Công ty xử lý chất thải công nghiệp Trong số “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường tại KCN Nam Cấm, phải kể đến công ty TNHH Thương mại và xuất nhập khẩu thủy sản Hải An tại khu C. Ngày 5/1/2013, UBND tỉnh có Công văn số 109/UBND.ĐC yêu cầu công ty này tạm dừng tác động sản xuất để khắc phục ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, tập đoàn vẫn cơ quan tác động cung cấp chế biến hải sản bất hợp pháp Ngoài ra hệ thống xử lý nước thải không vận hành và chưa xong các biện pháp khắc phục nhằm bảo vệ môi trường.

Hay tại dân dụng cung ứng ván nhân tạo Việt Trung, dù rằng hệ thống thu gom, thoát nước mưa và thoát nước thải của doanh nghiệp được xây đơn lẻ nhưng vào những lúc mưa to, nước thải tràn hố ga thoát ra mương gây tác động tiêu cực đến môi trường.

Dường như, thời gian qua, nhân dân xã Nghi Thuận (Nghi Lộc) phản ánh việc người dùng cung ứng giấy Karapt (công ty TNHH Thiên Phú) xả nước thải qua 3 đường ống ra sông Cấm. Qua kiểm tra của Sở khoáng sản và Môi trường vào tháng 10/2016 thì tổ chức có sử dụng 3 đường ống để xả thải, 1 đường ống để xả thải sau khi xử lý và 2 đường ống dẫn nước mưa chảy tràn trong khuôn viên Nhà máy.

Đơn vị chưa lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải tại sơ đồ xử lý nước thải và chưa có sổ theo dõi vận hành của hệ thống. Đoàn kiểm tra đề nghị cơ quan bổ sung theo lao lý và cắt bỏ 2 ống dẫn nước mưa chảy tràn ra khỏi sông Cấm nhưng đến nay vẫn chưa được đơn vị này thực hiện.=> Công ty xử lý chất thải công nghiệp tai tp hcm => giá xử lý rác thải công nghiệp

Không chỉ ở KCN Nam Cấm, tình trạng ô nhiễm môi trường từ các CCN, KCN nhỏ đang ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người sử dung. Đơn cử, tại Khu công nghiệp nhỏ Trường Thạch (Nghi Lộc), theo kết luận của Đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường đánh giá: dù rằng KCN nhỏ đã thành lập sơ đồ thu gom nước mưa chảy tràn nhưng chưa hoàn thiện và chưa tách biệt với nước thải. Khu công nghiệp này chưa xây dựng sơ đồ xử lý nước thải tập trung theo nội dung đã cam kết trong công bố đánh giá hành động môi trường đã được phê duyệt.

Tại các cơ sở cung cấp trong khu công nghiệp đang tự xử lý nước thải ra mương thoát nước, chưa có khu tập trung rác thải của khu công nghiệp, vì thế, mỗi cơ sở tự thu gom và xử lý. Đồng thời khu công nghiệp này chưa có khu vực tập trung chất thải nguy hại, chưa thực hiện quan trắc, giám sát môi trường.

Cần 'mạnh tay' với chất thải ở các khu công nghiệp
sơ đồ xử lý nước thải tập trung tại KCN Nam Cấm. Ảnh: Thanh Lê.
Còn ở địa bàn TP. Vinh, mặc dù cả 3 cụm công nghiệp (CCN) Hưng Lộc, Nghi Phú và Đông Vĩnh đã thành lập các hồ sinh học để xử lý nước thải của CCN trước khi thải ra môi trường, nhưng do thời gian tác động của các CCN đã lâu, các công đoạn xử lí nước sạch xây dựng cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ nên đã xuống cấp.

Dường như, ban quản lý được xếp đặt theo chế độ kiêm nhiệm nên công tác quản lý, bảo vệ môi trường gặp nhiều khó khăn. Nước thải từ các cơ sở không được thu gom triệt để, chưa tách cá biệt được nước mưa và nước thải. Chính bởi vậy, việc xử lý nước thải chưa đạt được hiệu quả nhất cao.

Theo đánh giá của của Ban Quản lý KKT Đông Nam, trên địa bàn tỉnh chưa có cơ quan, cá nhân nào có đủ điều kiện để vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại, gây không ít cạnh tranh cho doanh nghiệp và công tác quản lý. Về chất thải rắn, tại một vài KCN chưa có nơi tập kết chất thải rắn để đưa đi xử lý, gây khó khăn cho việc thu gom. những cửa hàng trong KCN tự lưu giữ và xử lý nên thường là không đảm bảo tiêu chuẩn.

Để gắn sản xuất với bảo vệ môi trường

Theo ông Hồ Sỹ Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở khoáng sản và Môi trường): “Nhìn chung, công tác bảo vệ môi trường ở KCN còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân của tình trạng trên, trước hết là do ý thức của chủ đại lý còn hạn chế.

Ngoài ra đó, hạ tầng KKT, KCN còn yếu và chưa đồng bộ. Cùng đó, cấp chính quyền một vài địa phương chưa thực sự để ý đến công tác bảo vệ môi trường. Công tác thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường của các công sở tác dụng chưa mang đến hiệu quả cao. Việc thực hiện quan trắc môi trường chưa được tiến hành chuyên.

Từ năm 2013 - 2015, Ban quản lý KKT Đông Nam không thực hiện quan trắc môi trường định kỳ hàng tuần do UBND tỉnh không sắp xếp kinh phí sự nghiệp môi trường. Về phía Ban Quản lý KKT Đông Nam không có bộ phận thanh tra xử lý cửa hàng gây ô nhiễm. Còn nếu kiểm tra phát xuất hiện thì Ban cũng chỉ kịp thời báo lên cơ quan tác dụng để xử lý”.

Cần 'mạnh tay' với chất thải ở các khu công nghiệp
CCN Hưng Lộc (TP. Vinh). Ảnh: Thanh Lê.
Để giải quyết về việc môi trường, nhất là xử lý nước thải, hiện 2 KCN Nam Cấm và Bắc Vinh đã có sơ đồ xử lý nước thải tập trung có HP xử lý theo bề ngoài là 2.750 m3/ngày đêm, tuy nhiên công suất xử lý hiện nay là 1.100 m3/ngày đêm, còn lại một vài doanh nghiệp đã có sơ đồ xử lý và được miễn trừ đấu nối; như tại KCN Nam Cấm được miễn trừ đấu nối 600 m3/ngày đêm, KCN Bắc Vinh được miễn trừ đấu nối 500 m3/ngày đêm,...

Việc đầu tư thành lập hệ thống xử lý nước thải tập trung KCN Nam Cấm và KCN Bắc Vinh nhằm góp phần hoàn thiện, chỉnh trang kết cấu hạ tầng KCN, giải quyết vấn nạn nước thải công nghiệp của KCN Nam Cấm và KCN Bắc Vinh lâu nay đã làm ảnh hưởng nặng nề tới sinh kế và an sinh xã hội của nhân dân vùng phụ cận. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng không mặn mà tiêu dùng, chưa phát huy tối đa tính năng. Rồi việc chấp hành xả thải chưa được các cửa hàng thực hiện đúng như cam kết...

Theo ông Lê Quang Hòa - Phó Trưởng Ban Quản lý KKT Đông Nam: “Để đảm bảo môi trường ở các KKT, KCN yên cầu phải có hình thức ràng buộc các cửa hàng có trách nhiệm trong điều này để giữ gìn môi trường lành mạnh. tăng thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phi pháp luật về bảo vệ môi trường nói chung đặc biệt là việc xả thải... với đó, cần đẩy mạnh phát triển công nghệ, kỹ thuật về bảo vệ môi trường công nghiệp, bảo đảm kĩ năng giải quyết triệt để ô nhiễm môi trường cuối đường ống, tiến tới nền sản xuất xanh - sạch - đẹp và sinh thái công nghiệp”.

=> https://www.blogmamnon.top/2017/11/n...-giao-duc.html
=> https://www.xulychatthaicongnghiep.n...t-date-la.html