Củ nghệ là một loại gia vị màu vàng phổ biến có nguồn cội từ miền nam châu Á. Đó là một thành phần thiết yếu trong nhiều món ăn Ấn Độ.

Nó cũng được sử dụng rộng rãi vì lợi ích sức khỏe của nó. Các chất bổ sung của nghệ, hoặc curcumin - ngày một trở nên phổ quát.

Tuy nhiên, một số người lo ngại về tác dụng phụ có thể xảy ra của việc bổ sung nghệ và curcumin liều cao. Đánh giá này xem xét các chứng cớ.

Củ nghệ là gì?

Củ nghệ, còn được biết đến với tên khoa học Curcuma longa, là một loại gia vị, dược chất và thuốc nhuộm thực phẩm được sử dụng từ thời cổ đại Ấn Độ.

Thân rễ của nó, được gọi là thân rễ, có màu vàng sáng hoặc màu cam. Chúng thường được sấy khô và nghiền thành bột, và rất giàu hoạt chất curcuminoids, các hợp chất thực vật quyết định màu sắc đặc trưng của củ nghệ.

Củ nghệ là một thành phần cần yếu trong các món cà ri Ấn Độ, với hương vị được biểu đạt là đắng và hạt tiêu. Gần như hết thảy củ nghệ trên thế giới được trồng và tiêu thụ ở Ấn Độ.

Nó chủ yếu bao gồm carbs, nhiên cốt yếu là tinh bột và chất xơ. Tuy, giống như tất cả các loại gia vị, nghệ chứa nhiều hợp chất và chất dinh dưỡng thực vật.

Curcuminoid được nghiên cứu rộng rãi nhất là curcumin, có thể chiếm khoảng 3% trong củ nghệ.

ngoại giả, bột nghệ hoặc bột curcumin thương nghiệp thường chứa các chất phụ gia.

Một số loại bột nghệ giá rẻ cũng có thể chứa các chất phụ gia phi pháp không được liệt kê trên nhãn. Sự pha trộn của củ nghệ được đàm đạo chi tiết hơn dưới đây.

lợi ích của củ nghệ với sức khỏe

Củ nghệ được sử dụng làm thuốc nhuộm gia vị và thực phẩm, thêm cả hương vị và màu sắc vào thực phẩm.

Nhưng nó cũng đã được tiêu thụ vì ích sức khỏe của nó, tuốt đều được quy cho curcumin, hoạt chất chính của nó.

Chất bổ sung Curcumin có những ích sau:
  • Giảm viêm: Chronic viêm có liên hệ đến nhiều loại bệnh. Các nghiên cứu cho thấy bổ sung curcumin có thể làm giảm chừng độ của các dấu hiệu viêm.
  • Cải thiện tình trạng chống oxy hóa: Curcumin và các chất curcuminoids khác là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể cải thiện tình trạng chống oxy hóa của bạn.
  • Cải thiện chức năng mạch máu: Các nghiên cứu cho thấy bổ sung curcumin có thể xúc tiến sự giãn nở của huyết quản, tăng lưu lượng máu và giảm huyết áp.
  • Giảm nguy cơ đau tim: Họ cũng có thể làm giảm nguy cơ đau tim, có thể thông qua tác dụng chống viêm của họ.


ngoại giả còn nhiều những ích khác từ nghệ mà bài viết này không có đề cập tới.

>>> Xem thêm: Những lợi ích của quả mâm xôi đối với sức khỏe

Tác dụng phụ của nghệ và Curcumin

Cả nghệ và curcumin, hoạt chất chính của nó, thường được coi là an toàn và không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tuy nhiên, một số người có thể gặp tác dụng phụ khi họ dùng chúng với liều lượng lớn làm chất bổ sung.

Nghệ

Củ nghệ chứa khoảng 2% oxalate. Ở liều cao, điều này có thể góp phần gây sỏi thận ở những người dễ mắc bệnh.

Ngoài ra, không phải tất cả các loại bột nghệ thương nghiệp là tinh khiết. Một số được pha trộn với các thành phần rẻ hơn và có khả năng độc hại không được liệt kê trên nhãn.

Các nghiên cứu đã tiết lậu rằng bột nghệ thương nghiệp có thể chứa chất độn như tinh bột sắn hoặc lúa mạch, lúa mì hoặc bột lúa mạch đen.

Ăn bột nghệ có chứa lúa mì, lúa mạch hoặc bột lúa mạch đen sẽ gây ra các triệu chứng bất lợi ở những người không dung nạp gluten hoặc bệnh celiac.

Một số loại bột nghệ cũng có thể chứa chất màu thực phẩm nghi vấn, được thêm vào để cải thiện màu sắc khi bột nghệ được pha loãng với bột.

Một chất màu thực phẩm thường được sử dụng ở Ấn Độ là vàng metanil, còn được gọi là axit vàng 36 cũng được tìm thấy trong các sản phẩm bột nghệ. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy metanil màu vàng có thể gây ung thư và thương tổn thần kinh khi tiêu thụ với số lượng lớn.

mặc dầu tác dụng độc hại của metanil màu vàng chưa được nghiên cứu ở người, nhưng việc dùng ở Hoa Kỳ và Châu Âu là phi pháp.

Ngoài ra một số loại bột nghệ cũng có thể chứa nhiều chì, một kim khí nặng đặc biệt độc hại đối với hệ tâm thần.

>>> Xem thêm: Trà xanh giúp kiểm soát lượng đường trong máu như thế nào?

Curcumin

Curcumin bổ sung được coi là an toàn và không có tác dụng phụ bất lợi đã được báo cáo ở liều thấp.

Một nghiên cứu trên 10 người trưởng thành cho thấy dùng 490 mg chất curcumin mỗi ngày trong một tuần không gây ra tác dụng phụ.

Các nghiên cứu khác cho thấy dùng liều 1.200.100 mg curcumin mỗi ngày trong 2-6 tuần không dẫn đến bất kỳ tác dụng phụ rõ ràng nào.

Tuy nhiên, một tỷ lệ nhỏ người có thể gặp một số tác dụng phụ nhẹ ở liều cao hơn. Bao gồm:

  • Các vấn đề về tiêu hóa: Mọi người có thể gặp các vấn đề tiêu hóa nhẹ như đầy hơi, trào ngược axit, đầy hơi và ỉa chảy ở liều hàng ngày vượt quá 1.000 mg.
  • Nhức đầu và buồn nôn: Liều 450 mg trở lên có thể gây đau đầu và buồn nôn ở một số ít người.
  • Phát ban da: Mọi người đã báo cáo phát ban da sau khi dùng liều 8.000 mg curcumin trở lên, nhưng điều này tuồng như rất hiếm.

Liều cao 1.170 mg mỗi pound (2.600 mg/kg) trọng lượng cơ thể hàng ngày trong 13 tuần, hoặc lên đến hai năm, có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng ở chuột.

Chúng bao gồm tăng kích tấc gan, lông nhuộm màu, loét dạ dày, viêm và tăng nguy cơ ung thư ruột hoặc gan.

Hiện tại không có chứng cớ cho thấy lượng curcumin thấp hơn gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng ở người khi dùng trong thời kì ngắn, dù rằng các nghiên cứu về con người về tác dụng lâu dài là thiếu.

Liều lượng

Không có khuyến nghị chính thức cho việc ăn nghệ, và chừng độ thu nạp tối đa chưa được xác định.

Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, bạn không nên vượt quá các khuyến nghị về liều lượng bạn tìm thấy trên nhãn bổ sung.

Mặt khác, có một số chỉ dẫn chính thức cho việc dùng curcumin.

Ủy ban chuyên gia FAO/WHO về phụ gia thực phẩm (JECFA) đặt mức ăn uống ưng ý được là 1,4 mg mỗi pound (3 mg/kg) trọng lượng thân thể mỗi ngày.

Tuy nhiên, một đánh giá đã kết luận rằng liều 3.600-8.000 mg mỗi ngày không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Một nghiên cứu khác cho thấy liều duy nhất 12.000 mg được dung nạp tốt.

Cách bảo đảm chất lượng củ nghệ

Một số loại bột nghệ có chứa chất độn giá rẻ không được đề cập trên nhãn.

Những loại bột pha trộn này rất khó xác định nếu không có phân tích hóa học. Cách tốt nhất là hãy chọn một sản phẩm của một đơn vị uy tín đã được cấp phép kinh doanh sản phẩm.

Nếu bạn đang dùng chất bổ sung bột nghệ hoặc curcumin, hãy chọn chất bổ sung có chứng nhận chất lượng của bên thứ ba. Một số công ty cung cấp chứng thực chất lượng cho các nhà sinh sản bổ sung.

Kết luận

Củ nghệ và chất bổ sung curcumin hình như không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tuy nhiên, một số người có thể dễ bị khó chịu nhẹ, chẳng hạn như đau đầu hoặc ỉa chảy, ở liều cao.

Hãy nhớ rằng nghệ chất lượng thấp có thể bị pha trộn với các chất độn rẻ tiền, chả hạn như tinh bột lúa mì, sẽ gây ra các triệu chứng bất lợi ở những người không dung nạp gluten.