Du lịch Mộc Châu - Khi đến Mộc Châu, du khách không thể không ghé qua Bản Áng. Từ trong sương, bản Áng hiện lên với những ngôi nhà sàn truyền thống lấp ló sau những rặng cây. Đến thăm khu du lịch sinh thái hồ rừng thông, du khách sẽ ngạc nhiên với vẻ đẹp xanh biếc của hồ nước 5 ha nằm sát cạnh rừng thông bạt ngàn 43 ha trên mảnh đất feralit màu mỡ.

Khí hậu ôn hòa của vùng Mộc Châu càng tạo nên vẻ lung linh, tĩnh lặng cho hồ rừng thông bản Áng. Buổi sớm mai, hồ tĩnh lặng, mặt hồ được khoác lớp sương mỏng tinh khôi, không gian vô vùng thanh khiết, thơ mộng. Khi nắng lên, mặt hồ “thay áo mới”, trong hơn, rực rỡ hơn. Khi chiều tà, không gian bắt đầu hơi se lạnh, đêm đến, bóng trăng e lệ soi mình xuống tấm gương, vang vọng đâu đó, là tiếng sáo gọi bạn tình.


hình ảnh rừng thông Bảng Áng tại Mộc Châu

Đến với bản Áng, những người dân bản xứ hồn hậu, mến khách. Nơi đây, những nét văn hóa cổ xưa được gìn giữ cẩn thận dưới mái nhà sàn, những điệu dân ca cổ, những điệu xòe độc đáo, những lễ hội “Hết Chá”, “Mừng cơm mới”….
Ở bản Áng, những nghề truyền thống được gìn giữ như làm đệm bông gạo, đan lát, nghề dệt thổ cẩm. Những bàn tay khéo léo của các cô gái Thái xinh đẹp, chịu khó đã dệt nên nhiều sản phẩm thổ cẩm rực rỡ các hoa văn độc đáo, màu sắc rực rỡ.


hình ảnh du khách đạp vịt tại hồ trong rừng thông Bảng Áng

Khi đến bản Áng, du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống thường ngày bên mái nhà sàn truyền thống cùng với đồng bào người Thái. Thật thú vị khi được ngủ trên chiếc đệm bông gạo, được thưởng thức những món ăn đặc trưng làm từ những nguyên liệu tự nhiên sẵn có như cơm lam, thịt hun khói, xôi tình yêu, rau rừng….


hình ảnh mặt trời lặn tại rừng thông Bảng Áng

Trong men say chuếnh choáng của rượu cần, được cùng tay trong tay với mọi người quây quần bên đống lửa bập bùng, du khách sẽ không bao giờ quên. Hãy đến với bản Áng – Mộc Châu để được hòa mình vào tiếng đàn, tiếng trống, tiếng khèn và những vũ điệu dân dã nơi đây.

Đặc biệt, bản Áng là địa điểm được chọn để tổ chức các hoạt động văn hóa nhằm kỉ niệm Tết độc lập. Nơi đây sẽ diễn ra lễ hội “Hết Chá”, sẽ tổ chức trưng bày thổ cẩm, ẩm thực văn hóa, tổ chức cắm trại, đốt lửa….
Hiện nay, khu du lịch bản Áng, hồ rừng thông đang được quy hoạch với quy mô 62 ha, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí, du lịch cuối tuần và các dịch vụ khác. Huyện Mộc Châu đang kêu gọi, có những chính sách khuyến khích các nhà đầu tư phát triển du lịch. Hứa hẹn tương lai khu du lịch bản Áng, hồ rừng thông sẽ trở nên hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch Mộc Châu hơn nữa.