Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

- Thịt trâu bắp: 2kg
- Sả, gừng, ớt khô
- hạt mắc khén
- Tỏi
- Đường.

Mắc khén là thứ gia vị rất đặc biệt của Tây Bắc, có mùi thơm độc đáo bất ngờ. Mắc khén là cây thân gỗ, cao, to. Hoa ra thành từng chùm (giống như hoa xoan vậy), hàng năm đến tháng 11 dương lịch là hoa đậu thành quả, chín, đây chính là thời điểm thu hoạch, bà con trèo, bẻ từng chùm rồi để chỗ râm mát, hoặc treo lên gác bếp dùng cả năm. Đúng ra thì không gọi là hẠT mắc khén, mà phải gọi là quả mắc khén, vì sử dụng nó phải nó bao gồm quả (như quả cây rau Mùi) và thứ hạt đen đen (như hạt vừng) bên trong.

Các bước thực hiện:

Bước 1 : Để chuẩn bị thịt trâu ta dùng dao thái thớ theo chiều dọc, rộng chừng 7cm dài 15cm và dày chừng 3cm, sau đó, dần thịt cho mềm rồi ướp gia vị vào thịt cho ngấm.

Bước 2 : Gừng, sả, ớt khô, hạt mắc kén, ta đem giã hoặc băm nhỏ, tùy loại, rồi trộn cùng với thịt trâu đã chuẩn bị. Tùy vào khẩu vị mà ướp các loại gia vị vào cho vừa miệng (ướp thịt trong khoảng 3 tiếng đồng hồ là được).

Hạt mắc khén

Cách chế biến thịt trâu gác bếp:

Chuẩn bị trước que để xiên thịt và sấy khô trên than củi, chú ý là không nên để thịt quá gần lửa sẽ dễ làm cho thịt bị cháy xém. Sau từ 1-2h thì thịt sẽ chín tới, vì thế không nên để quá lâu sẽ khiến thịt khô quá. Tất nhiên, nếu muốn để thịt có thể giữ được thờigian lâu thì nên sấy khô hơn chút cũng được để làm quà tết

Cuối cùng là cách ăn thịt trâu gác bếp:

Đối với những người vùng cao, để bảo quản thịt trâu khô họ thường dùng giấy báo bọc bên ngoài rồi gác lên bếp đun khói để trong 2-3 tháng thì có thể lấy ra để ăn. Đặc biệt là khi ăn họ lại tiếp tục cho thịt vùi trong bếp tro còn nóng hay đồ hoặc hấp lên là lấy ra ăn được. Tuy nhiên, người dưới xuôi chúng ta có thể bả quản thịt trong tủ lạnh khi nào muốn ăn thì cho vào lo vì sóng nướng lên rồi dùng cùng với tương ớt hay muối tiêu ớt chanh như dùng thịt bò khô là được.