Apple đang lên kế hoạch cho một sự thay đổi lớn trong cách sử dụng, tải về một ứng dụng trên hai nền tảng iOS và macOS. Theo Bloomberg, Apple đang nghiên cứu dự án có tên Marzipan. Mục đích của dự án này nhằm xây dựng một "không gian chung" cho phép các ứng dụng di động có thể chạy được trên mọi thiết bị từ iPhone, iPad tới máy Mac.

Dự án này sẽ sớm hoàn thành vào năm 2021 và cho phép các nhà phát triển tạo ra được các ứng dụng hoạt động đa nền tảng.

Lợi ích từ dự án này chắc chắn sẽ rất lớn khi Apple có thể tập trung thời gian cho việc xây dựng một hệ thống chung để các ứng dụng có thể hoạt động trên thiết bị của hãng. Nó tránh được việc Apple phải chia nhiều nhóm phát triển và xây dựng nội dung, tính năng. Hơn hết việc thống nhất ứng dụng sẽ giúp giảm đáng kể chi phí phát triển cho Apple.

Về phía các nhà phát triển, họ cũng sẽ kiếm được nhiều tiền hơn từ việc bán ứng dụng của họ vì giờ đây, một ứng dụng có thể phục vụ được cho nhiều đối tượng khách hàng trên các nền tảng khác nhau của Apple.

>> iPhone 7 Plus cũ
>> iPhone 8 Plus cũ
>> iPhone X cũ

Trong quá khứ, CEO Tim Cook từng gạt bỏ khái niệm hợp nhất các sản phẩm di động và máy tính làm một. Cook đã nhắc rất nhiều lần về việc kết hợp các trải nghiệm chung giữa iOS và macOS có thể sẽ làm tổn thương cả hai nền tảng. Tuy nhiên rõ ràng ban lãnh đạo Apple hiểu rằng, một sự thay đổi sẽ tạo nên sự khác biệt cho hệ sinh thái của hãng, qua đó giúp tăng doanh thu từ mảng dịch vụ cho Apple.

Cũng theo Bloomberg, dự án Marzipan sẽ tập trung xây dựng quy trình phát triển ứng dụng và không đồng nghĩa với việc hợp nhất các thiết bị iOS với macOS.

Nói cách khác, Apple vẫn sẽ giữ các hệ điều hành tách biệt. Sự thay đổi duy nhất nằm ở việc hợp lý hóa trải nghiệm ứng dụng và tạo điều kiện cho các ứng dụng hoạt động được trên mọi sản phẩm của Apple.

Ý tưởng về sự "liên thông và kết hợp" trải nghiệm chung cho mọi nền tảng đã xuất hiện từ cách đây vài năm trước. Trước Apple, Microsoft là một trong những hãng tiên phong đưa ra khái niệm Universal Windows Plaform. Ý tưởng của Microsoft là thống nhất trải nghiệm giữa các thiết bị PC, tablet Windows và Windows Phone trong một hệ điều hành duy nhất.

Tuy nhiên ý tưởng đó của Microsoft có vẻ như đang lung lay khi hãng đã khai tử Windows Phone OS. Bên cạnh các ứng dụng Universal, Microsoft giờ đây chỉ tập trung đưa các ứng dụng desktop cũ lên Microsoft Store. Sự thiếu sót của Microsoft là chưa tạo ra được những ứng dụng thống nhất trải nghiệm và có thể hoạt động được trên Xbox One, HoloLens, PC và máy tính bảng.

Trong khi đó, Apple lại chọn cách giữ nguyên sự đa dạng của hai nền tảng và cố gắng tạo sự thống nhất về trải nghiệm ứng dụng giữa hai bên.

Tất nhiên thông tin trên của Bloomberg chưa thể đảm bảo chắc chắn việc Apple sẽ thống nhất trải nghiệm ứng dụng trên hai nền tảng. Apple hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin trên của Bloomberg.