Địa đạo Củ Chi là hệ thống phòng thủ dưới mặt đất thời chiến, có quy mô lớn nhất cả nước. Đây còn là công trình duy nhất của Việt Nam lọt vào “Top” “12 công trình ngầm ngoạn mục nhất thế giới” do kênh truyền hình CNN bình chọn. Địa đạo còn là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước qua các hành trình du lịch Sài Gòn. Mời Quý khách cùng với Viet Fun Travel khám phá vẻ đẹp của “làng quê trong lòng đất” – Địa đạo Củ Chi.

Xem Thêm: Du lịch cao đài Tây Ninh Củ Chi 1 ngày


1. Địa đạo Củ Chi – Một điểm đến thú vị của Tour du lịch Sài Gòn

Cách trung tâm thành phố 70km về hướng Tây Bắc, Địa đạo Củ Chi là điểm đến yêu thích của nhiều du khách, nhất là những người yêu thích khám phá lịch sử dân tộc Việt Nam. Hệ thống đường hầm trong địa đạo dài gần 200km. Đây là một công trình công phu, được thiết kế rất lo-gic và khoa học, nằm ở huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Khu di tích địa đạo gồm hai hệ thống địa đạo chính là Bến Dược và Bến Đình. Đây là địa điểm “cứu cánh” an toàn cho cán bộ và nhân dân ta trong cuộc đấu tranh giành độc lập.


Một căn phòng khá rộng dưới lòng địa đạo Củ Chi

Theo thông tin mà Viet Fun Travel biết thì Địa đạo Củ Chi được hình thành từ những năm 1946 – 1948, trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của nhân dân miền Nam. Để tạo ra được một hệ thống đồ sộ như trên đó là công sức hơn 20 năm ròng rã của người dân Củ Chi. Lúc đầu, các địa đạo riêng lẻ của các xã được hình thành. Khi công cuộc đấu tranh lên cao, người dân ở 6 xã phía Bắc Củ Chi đã liên kết lại để tạo thành một hệ thống địa đạo liên hoàn, đồ sộ. Đây không chỉ là nơi trú ẩn an toàn mà còn là chỗ để sinh sống, cứu thương, chứa vũ khí… của nhân dân ta trong toàn khu vực. Du khách đến với địa điểm này để hiểu thêm về lịch sử chiến đấu kiên cường của dân tộc Việt Nam.

Xem Thêm: Tour tham quan Sài Gòn 1 ngày


2. Du lịch Sài Gòn, khám phá “làng quê thu nhỏ dưới lòng đất”

Củ Chi, nơi được mệnh danh là “đất thép anh hùng” trong thời kỳ kháng chiến. Chính hệ thống địa đạo này đã góp phần làm nên những chiến công lẫy lừng của quân dân Củ Chi. Tên tuổi của mảnh đất Củ Chi cũng chính vì thế mà được nhiều người biết đến. Nhiều du khách từ khắp nơi không ngại đường sá xa xôi đã tìm đến đây để tận mắt nhìn thấy hệ thống các đường ngầm nối với nhau tựa như một làng quê thu nhỏ trong lòng đất. Có đến đây, du khách mới biết được giữa đời thường, dưới bàn tay của những chiến sĩ cách mạng, những người con Củ Chi ngoan cường đã làm nên một hệ thống địa đạo đồ sộ, vững chãi.


Một du khách nhí đang khom mình quan sát một đoạn hầm ngầm của Địa đạo

Hệ thống địa đạo được chia làm 3 tầng: tầng trên cách mặt đất khoảng 3m, tầng giữa cách mặt đất 6m và tầng dưới cùng sâu hơn 12m. Mỗi tầng có những chức năng khác nhau ví dụ như tầng dưới cùng là tầng an toàn nhất nên nơi đây dùng để làm phòng cứu thương, phòng chứa vũ khí và thường diễn ra những cuộc họp bàn bí mật. Toàn bộ hệ thống địa đạo được đào trên phần đất cát pha đá ong nên có độ bền cao, ít bị sụt lún. Khi chui vào hệ thống đường hầm này, du khách sẽ phải đi khom thấp lưng hoặc phải bò, trườn để qua được những đoạn đường hầm thấp và hẹp. Chỉ cần len lỏi vào tham quan một đoạn hầm ngắn thôi cũng đủ để cho du khách có được những trải nghiệm thực tế và hiểu hơn về cuộc chiến đấu gian khổ của người dân miền Nam.


Địa đạo Củ Chi thu hút sự quan tâm của rất nhiều du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài

Các “cửa” lên xuống các tầng hầm được bố trí bằng các nắp hầm bí mật. Bên trên những chiếc nắp này được ngụy trang kín đáo bằng lá cây, bằng đất đá để tránh sự phát hiện của kẻ thù. Du khách đi trên mặt đất ở khu vực này thường thấy rất nhiều những ụ mối, những đống lá khô nhưng thực chất đó là cách ngụy trang các nắp hầm rất an toàn và hiệu quả. Cũng chính nhờ những ụ mối, những đống lá khô như thế này mới có thể cung cấp được không khí cho các hầm ngầm phía dưới. Chúng có tác dụng như hệ thống thông hơi. Ngoài ra, “các miệng” của các ụ mối này chính là nơi để quân dân đánh du kích, bắn tỉa hay nghe ngóng tình hình chiến sự phía trên.

Xem Thêm: Tour du lịch địa đạo Củ Chi nữa ngày


3. Tham gia các Tour Sài Gòn thử rải nghiệm cuộc sống dưới lòng địa đạo

Du khách đến với Củ Chi, ngoài việc chiêm ngưỡng một công trình độc đáo nổi tiếng trên thế giới còn có cơ hội trải nghiệm những giờ phút sống thử cuộc sống dưới lòng đất. Có như vậy du khách mới thấu hiểu sự gian khổ cũng như tinh thần chiến đấu của nhân dân “vùng đất thép”. Nói là địa đạo nhưng ở dưới này vẫn có đầy đủ các phòng, các khu vực phục vụ cho cuộc sống của con người và sự nghiệp kháng chiến như phòng họp, phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp, phòng dưỡng thương, phòng chế tạo vũ khí v.v.. Bước qua từng căn phòng, nhìn những hiện vật hay các tượng hình nhân được phục dựng lại du khách như đang xem lại “một thước phim chậm” về cuộc sống của quân dân ta dưới lòng đất thời kháng chiến. Này là “bếp không khói” Hoàng Cầm, này là phòng tạo chông mìn, này là đĩa sắn luộc (khoai mì), này là lá cờ tổ quốc…, tất cả sẽ tạo cho du khách cảm giác vô cùng xúc động và ấn tượng.


Trải nghiệm chui qua nắp hầm bí mật của một du khách người nước ngoài

Địa đạo Củ Chi là nơi trú ẩn an toàn trong thời chiến và là điểm đến tham quan thú vị ở thời bình. Đến với Củ Chi, du khách Việt hiểu hơn về sự khó khăn, gian khổ của cha ông ta ngày trước trong các cuộc kháng chiến giành độc lập. Đến đây tìm hiểu lịch sử cũng là cách để giáo dục giới trẻ ngày nay yêu quý và trân trọng hơn cuộc sống hiện tại. Với du khách nước ngoài đi du lịch Việt Nam đến tham quan Củ Chi, đó là cách hiểu hơn về tinh thần yêu nước và đấu tranh kiên cường của quân dân ta. Địa đạo Củ Chi là công trình lịch sử rất đáng tự hào của người Việt. Nếu có dịp đi Sài Gòn, Viet Fun Travel mời Quý khách đến tham quan địa đạo, khám phá sự kì diệu và những huyền thoại của một làng quê dưới lòng đất – Địa đạo Củ Chi.

Nguồn: VIET FUN TRAVEL