Tiếng Trung Phổn thể và Giản thể là 2 bộ chữ in chính thức của Trung Quốc, với kinh nghiệm phổ quát năm tu nghiệp và nghiên cứu văn hóa của Trung Quốc, hàng ngũ giảng viên đã tổng hợp được một số đặc điểm của 2 cái tiếng nói này như sau: Chữ Phồn Thể là dòng chữ truyền thống, hiện đang được sử dụng nhiều ở Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao. nếu bạn dự kiến du hý, khiến việc hay định cư lâu dài tại đây thì bạn cần học ngay chiếc chữ này.
Chữ Giản Thể là dòng chữ hiện đang được sử dụng chính thức tại Trung Quốc đại lục, Singapore và là cái ký tự được sử dụng phổ biến nhất trong những tài liệu giảng dạy tiếng phổ quát Trung Quốc cho người nước ngoài. nếu bạn là người Việt hay người phương Tây lần trước hết học tiếng Trung thì bạn nên học viết chữ Giản Thể. Vì sao? đơn thuần là vì nó ít nét và dễ nhớ, dễ viết hơn chữ Phồn Thể.
Tiếng Trung là tiếng nói đơn âm (không phải đa âm), hệ thống thanh dòng, vận chiếc và đặc biệt là thanh điệu khá phức tạp. Vậy nên, ví như phải tiếp cận ngay với chữ Phồn Thể thì vững chắc Cả nhà khó có thể hấp thụ được.
Đối với người Việt học tiếng Hoa, có rất nhiều điều kiện thuận lợi như: Việt Nam và Trung Quốc đều có lối tư duy Á Đông, hơn nữa người Việt chịu phổ biến tác động văn hóa Trung Quốc nên có được lượng từ Hán - Việt khá to, Bởi vậy lúc học tiếng Hoa chúng ta không gặp trắc trở về khía cạnh đơn âm và thanh điệu; bởi tiếng Việt còn có phổ biến âm sắc hơn cả.

Từ Hán Việt là yếu tố dễ dàng cho người Việt khi học tiếng Trung vì bạn sẽ dễ hiểu nghĩa của từ mới, dễ tư duy và có mặt trên thị trường từ ngữ hơn, nhưng nó cũng là con dao 2 lưỡi khi ta gặp phải những từ Hán Việt đã bị “bản địa hóa”.
Bởi thế, nghĩa của chúng đã méo mó phần lớn so với nghĩa ban đầu, nếu như ta sử dụng chúng trong bối cảnh thuần Hán sẽ làm đối phương hiểu sai hay không hiểu điều ta muốn nhắc. Vì vậy, lúc mới bắt đầu học tiếng Trung bạn nên học ngôn ngữ Giản Thể trước, khi đã tích góp được một lượng kiến thức vừa đủ để có thể giao thiệp thuần tuý thì bạn hãy nghiên cứu thêm về chữ Phồn Thể giả dụ muốn.
Bởi vì sao? Chữ Giản Thể thường dễ học, dễ nhớ; tiện dụng trong việc in ấn; lúc đọc trên màn hình PC, laptop không bị hoa mắt hay mỏi mắt. Viết tay chữ Giản Thể có tốc độ mau lẹ hơn phổ biến so với chữ Phồn Thể. Không những thế, nhược điểm của chiếc chữ này là khiến mất đi hoặc lệch lạc về ý nghĩa tượng hình. song song cũng không thể viết thư pháp bằng chữ Giản Thể được.
Chữ Phồn Thể là dòng chữ rất đẹp - thường được coi là tinh hoa của văn minh Trung Quốc hay là đối tượng để diễn đạt nghệ thuật trong thư pháp. Học chữ Phồn Thể ngoài việc học thuộc hình của chữ còn học được cả ý nghĩa thâm sâu và loại đạo mà người xưa truyền lại, tất cả nằm ở con chữ. Chữ Phồn Thể rất khó học, nhưng 1 lúc đã học thuộc rồi thì nhớ rất sâu và rất lâu. Nhược điểm lớn nhất của chữ Phồn Thể chính là những ưu thế của chữ Giản Thể.


https://tiengtrungkimoanh.edu.vn/nen...e-hay-gian-the