Du lịch Mộc Châu, du khách sẽ được thăm những vườn đào do người bản địa vun trồng. Mùa xuân, cành đào đâm chồi hoa nở rộ khắp vùng tô điểm cho cao nguyên Mộc Châu thêm sắc hồng tươi. Bức tranh thiên nhiên Mộc Châu đầy đủ thanh sắc rực rỡ muôn màu khiến lòng người quyến luyến khôn nguôi. Hoa đào cũng như bao loài hoa khác đã trở thành hình ảnh quen thuộc ghi dấu trong tâm trí bao du khách.


Du khách có thể tới những khu vườn rồi tự tay hái những trái đào chín cây thơm ngon.

Mùa hè đến, khi những bông hoa ngừng khoe sắc nhường chỗ cho những trái đào căng mọng cũng là lúc người bản địa đi thu hái đào. Đào Mộc Châu bắt nguồn từ giống đào nơi đất bạn Pháp, Mỹ xa xôi. Không biết tự khi nào đã được mang về nơi đây, cây đào hợp với đất Mộc Châu rồi cứ thế phát triển, trở thành loại cây mang lại kinh tế cho đồng bào nơi đây. Những trái đào sau khi thu hái sẽ được người bản địa mang đi bán khắp các dốc đèo đông người qua lại. Nụ cười rạng rỡ, mộc mạc của người Thái khi cầm những trái đào tươi ngon trên tay khiến du khách khó lòng từ chối, đều tới thử và mang về thứ quà núi rừng cho bạn bè người thân.


Những gánh đào Mộc Châu quả mọng chín đều rất bắt mắt.

Đào Mộc Châu được phân làm hai loại là đào trắng và đào đỏ. Loại đào đỏ quả to và ngọt hơn. Nhưng đào trắng vẫn mang trong mình nét đặc trưng riêng của núi rừng Tây Bắc với vị chua chua dôm dốp. Đào Mộc Châu ăn rất giòn, cắn miếng đào nghe tiếng nổ rộp khiến du khách thích thú vô cùng. Vị chua dịu thanh thanh của đào Mộc Châu có thể xua tan đi cái nóng oi ả của ngày hè.

Đến với ẩm thực Mộc Châu du khách có cơ hội thưởng thức nhiều loại quả nhưng có lẽ đào Mộc Châu là loại qủa có hương vị đặc biệt nhất và khó có thể lẫn được vơí đào ở bất cứ nơi nào khác. Du khách sẽ không hề thất vọng khi đặt chân tới mảnh đất cao nguyên đầy nắng gió với những thức quà đặc sản hiếm nơi nào có được như Mộc Châu.