Theo Reuters, các bác sĩ thuộc Đại học Stellenbosch tại Cape Town (Nam Phi) đã tiến hành giải phẫu cho một thanh niên 21 tuổi vào tháng 12 năm ngoái. Bệnh nhân buộc phải cắt bỏ cơ quan sinh dục do bộ phận này bị biến chứng sau khi bị cưỡng bức cắt bao quy đầu theo một tập tục cổ hủ.

Mới đây, nhóm chuyên gia thông tin bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn sau cuộc giải phẫu quan yếu và khôi phục được tuốt chức năng vốn có của bộ phận ghép. Sự bình phục thần kỳ và mau chóng của bệnh nhân đã khiến các bác sĩ sửng sốt, vì họ cho rằng phải mất khoảng 2 năm bệnh nhân mới dùng được bộ phận ghép.

thầy thuốc giải phẫu chính - Giáo sư Andre van der Merwe - cho hay bệnh nhân là một trong 250 thanh niên Nam Phi bị cắt bộ phận duy trì giống nòi do biến chứng sau các buổi lễ cắt bao quy đầu theo truyền thống của bộ lạc Xhosa ở vùng nông thôn. Đây là tập tục hiểm nguy vì các bé trai bị cắt bao quy đầu bằng những phương pháp lạc hậu và không hợp vệ sinh, dễ dẫn đến biến chứng khiến nạn nhân bị tước khả năng hoạt động dục tình.

Bắt đầu từ năm 2010, các chuyên gia của Đại học Stellenbosch đã tuyển lựa một nhóm gồm 10 người có thể được giải phẫu nhận bộ phận ghép. Tuy nhiên, khó khăn trước hết là tìm cho được bộ phận có thể ghép được. Họ phải thuyết phục người hiến lẫn thân nhân của họ cho phép giải phẫu lấy bộ phận này trước khi tang lễ diễn ra. Sau thời kì dài trên dưới, các bác sĩ đã tìm được một người đồng ý, và tạo dương vật giả từ da bụng để ghép cho người này sau khi lấy đi bộ phận cần ghép.