Đảo Bình Ba (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) đang là lựa chọn số 1 trong các tour du lịch biển đảo kiểu khám phá. Nét hoang sơ cùng những hương vị hải sản tươi không thua bất cứ nơi nào nên du khách đến đây đều có chung suy nghĩ: đảo Bình Ba đúng là thiên đường biển đảo.

Hoang sơ

Làn sóng du lịch tour đảo Bình Ba xuất hiện khá nhiều từ 3 năm qua. Trong các du khách đến Bình Ba thì người Sài Gòn chiếm tỷ lệ nhiều nhất. Chị Mai Ngọc Yến, một công chức tại TPHCM, cho biết bấy lâu nay nói đến du lịch Khánh Hòa, chị chỉ biết đến biển Nha Trang và đã 2 lần đến đây. Còn cái tên Bình Ba quá đỗi xa lạ, thậm chí khi nghe cũng không hình dung ra nó ở đâu, thế nào. Và rồi, kỳ nghỉ hè năm 2015, chị và gia đình đã tận hưởng 3 đêm 4 ngày với tour bình ba nha trang. Vào dịp hè này chị lại đến đây. “Ngày chưa ra Bình Ba, đứa con trai đầu của tôi sau một lần đi du lịch ở đó đã ca ngợi Bình Ba chẳng khác gì thiên đường, nhưng tôi không tin. Thế nhưng, sau hai lần ra đây, tôi thấy lời con mình quả không ngoa”, chị Yến nhận xét.

Theo nhiều đánh giá, Bình Ba là một trong số ít hòn đảo còn giữ được nét hoang sơ. Hòn đảo nhỏ được ví như bức tường chắn sóng gió cho eo vịnh Cam Ranh, nơi được ví như “thiên đường tôm hùm”. Vậy nên, từ xa xưa đến nay người dân Khánh Hòa ví von rằng: “Yến sào Hòn Nội, vịt lội Ninh Hòa, tôm hùm Bình Ba, nai khô Diên Khánh” - để nói lên những đặc trưng của từng vùng miền. Để ra đảo, du khách đi tàu ở cảng Ba Ngòi (Cam Ranh). Mỗi ngày, tại bến tàu này có 4 chuyến ra đảo, chuyến sớm nhất khởi hành từ 7 giờ và cứ cách 3 giờ lại có một chuyến xuất phát. Đến Bình Ba, du khách chỉ cần leo lên những đỉnh núi không quá cao là có thể vươn tầm mắt nhìn trọn vẹn không gian của Bình Ba. Bình Ba nằm lọt giữa những eo biển, nước biển trong xanh nhìn xuyên tận đáy. Thống kê sơ bộ của UBND xã Cam Bình, lượng khách đến Bình Ba mỗi lúc một tăng, có ngày hơn 1.000 lượt do một số doanh nghiệp du lịch nắm bắt được thời cơ nên ồ ạt khai thác.

Cần phát triển bền vững

Bình Ba đông khách là tín hiệu vui về du lịch, nhưng kéo theo đó là nỗi lo quá tải dịch vụ, chất lượng du lịch nói chung. Thực tế hiện nay, lượng cơ sở cư trú tại Bình Ba chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chính vì vậy, mỗi lần du khách ra đây phải “đỏ mắt” tìm chỗ ở, nên nhiều du khách phải qua đêm tại nhà dân và khó đảm bảo an ninh. Bình Ba hiện có hơn 4.000 nhân khẩu; từ trước đến nay phải dùng nước sinh hoạt được lấy từ hơn 100 giếng đào trên đảo và nước mưa tích trữ. Vậy nên, Bình Ba luôn thiếu nước ngọt, phải mua từ đất liền chở ra. Khó khăn hơn, khi Bình Ba phải gồng gánh thêm cả ngàn khách du lịch. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng du lịch trước mắt và lâu dài cũng như lãng phí tài nguyên. Bên cạnh đó, những dịch vụ giao thông trên đảo Bình Ba hiện đáng lo ngại, nhất là hệ thống xe điện tự phát. Bình Ba có khoảng 20 xe điện và số lượng này có thể tăng nhanh nếu khách đến Bình Ba vẫn cao như hiện nay. Tuy nhiên, hệ thống xe điện này chưa phù hợp với địa hình tại Bình Ba, lại chưa được kiểm tra an toàn kỹ thuật từ các cơ quan chức năng. Bản thân những tài xế xe điện đa phần cũng là “tay ngang” nên khó bảo đảm an toàn.

Nhận thấy những hạn chế của việc phát triển “nóng” du lịch Bình Ba, lãnh đạo TP Cam Ranh và tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều lần họp bàn nhằm tìm hướng phát triển Bình Ba bền vững, đúng nghĩa một… thiên đường! Trước mắt, hệ thống xe điện sẽ cấm hoạt động để đảm bảo an toàn cho du khách. Riêng nước ngọt, TP Cam Ranh có kế hoạch đầu tư đường ống nước ngọt ra đảo, kinh phí khoảng 50 tỷ đồng. Ông Nguyễn Khắc Toàn, Bí thư Thành ủy Cam Ranh cho biết, Bình Ba là điểm nhấn của du lịch Cam Ranh. Nhưng với cơ sở hạ tầng, dịch vụ, cung cách khai thác du lịch hiện nay bộc lộ nhiều hạn chế, chưa xứng với tiềm năng. “Những lợi thế của Bình Ba đã được ghi nhận, nên việc khai thác lợi thế chỉ còn là thời gian và có chiến lược phù hợp. Thời gian tới, TP Cam Ranh sẽ đầu tư nhiều hơn để nơi đây sớm trở thành điểm nhấn, đòn bẩy thúc đẩy kinh tế địa phương, làm giàu cho dân đảo”, ông Toàn khẳng định.