Măng đắng Mộc Châu được gắn với câu chuyện đã trở thành huyền thoại của núi rừng Tây Bắc. Đó là câu chuyện buồn giữa một chàng trai và cô gái bị ngăn cản trong chuyện tình yêu. Với mong muốn mãnh liệt được ở bên nhau, họ đã cùng nhau chạy trốn cho đến khi kiệt sức nằm gục ngã bên nhau. Người dân nơi đây truyền tai nhau rằng, đôi trai gái tội nghiệp ấy đã hóa thân thành măng đắng và hoa ban, đúng như cái tên của chàng trai là Khôm và cô gái tên Ban.


Măng đắng Mộc Châu được gắn với câu chuyện đã trở thành huyền thoại của núi rừng Tây Bắc ( Nguồn: internet )

Mùa xuân là mùa của các loại măng rừng Tây Bắc. Những búp măng non được hái đúng thời điểm sẽ giữ được vi ngon ngọt vốn có. Măng đắng được sơ chế kĩ càng trước khi dùng để chế biến món ăn. Sau khi hái măng, người ta sẽ loại bỏ bẹ, thái miếng, rồi bắc lên bếp trần với một chút muối. Đúng như tên gọi, măng vốn có vị rất đắng cho nên nếu không luộc sơ qua với muối, vị đắng sẽ không được giảm đi và rất khó ăn. Trần xong măng, mang ngâm trong thau nước lạnh khoảng một giờ là có thể làm được rất nhiều món ngon với nguyên liệu đặc biệt này rồi.


Măng đắng luộc chấm chéo với vị đắng vừa đủ thường xuất hiện trong những mâm cơm hàng ngày của người Thái ( Nguồn: internet)

Măng đắng luộc chấm chéo với vị đắng vừa đủ thường xuất hiện trong những mâm cơm hàng ngày của người Thái, đặc biệt là khi họ tiếp khách. Đến với du lịch Mộc Châu, ta có thể thưởng thức rất nhiều món ngon khác nhau làm từ măng đắng . Nếu ai có sở thích và ăn được đắng nhiều thì nên một lần nếm qua món măng đắng nướng thơm nức mũi. Măng đắng xào với thịt ba chỉ hay hầm xương béo ngậy, nhồi thịt hay nấu vịt cũng đều rất thơm ngon. Những món ăn chế biến từ măng đắng đều mang lại cho ta cảm giác đầu tiên là lạ miệng, nhặng nhặng ở đầu lưỡi, những càng về sau sẽ càng thấy được vị ngọt và thơm đậm hương vị núi rừng của món đặc sản này.
Nguồn: http://dulichmocchau.biz