Clayderman tên khai sinh là Philippe Pagès, sinh ngày 28 tháng 12 năm 1953 tại Paris, Pháp. Ông là một nghệ sĩ dương cầm nổi tiến, đã phát hành rất nhiều album nhạc, trong đó có các nhạc phẩm của Beethoven, Liszt, Chopin và Mozart. Richard Clayderman cũng được biết đến bởi khả năng diễn xuất nhẵn những bản nhạc pop được nhiều người ưa thích như Yesterday, The Sound of Silence và Memory.

Bạn có thể nghe tại: Nhạc không lời

Từ khi còn rất bé, Clayderman đã theo học đàn piano với cha vốn là một nghiêm đường dạy đàn piano. Năm 12 tuổi, Clayderman được nhận vào trường Âm nhạc Paris, tại đây ông trở thành nức danh vào những năm trưởng thành.Gặp nhiều khó khăn về tài chính, ít nhất cũng bị thúc bách từ bệnh tật của người cha và ngăn trở sự nghiệp đầy hứa của một nghệ sĩ piano cổ điển.. cho nên để kiếm sống , Clayderman vừa làm nhân viên ngân hàng vừa làm người đệm đàn trong các ban nhạc đương thời. Ông đệm đàn cho các ca sĩ nhạc Pop nổi tiếng của Pháp là Johnny Hallyday, Thierry Leluron, và Michael Sardou.

Năm 1976, ông được Olivier Toussaint, một nhà sinh sản đĩa thu thanh người Pháp và đối tác là Paul de Senneville đề nghi thu âm một bản ballad chơi với piano thật êm dịu, để tặng cho cô con gái sơ sinh tên là Adeleine của Senneville. Và khi chơi thử cùng 20 chàng nghệ sĩ piano khác, chàng trai trẻ Clayderman 23 tuổi được chọn vì “ trông rất đẹp trai, một nghệ sĩ có tài bấm phím thật nhẹ nhõm với kỹ thuật cao”, theo lời của Toussaint. Bản Ballad Pour Adeline bán được 22 triệu bản ở 38 nước. Ông đổi sang tên Richard Claydeman, họ của bà cố để tránh phát âm sai tên ông ở ngoài Pháp.Tải toàn bộ playlist tại: Nhac khong loi
Ông sống ở Normandy với vợ Christine, con trai Peter, và con gái Maud.

Mặc dù được đào tạo để trở thành nghệ sĩ piano cổ điển, song hồ hết các đĩa nhạc của ông tập trung vào âm nhạc phổ quát với những tình khúc đương thời.

Tuy Clayderman rất nức danh ở các nước thế giới thứ ba, nhiều nhà phê bình cho rằng nhạc của ông là “nhạc cầu thang máy”, vị các tác phẩm của ông được chơi ở những nơi không gian rộng rãi, chuyển tiếp như cầu thang máy, khu buôn bán… ngoại giả những người tình đàn piano đặc biệt là cổ điển cho rằng ông có kỹ thuật không cao, trình diễn nhạc mang tính thương mại vì chơi các bản nhạc cổ điển ở dạng dáng điệu

Clayderman đã thu thanh được hơn 1.200 nhạc điệu và đã tạo ra một phong cách lãng mạn mới qua việc kết hợp kỹ thuật biểu diễn riêng điêu luyện của ông giữa classic và nhạc Pop tiêu chuẩn. Ông đã dành đa số thời kì tổ chức hòa nhạc và làm hài lòng các fan như việc trình diễn 200 sô trong 250 ngày. Đến nay ông đã đạt đến kỉ lục về doanh số bán được gần 90 triệu, và kỉ lục 267 đĩa Vàng và 70 đĩa Bạch kim. Ông rất thành công và nổi danh ở Châu Á.


Sách Guiiness về Kỹ Lục Thế Giới xem ông là Nghệ Sĩ piano Thành Công Nhất Thế Giới.

Nghe trọn bộ album: Richard Clayderman MP3