Vào Google, gõ từ “du lịch đảo Bình Ba”, chỉ trong 0,54 giây công cụ tìm kiếm này cho ta 7,54 triệu kết quả. Trên mạng, mọi người hỏi thăm nhau cách thức ra đảo Bình Ba Cam Ranh nhộn nhịp như chợ. Hàng ngày có hàng trăm lượt khách đến đây, cao điểm có hôm tới hơn nghìn người. Bình Ba với vẻ đẹp hoang sơ, con người chất phác, sản vật biển tươi ngon... đang là điểm đến hấp dẫn, thu hút khách của Khánh Hòa.

Vấn đề là hòn đảo thanh bình này chưa có sự chủ động chuẩn bị để đón khách du lịch, chính quyền và các cơ quan quản lý nhà nước cũng chưa theo kịp với dòng khách du lịch tự phát và các tour đảo Bình Ba ngày càng đông này. Không quản lý tốt từ đầu, chỉ sau vài năm nữa, Bình Ba rất có thể sẽ trở thành điểm đến bình thường, thậm chí bừa bãi như bao điểm khác.

Gần đây nhất, ông Lê Thanh Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa đã giao UBND tỉnh sớm chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường phối hợp thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đồng thời tổ chức hiệu quả hoạt động du lịch nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, nâng cao đời sống người dân trên đảo...

Có thể rồi đây trên đảo sẽ được nước ngọt, hệ thống nhà nghỉ sẽ được quy hoạch, người dân sẽ chuyên nghiệp hơn trong đón khách về nhà... song giữ gìn môi trường trong lành, vẻ hoang sơ vốn là yếu tố chính thu hút khách du lịch mới là điều khó khăn.

Nhớ bài học giữ gìn môi trường của Cù Lao Chàm. Năm 2009 Thành ủy Hội An đã triển khai vận động và quyết liệt chỉ đạo thực hiện một Cù Lao Chàm không túi nilon. Vận động dân trên đảo đồng lòng nói không với việc sử dụng túi nilon, tiểu thương ký cam kết không bán hàng bằng túi nilon, tình nguyện viên đổi túi nilon bằng túi giấy cho du khách trên bến đò trước khi ra đảo... kiên nhẫn một thời gian dài để rồi giờ đây, Cù Lao Chàm là nơi duy nhất trên cả nước không sử dụng túi nilon, cả người dân và du khách đều hài lòng với điều này. Sự phát triển du lịch bền vững nơi đây là điều rõ ràng.

Ngay từ bây giờ, TP. Cam Ranh và xã Cam Bình có thể học tập cách làm của Hội An với Cù Lao Chàm được không? Bởi với dòng du khách kéo về Bình Ba như hiện nay, chỉ một vài năm nữa thôi, rác thải, túi nilon... chắc chắn sẽ ngập tràn cả những góc hoang sơ nhất của đảo. Đến khi ấy, còn điều gì để Bình Ba hấp dẫn du khách?

Vạn sự khởi đầu nan. Khó nhưng nếu quyết tâm thì việc gì cũng làm được. Giữ gìn môi trường trong lành cho Bình Ba cũng là giữ gìn tương lai cho hơn 4.000 nhân khẩu trên đảo.