Được sản xuất dựa trên quy trình 7nm thế hệ thứ 2 của Samsung, Exynos 9825 giúp Galaxy Note10 đạt điểm số ấn tượng trên Geekbench.
Những nâng cấp thông thường mà chúng ta mong đợi từ dòng Galaxy Note so với các thiết bị S Series được phát hành trước đó là gì? Tất nhiên đó sẽ là bút Stylus S Pen mới, màn hình lớn hơn, nhiều RAM và pin lớn hơn.
Tuy nhiên, năm nay, ngoài màn hình lớn nhất từng có trên Note (tin đồn là 6.7 inch), Galaxy Note10 còn sử dụng vi xử lí nhanh hơn (cả với phiên bản Exynos được bán cho thị trường quốc tế và phiên bản Snapdragon cho các nhà mạng Mỹ). Có một sự trùng hợp là Qyalcomm cũng vừa trình làng con chip Snapdragon 855+ dành cho những chiếc flagship xuất hiện vào cuối năm nay.

Exynos 9825 có thể là chipset 7nm đầu tiên của Samsung

Hồi đầu năm, một nguồn tin từ Trung Quốc cho biết Samsung sẽ phát hành phiên bản Exynos 9825 nâng cấp vào nửa cuối năm. Sau đó, một nguồn tin khác tại Hàn Quốc khẳng định con chip này sẽ được sử dụng cho Galaxy Note10 và Note10+.

Galaxy S10 được bán ra với Snapdragon 855 7nm mới nhất tại Mỹ và phiên bản sử dụng chip Exynos 9820 được cung cấp cho các thị trường khác trên thế giới. Tuy nhiên, điều đáng nói là Exynos 9820 không phải là chipset 7nm, nó sử dụng quy trình 8nm và Snapdragon cũng không sử dụng kỹ thuật in khắc bằng tia cực tím 7nm của Samsung (được cho là vượt trội so với phương pháp sản xuất cũ mà TSMC sử dụng).

Apple cũng phải sử dụng quy trình này của TSMC cho chip A12 do các máy EUV của Samsung vẫn chưa sẵn sàng để sản xuất chip với số lượng lớn. Nhưng bây giờ Samsung đã sẵn sàng và mới đây mẫu Galaxy Note10 với chip 7nm EUV Exynos 9825 đầu tiên của Samsung đã xuất hiện trên bài test điểm chuẩn của Geekbench.Như bạn có thể thấy, Exynos 9825 mới trong Note10 còn đạt số điểm cao hơn so với Galaxy S10+.

Quy trình 7nm của Samsung tốt hơn so với TSMC trong A12 của Apple hoặc trong Snapdragon 855

Giám đốc bộ phận bán dẫn LSI của Samsung gọi công nghệ này là "thách thức" nhưng cho biết Samsung sẽ trở thành công ty dẫn đầu. Tại sao? Vâng, họ sẽ là nhà sản xuất chính của chipset 7nm thế hệ thứ hai, được chế tạo bằng cái gọi là thiết bị quang khắc cực tím (EUV) giúp đặt các bóng bán dẫn cực nhỏ gần nhau.

Các chip được chế tạo bằng kỹ thuật in khắc EUV 7nm thế hệ thứ hai có thể được sản xuất dễ dàng hơn vào thời điểm hiện tại. Đồng thời, so với các chip 10nm trong Note 9 hoặc iPhone X, chip LPP EUV 7nm có thể được sản xuất với dấu chân nhỏ hơn 40% và nhanh hơn 20% hoặc giảm 50% mức tiêu thụ điện năng. So với các chip 7nm thế hệ đầu tiên, chúng nhanh hơn khoảng 15%.

Galaxy Note10 có thể sử dụng vi xử lí nhanh hơn Galaxy S10 ... hoặc bất kỳ thiết bị Android nào khác

Chipset 7nm của Samsung chưa sẵn sàng cho gia đình S10 nhưng với Galaxy Note10 thì mọi việc đã khác hẳn. Exynos 9825 có thể sẽ trở thành chipset 7nm đầu tiên của Samsung được tích hợp kết nối 5G và Galaxy Note10 có thể là ứng cử viên hàng đầu để sử dụng nó. Với thị trường Mỹ, nhiều người đang chờ đợi phiên bản Galaxy Note10 với chip Snapdragon 855+.

Bạn có thể tham khảo điểm số ấn tượng của Snapdragon 855+ khi được thử nghiệm với Asus ROG II. Để so sánh, điện thoại Android nhanh nhất hiện tại trên Geekbench là Black Shark 2 với 855 và 10771 điểm (đơn và đa lõi) và Snapdragon 855+ dễ dàng vượt qua con số này.

Tham khảo: PhoneArena