Bốc mộ hay còn gọi là cải táng, sang cát là phong tục từ lâu đời với ý kiến là làm cho thân thể người đã tắt thở được sạch. Phong tục bốc mả khởi nguồn từ thời Bắc thuộc khi quan lại và thương gia Trung Quốc chết tại Nam mà gia đình có nhu cầu đưa xương cốt về chính quốc. Về sau thành lệ và thành phong tục, cũng do yếu tố địa lý Đồng bằng Bắc Bộ là đất pha cát phù xa , khi chôn người mất xuống phần nhiều là tiêu hết làm thịt (thậm chí có chỗ đất còn hao cả xương nếu như không cất mả thì chỉ còn đất).
Tục cải táng, cất mộ, sang cát là 1 phong tục lâu đời, biểu lộ loại tâm của người sống với người thân đã qua đời, an tâm với niềm tin… họ không bỏ người thân thối rữa trong đất ẩm, mà tặng họ một ngôi nhà mới đẹp đẽ, cứng cáp hơn. Sau đây là 1 số lưu ý khi cải táng:
Chọn ngày bốc và di dời chiêu tập
Lưu ý ví như tuyển mộ là chiêu mộ kết thì không nên chuyển động hay cải táng.
A/ trước tiên cần lưu ý trong việc chọn ngày :
Theo lịch Âm , tháng đủ có 30 ngày , tháng thiếu có 29 ngày . Tuy lịch xếp là vậy , xong , trong việc chọn ngày chẳng hề cứ giở lịch ra thấy ngày 29 hoặc 30 đã là hết tháng . Ta cần phải căn cứ vào 24 tiết khí hay chỗ nào hòa trực ( tức là hai trực giống nhau nằm kề ngày nhau ) , khi đó mới sang tháng khác . Vì thế , phổ thông khi đã leo qua tháng mới theo lịch 5-7 ngày mà vẫn phải tính theo tháng cũ . Nên để ý là đầu tiết bao giờ cũng đi liền 2 trực giống nhau , 1 trực là ngày cuối tháng , một trực là ngày đầu tháng . 12 Trực KIẾN – TRỪ – MÃN – BÌNH – ĐỊNH – CHẤP – PHÁ – NGUY – THÀNH – THÂU – KHAI – BẾ , mỗi ngày là 1 trực . những trực tốt (màu xanh biển) nên dùng như sau:
KIẾN, PHÁ, gia trưởng bệnh
TRỪ, NGUY, phụ dòng vong
MÃN, THÀNH đa phú quý
CHẤP, BẾ, tổn ngưu dương
BÌNH, ĐỊNH, hưng nhân khẩu
THU, KHAI, vô họa ương
B/ 1 lưu ý nữa là khi coi ngày:
Coi ngày giờ tẩm liệm, táng, di táng thì phải coi theo tuổi của người chết. Cũng nên chọn ngày giờ đẹp để cất mộ, chọn thời giờ tại Xem ngày tốt xấu!

https://langmodadep35.com/cac-cach-sap-xep-ban-tho-trong-gia-dinh-phu-hop-phong-thuy/
C/ Tuổi và ngày nên chọn theo Tam hợp , Lục hợp , Chi đức hợp , Tứ kiểm hợp . tránh những ngày Lục xung , Lục Hình , Lục hại . Về Ngũ hành nên chọn ngày tương sinh hay tỷ hòa , hạn chế chọn ngày tương khắc .


D/ Tùy theo tháng mà lúc bốc hay di dời chiêu tập , cần phải tránh thêm những ngày Trùng tang , trùng phục , Tam tang , Thọ tử Sát chủ , Nguyệt phá , Thiên tặc Hà khôi …
thông thường, lúc bốc hay di dời chiêu mộ , người ta tránh khiến vào những tháng hè nóng nực mà thường chọn vào những tiết từ cuối thu (Thu phân khoảng 23/09 dương lịch hàng năm) cho tới trước tiết Đông Chí (khoảng 22/12 dương lịch hàng năm). Sau ấy qua năm thường chọn từ Kinh chập (khoảng 5/03 dương lịch hàng năm) đến tiết bày tỏ (khoảng 05/04 dương lịch hàng năm).