Cước và Mẫu Liễu Hạnh. Đó là những nơi mà du khách thường tới viếng thăm mỗi khi đến Sầm Sơn. Để thuận tiện cho Quý khách tham quan thì hãy lựa chọn các khách sạn gần mặt biển như khách sạn điện lực tại sầm sơnrất gần mặt biển và các khu di tích, thắng cảnh đẹp tại Sầm Sơn

Sầm Sơn với thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ quả là vùng sơn thuỷ hữu tình, biển cả bao la đầy chất thơ cùng những thắng tích và huyền thoại mang đậm chất nhân văn và lòng mến khách của người dân thắng cảnh. biển sầm sơn hứa hẹn một kỳ nghỉ hè đầy kích thích và hấp dẫn.