https://dietmoisg.com/san-pham/thuoc-diet-moi-pmc-90/
Chuột nhà và tổn thương ở tay do chuột cắn
chỉ cần khoảng qua, rất nhiều trường hợp người dân lúc ngủ không mắc màn (mùng) để chuột bò vào và cắn vào chân, ngón tay chảy máu. 1 số người chủ quan xem thường không đi bệnh viện kiểm tra nên đã nhiễm bệnh từ chuột.
Vậy lúc chuột cắn có gây bệnh gì không? những bệnh có thể mắc lúc bị chuột cắn:
- Bệnh sốt do chuột cắn là bệnh do động vật truyền sang người, phê chuẩn các vết cắn, vết cào của những con vật thuộc bộ gặm nhấm, đặc trưng là chuột hoặc những con vật nuôi trong nhà (chó, mèo vv...). Dựa theo cội nguồn và các biểu thị lâm sàng chúng ta có thể phân biệt:
- Bệnh Sodoku, được biểu đạt bởi tác kém chất lượng người Nhật Bản, gây nên bởi Spirillum minus.
- Bệnh sốt Haverhill được biểu thị bởi tác kém chất lượng người Mỹ, gây nên bởi Streptobacillus moniliformis
- Nhiễm hantavirus: là bệnh do chuột truyền qua chất thải như phân, nước tiểu, nước bọt của chuột. Người bệnh có triệu chứng như sốt cao, nhức đầu, mỏi mệt, hạ áp huyết, xuất huyết dưới da, tiểu ít, suy thận. Tỉ lệ tử vong khoảng 5% nếu không điều trị kịp thời.
- Bệnh dịch hạch (qua bọ chét).
- Uốn ván: là bệnh nhiễm trùng-nhiễm độc toàn thân do trực khuẩn Clostridium tetani gây nên, tỉ lệ lây từ chuột sang rất thấp.
- Bệnh dại: Chuột và các động vật thuộc họ gặm nhấm không bị nhiễm virus dại và chưa có Báo cáo về việc lây nhiễm virus dại cho người từ hàng ngũ động vật này.
Bệnh Sodoku
Bệnh Sodoku được ghép 2 từ tiếng Nhật, so=chuột, doku=nhiễm độc. Người ta phân lập ra xoắn khuẩn từ máu của bệnh nhân và đặt tên là Spirillum minus vào năm 1924. Xoắn khuẩn Gram âm ngắn với hai tới 2 vòng xoắn và không mọc được trong môi trường nuôi cấy nhân tạo.
Dịch tễ
Spirillum minus thường gây bệnh sốt do chuột cắn ở châu Á, một vài ca bệnh tản mác được Thống kê ở châu Úc, châu Phi, Mỹ Latinh và châu Âu. S. Minus được kiếm tìm thấy ở cơ lưỡi của các loài chuột, chó, mèo hoàn toàn khỏe mạnh. Bệnh được lây một những khi không, trực tiếp qua các vết cắn hoặc vết cào, hoặc gián tiếp duyệt y tiếp xúc, hoặc ăn những thức ăn có lẫn nước giải của chuột đựng mầm bệnh. 25% Số chuột được xét nghiệm có mang S. Minus.
bộc lộ lâm sàng
giai đoạn ủ bệnh của bệnh Sodoku thường từ 5 ngày đến 4 tuần. khởi phát đột ngột với biểu hiện:
+ Sốt cao (390C - 400C), ớn lạnh, sốt thành từng cơn, sốt không có tính chu kỳ, xen kẽ là thời kỳ không sốt là những bộc lộ thường thấy ở các bệnh nhân bị chuột cắn gây ra bởi Spirillum minus. Sự tái phát cơn sốt có thể xuất hiện vài lần trong vòng từ một đến 3 tháng.
+ các dấu hiệu ngoài da là các ban sẩn xuất huyết, có thiên hướng dính liền với nhau, thường tập kết ở da đầu, mặt và nửa thân trên.
+ Ở chỗ bị cắn, các tổn thương ngoài da có thể tự khỏi, nhưng số đông các trường hợp xuất hiện ban xuất huyết hoại tử tại chỗ và có phản ứng của hạch khu vực.
+ Trong giai đoạn bị bệnh, bệnh nhân có thể có những diễn tả đâu cơ, đau khớp và thường diễn biến dẫn đến viêm khớp.
+ Trong những trường hợp nặng, bệnh nhân có thể có những dấu hiệu của hệ thống thần kinh: đau đầu, ảo giác, mê sảng dẫn tới hôn mê. Biến chứng có thể xảy ra: viêm nội tâm mạc, viêm màng não, nhồi máu cơ tim, viêm gan, viêm màng phổi, viêm mào dịch hoàn, thiếu máu nặng. giả dụ bệnh nhân không được điều trị, bệnh kéo dài thường 1 tới hai tháng và gây ra tỷ lệ tử vong khoảng 6 đến 10%.