Thời xưa, bánh ngõa Tam Đảo thuộc hàng cao lương mỹ vị, phải đến lễ thượng thọ mới được chuẩn bị cho một mâm bánh ngõa xếp thành hình nón cụt, các cụ cao niên của làng cười móm mém chia sẻ. Độ một yến bánh được xếp ngay ngắn trên mâm đồng, có người rước mang ra đình để kính thần. Một mâm bánh ngõa đổi lấy một con lợn ngon mà gia đình nhất định phải mổ để mời cháu con trong gia tộc đến phụ nhau làm bánh.


Bánh ngõa Lũng Ngoại ở Tam Đảo. ( Nguồn: Internet )

Công thức làm bánh ngõa của người dân làng Lũng Ngoại cũng không khó lắm, cần thiết nhất là chuẩn bị nguyên liệu thật ngon. Để làm được khoảng độ hai chục cái bánh, cần có: 1kg gạo nếp thơm, 200g mật mía (hoặc đường), 1,5kg đỗ xanh.

Trước tiên, người ta nhặt hết sạn có trong gạo nếp, đãi sạch, để thật ráo rồi nghiền thành bột gạo rất mịn. Đỗ xanh xay nhẹ để vỡ đôi hạt, ngâm nước cho bong vỏ đỗ rồi vò đãi thật sạch, để khô. Lấy riêng 300g đỗ xanh làm nhân bằng cách nấu với 200g mật mía thành chè kho. Phần đỗ còn lại mang đi sao trên chảo lửa đến khi hạt đỗ chuyển sang màu vàng, giòn và thơm. Để nguội rồi đem nghiên phần đỗ này thành bột.
Nguồn: http://dulichtamdao.net