Nêu các bạn là tín đồ cuồng nhiệt của món thịt bò khô thì món thịt trâu gác bếp của đồng bào dân tộc vùng cao sẽ khiến các bạn trở nên thích thú nếu có dịp thưởng thức.

Thịt trâu gác bếp là món ăn độc đáo của vùng Tây Bắc, đặc biệt là trong văn hóa ẩm thực của người Thái đen, được nhiều người ưa chuộng làm giỏ quà tết. Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rong trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi tẩm ướp bằng các loại lá rừng cùng các loại gia vị như sả, ớt, gừng và mắc kén – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao, rồi xâu thành từng xiên, treo lên cao và dùng than củi hun cho thịt chín săn lại. Với miếng thịt trâu thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu. Cách chế biến độc đáo này khiến cho miếng thịt trở nên thơm ngon hơn và bảo quản cũng được lâu hơn.

Thanh thịt đỏ sậm tuy bên ngoài khô ráo nhưng bên trong ngọt mềm và vẫn giữ được hương vị đặc trưng của thịt trâu. Từng thớ thịt qua thời gian càng trở nên đậm đà, cộng với vị cay, thơm của các gia vị, quyện với mùi khói om khiến món ăn càng trở nên đặc biệt. Khi thưởng thức, các bạn nên giã nhẹ miếng thịt trâu để nó trở nên mềm hơn rồi xé nhỏ như mực nướng, chấm với chút tương ớt cay để gia tăng hương vị.

Ngày nay, khi mức độ giao lưu văn hoá giữa các dân tộc ngày một phát triển, thịt trâu gác bếp không chỉ bó hẹp trong bữa ăn của người Thái mà còn theo chân những vị khách đến khắp mọi miền. Các bạn có thể tìm mua thịt trâu gác bếp ở bất cứ đâu làm gio qua tet

Mua thịt trâu gác bếp ở đâu ngon?

Các bạn có thể tham khảo một số địa chỉ bán thịt trâu gác bếp uy tín tại Sa Pa:

Ngoài ra, để tránh mua phải thịt bò, thịt lợn giả thịt trâu, mình hướng dẫn các bạn cách phân biệt thịt trâu đúng chuẩn. Các bạn hãy lưu ý khi mua hàng nhé.

Thịt trâu gác bếp: Thịt bề ngoài có màu đen, bên trong là màu đỏ thẫm đặc trưng của thịt. Thớ thịt trâu khá to và dai.
Thịt bò: Thịt có màu nhạt hơn hẳn thịt trâu, thớ nhuyễn và nhỏ, thịt không dai bằng thịt trâu.
Thịt lợn: Thịt có màu rất nhạt và mềm, thớ nhỏ.