Trong khi ở Hà Nội chỉ có đúng 1 thánh đường Hồi Giáo 112 năm tuổi tại phố Hàng Lược , đây cũng là thánh đường Hồi Giáo thứ 2 tại Việt Nam và độc nhất vô nhị tại toàn miền Bắc. Trong khi đó thì tại Sài Gòn có đến 12 thánh đường Hồi Giáo. Ví như các chỉ dẫn viên tour Sài Gòn không đưa bạn đến với những vùng văn hóa mới thì hãy dựa vào bài viết của chúng tôi và lên kế hoạch đến với những thánh đường Hồi Giáo hoàn toàn mới mẻ và khác lạ sau:
1. Thánh đường Al Rahman
Thánh đường Hồi Giáo đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng vào năm 1885 là Thánh đường Al Rahman. Thánh đường này được nằm ở quận 1 , chủ yếu dành cho người Maylaysia và người Indonesia đến làm lễ và cúng dường vào những ngày cuối tuần. Với biểu tượng trăng và ngôi sao quen thuộc của các thánh đường và nhà nguyện Hồi Giáo , thánh đường Al Rahman còn mang đến vẻ thuần khiết , vững chắc với vật liệu từ đá cẩm thạch và đá hoa cương cùng 2 màu đen trắng sang trọng.
2. thánh đường Jamul An Ar
Thánh đường Jamiul An Ar nằm ở 157/9B Dương Bá Trạc , quận 8. Bao quanh thánh đường là những con hẻm hẹp nên có lẽ các tour du lịch Sài Gòn sẽ không đưa bạn đến đây. Đạo Hồi du nhập vào Việt Nam từ người Chăm , người Maylaysia và người Indonesia. Trong đó xóm người Chăm ở đây đông nhất thành thị - một xóm lao động nghèo trông cảnh sinh hoạt rất đầm ấm và thánh đường Jamiul An Ar là nơi để họ làm lễ nguyện theo nghi tiết vào các ngày lễ của mình.
3. Thánh đường Musulman
Thánh đường Musulman năm ở khu trung tâm với địa chỉ: 66 Đông Du , quận 1. Đây là một trong số 12 nhà thờ Hồi giáo tại Sài Gòn. Nhà thờ được xây dựng vào năm 1935 để phục vụ những con dân đến từ Nam Ấn Độ cư ngụ tại thành thị. Tuy nhiên bây giờ các tín đồ thiên chúa giáo từ Pakistan và Indonesia cũng tụ họp nơi đây. Ngày thứ sáu là ngày có đông con dân đến nhà thờ nhất , cũng không chỉ các con dân mà cả các khách du lịch cũng đến xem lễ vì thánh đường nằm ở khu trọng tâm thu hút khách du lịch.