CHẢ LÁ BƯỞI DA XANH – MÓN ĂN HẤP DẪN CỦA NGƯỜI MƯỜNG

Bạn có thể đã từng thưởng thức nhiều món ăn đặc sản của các tỉnh miền núi phía Bắc, nhưng nếu bạn chưa từng nếm thử “chả cuốn lá bưởi” món ăn dân tộc Mường (tỉnh Hòa Bình), trải nghiệm cảm giác thú vị, lạ lẫm mà món ăn này mang lại thì quả là điều đáng tiếc.

Đến các vùng Mường vào dịp tháng 3, bạn sẽ được đắm mình trong mùi thơm tinh khiết nồng nàn của hoa qua bưởi. Hầu như gia đình người Mường nào cũng trồng nhiều bưởi trong vườn nhà. Từ loại lá cây quen thuộc này, người Mường chế biến ra món ăn đặc trưng, độc đáo là chả lá bưởi.

Người Mường làm chả lá bưởi để ăn quanh năm, nhưng muốn ăn món này ngon nhất thì phải làm vào mùa xuân. Bởi khi đó, cây bưởi đang độ ra hoa và kết lộc non nên lá bưởi non mùa này được cho là ngon nhất trong năm. Nó thấm đượm hương vị của nắng, của gió và những cơn mưa.

Chế biến món chả lá bưởi như sau:

Lá bưởi dùng để làm chả, không được non quá, nếu không sẽ bị đắng, cũng không được già quá để khi cuốn với thịt lá không bị rách. Lá bưởi khi hái về được rửa thật khéo, sao cho không bị dập nát.

Nguyên liệu quan trọng của món chả lá bưởi là thịt lợn, mà người ta quen gọi là lợn Mường. Lợn được nuôi thả rông, tuy lớn chậm nhưng thịt thơm, ngon, rất ít mỡ. Muốn làm món chả lá bưởi, phải chọn thịt ba chỉ ngon, thái con chì, ướp mắm, muối, tiêu, hạt dổi.

Thịt lợn sau khi ướp xong được gói với lá bưởi, xiên vào những que tre đã vuốt nhọn và nướng trên than hồng. Mỡ lợn nhỏ xuống than hồng, lá bưởi se lại chuyển sang màu tím. Chả thơm ngào ngạt. Mùi thơm của thịt hòa quyện với hương thơm của lá bưởi, của hành, tiêu, hạt dổi…


Mùi thơm của thịt hòa quyện với hương thơm của lá bưởi, của hành, tiêu, hạt dổi… tạo nên món ăn hấp dẫn thơm ngon với hoa qua

Khi nướng chả thì không nên nướng nhiều chả quá, cũng không nên nướng nguyên mỡ mà phải có mỡ có chả, đó là thịt ba chỉ. Chẳng hạn như miếng này nó nhiều chả quá thì mình phải thêm miếng mỡ vào, nó có mỡ chảy ra thì nó không cháy.

Khi nướng, cần đảo liên tục cho miếng chả chín đều, đến khi mỡ lợn chảy xuống than, tạo nên mùi thơm lừng đặc trưng, lá bưởi chuyển sang màu tím sẫm, se lại là khi đó có thể ăn được.

Chả cuốn lá bưởi là món ăn hấp dẫn nhất, ăn ngon nhất khi ngồi quây quần bên bếp lửa, nướng đến đâu, ăn ngay đến đó. Người ăn sẽ cảm nhận rõ mùi thơm của thịt quyện với mùi thơm đặc trưng từ tinh dầu từ lá bưởi. Do được nướng nên thịt không ngấy nhiều, ngược lại, còn săn và đậm ngọt. Khi ăn, cắn một miếng chả, thấy lá bưởi giòn tan hòa vào hương vị của thịt làm cho người ăn không còn cảm giác ngấy. Nuốt miếng chả xong còn thấy tê tê đầu lưỡi, không hẳn là cay, không gây khó chịu mà ngược lại, khó quên vô cùng