Hòn đảo chỉ rộng trên 3km2 nhưng người ta có thể dành cả tuần vẫn không thể trải nghiệm hết những điều tuyệt vời ở đây.

Bình Ba của biển cả xanh trong, Bình Ba của cổ thạch hùng vĩ, Bình Ba của yến huyết, tôm hùm, và các loại hải sản độc đáo.

Cách thành phố Nha Trang 60 km về phía Nam, cách bến tàu Đá Bạc 45 phút tàu khách, hoặc 15 phút cano, đảo Bình Ba, thuộc xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh, thực sự là một phiên bản của thiên đường!

Ngoài ba bãi tắm biển nổi tiếng nằm bên khu dân cư là Bãi Chướng, Bãi Nồm, và Bãi Nhà Cũ, Bình Ba còn có những bãi tắm kín đáo, hoang sơ, có thể làm động lòng bất cứ ai như Bãi Lau, Bãi Sa Huỳnh… Mỗi bãi biển có một sắc thái phong cảnh không thể thay thế.

Bãi Nồm, và Bãi Chướng là hai bãi biển nằm ngay rìa làng, được đặt tên theo hướng gió. Đó là những bãi biển xinh xắn như một tiền cảnh tự nhiên cho vẻ đẹp yên bình của ngôi làng miền biển. Từ phía biển nhìn vào, sau mặt nước xanh, sau bờ cát trắng là những nếp nhà êm đềm của ngư dân xóm đảo khép nép dưới rặng dừa hay những tán phi lao.

Bãi Nhà Cũ, khuất nẻo hơn một chút, cái tên nhắc đến một phế tích của thời vàng son xa khuất. Bãi biển này được ngăn cách với khu dân cư bởi một rừng trâm xanh ngắt, vì thế mà trở nên riêng tư và tịch mịch.
Bãi Nồm, Bãi Chướng, Bãi Nhà Cũ đều là những bãi biển tuyệt vời.Song, thiên đường tắm biển thực sự ở Bình Ba phải là bãi Sa Huỳnh. Anh Nghiêm Bá Hưng, một chuyên gia tư vấn phát triển, dù đã đặt chân đến hết các châu lục để tắm biển, nhưng khi đến đây đã phải thốt lên: “Đến đây, tôi mới thực sự biết thế nào là tắm biển!”

Bãi Sa Huỳnh như một mảnh trăng non dài hàng cây số trắng mịn màng ôm mặt biển phẳng lặng trong xanh. Bãi cát sạch, và êm, nước trong, độ dốc thoai thoải, hai bên bãi được che chở bởi những hàng cổ thạch với hình dáng kỳ vĩ, đa dạng. Gần những vách đá là thềm san hô nhiều màu sắc mà chỉ cần úp mặt xuống làn nước trong xanh, không cần lặn thì du khách cũng có thể ngắm nhìn thỏa sức.

Từ trung tâm Bình Ba muốn đến bãi Sa Huỳnh, du khách có thể dùng cano, mất chừng 5 phút, muốn thảnh thơi hơn thì dùng ghe gỗ. Hai Thi là một chàng trai được ông chủ nhà nghỉ Ngọc Tâm nhờ đưa chúng tôi đi thăm bãi Sa Huỳnh. Chàng trai có nụ cười hồn hậu đặc trưng của người dân xứ đảo vui vẻ thuyết minh cho chúng tôi về từng dáng hình kỳ thạch trên đường đi, chủ động giảm tốc độ tại mỗi điểm nhìn thú vị cho chúng tôi chụp ảnh, khiến hành trình đến bãi Sa Huỳnh cũng tuyệt vời không kém đích đến đó.

dao Binh Ba, đó là nơi thiên đường hiện hữu không chỉ bởi cảnh đẹp động lòng. Ở đó, chúng ta nhận ra sự lãng mạn, hồn hậu của con người như thể cuộc sống từ xa xưa vẫn tái hiện hôm nay. Nơi những chàng trai tối tối ôm đàn hát nhạc tình buồn thương, nơi những cô gái mộng mơ như hàng ngày đợi chờ một cánh buồm đỏ thắm, nơi có những câu chuyện tình như trong tiểu thuyết của ba chị em gái mang những cái tên của sự đợi chờ (Bến, Bờ, Bãi). Chuyện tình của ba chị em Bến, Bờ, Bãi có lẽ phải kể bằng một cuốn tiểu thuyết kiểu Quỳnh Giao.Cả chuyện tình của ông Sáu Sai nữa. Ông già đó đã xăm lên tay hình ảnh của mối tình đầu và sống với hình ảnh đó cả cuộc đời mình. Những chuyện tình ở đảo đẹp đẽ một cách lạ kỳ, lạ kỳ ở chỗ sự buồn thương của những câu chuyện tình không làm ai bị lụy, mà nó khiến những người trẻ kể với nhau bằng giọng nói yêu thương, để họ trân quý sự bình yên trên một hòn đảo mà những tài sản có giá trị có thể để ngoài đường không khóa.

Bình Ba thiên đường. Đảo Bình Ba quyến rũ đến nỗi không thể ngợi ca, bởi ngợi ca sẽ là không đủ. Bạn hãy đến để trực tiếp trải nghiệm, như tôi đã từng đến.Bạn có thể ở trong những ngôi nhà nghỉ đầy đủ tiện nghi như nhà nghỉ Ngọc Tâm với giá cả cho mỗi người chỉ khoảng 100 ngàn đồng. Bạn có thể thưởng thức những con tôm hùm tươi ngon, hay những sản vật quý giá như cá bò, cá gáy, hay cầu gai với giá cả của bữa cơm bình dân. Đến, để tin, trên thế gian có một thiên đường.