Hơn 1 năm nay, đảo Bình Ba (xã Cam Bình, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) trở thành điểm du lịch, dã ngoại thu hút nhiều người dân và du khách. Tuy nhiên, các hoạt động du lịch trên đảo vẫn mang tính chất tự phát.

Sức hút mới

"Tìm hiểu qua internet, tôi được biết đảo Bình Ba là một điểm đến còn nhiều nét hoang sơ, phong cảnh rất đẹp, giá cả dịch vụ phải chăng. Tranh thủ mấy ngày nghỉ, tôi cùng nhóm bạn ra đây tham quan”, một bạn mới đặt chân tới Bình Ba cho biết. Sức hút của đảo Bình Ba là điều đã được khẳng định, vì thế trên một số trang web của các hãng lữ hành, thậm chí trên một số tờ báo du lịch, đảo Bình Ba luôn được coi là điểm du lịch không thể bỏ qua, cần được khám phá. Đến đảo Bình Ba, ngoài khách đã đặt tour có tàu du lịch chở riêng, khách tự do thường lên những chuyến đò dân sinh để qua đảo.

Du khách đến với Bình Ba thường để tận hưởng bầu không khí biển, đảo trong lành, yên tĩnh; đắm mình trong làn nước xanh mát ở bãi Nồm, bãi Chướng, bãi Nhà Cũ, bãi Ngang; thưởng thức đặc sản tôm hùm nổi tiếng và tìm hiểu về cuộc sống, sinh hoạt của người dân trên đảo. Với chừng ấy hoạt động, khách thường đi về trong ngày, hoặc chỉ ở lại 1 đêm trên đảo. Tuy nhiên, do là một điểm đến mới, nên đến thời điểm hiện tại đảo Bình Ba vẫn đang thu hút được nhiều du khách, nhất là giới trẻ. Trong cái nhìn của nhiều người, nơi đây thỏa mãn được trí tò mò về một hòn đảo đẹp. Đối với những đoàn khách gia đình, hoặc nhóm bạn, đảo Bình Ba cũng đáp ứng được nhu cầu nghỉ ngơi hoặc đơn giản là một buổi dã ngoại thay đổi không khí. Có cầu ắt có cung, các dịch vụ ăn uống, cho thuê phương tiện đi lại trên đảo, thuê chỗ lưu trú... mọc lên ngày càng nhiều.

Tăng cường quản lý

Hiện nay, có 8 tàu thuyền vận chuyển khách từ đất liền ra đảo, trong đó có 4 chiếc chuyên chở người, 4 chiếc chở người và hàng hóa đi, về trong ngày. Về dịch vụ du lịch, có 8 cơ sở kinh doanh nhà nghỉ với 75 phòng, gần 40 hộ dân cho khách lưu trú tại nhà; 12 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, các cơ sở lưu trú trên đảo chất lượng rất thấp; đa số các cơ sở dịch vụ ăn uống chưa đăng ký hoạt động kinh doanh và chưa được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, những nơi bán hải sản chưa thông tin rõ cho khách hàng về giá cả.

Có mặt ở đảo Bình Ba Cam Ranh, chúng tôi thấy nhiều người dân đang xây dựng nhà nghỉ, có người mua thêm xe gắn máy cho khách thuê, có hộ cải tạo nhà ở làm chỗ nghỉ cho khách... Các nhà nghỉ trên đảo Bình Ba đều chưa đủ các điều kiện cần thiết để kinh doanh dịch vụ lưu trú. Sắp tới, vấn đề này cũng sẽ bị Phòng Văn hóa Thông tin Tp. Cam Ranh kiểm tra làm rõ.