Dứa ở Tam Dương có thể ăn theo hai cách: gọt sạch phần thịt dứa bên ngoài có chứa mắt, chỉ giữ phần ruột trong còn độ nửa quả và ăn luôn, sẽ không bị rát lưỡi; hoặc đập dập dứa vào gốc cây, đồng thời xoay cho ruột dứa nát ra, dùng dao nhọn khoét một lỗ ngay giữa thân quả và ghé miệng uống hết nước mật. Dù được mời ăn miễn phí, bạn cũng không thể ăn được quá nhiều vì vị ngọt gắt trong từng quả dứa.


Dứa Tam Dương ngọt lịm và rất nhiều nước. ( Nguồn:Internet )

Để giữ dứa được lâu hơn, người ta chế biến mứt dứa. Chỉ sử dụng dứa mỡ gà có ruột to vừa, nhiều xơ bởi sẽ dễ thấm đường hơn, trong khi dứa mật khi nấu dễ nát còn dứa hoa thì quá nhỏ. Dứa mỡ gà gọt sạch mắt, cắt khoanh có độ dày tầm 1,5cm, ngâm nước phèn chua. Sau khi vớt dứa, người ta mang luộc chín tới, ép cho sạch nước. Trút đường lên chảo theo tỷ lệ 1kg xác dứa – 600g đường, thêm một chút nước lã, sau đó đun trên bếp than hoa cho đường sôi, đến khi quánh lại thành đường mật thì đổ xác dứa vào đảo đều. Nước còn sót trong xác dứa sẽ khiến đường tan chảy trở lại. Lửa than cháy ở độ vừa, đảm bảo cho nước đường sôi lép bép, thấm sâu vào xác dứa, đến khi nào quánh lại lần nữa là hoàn thành.


Dứa ở Tam Dương còn được dùng để làm mứt dứa. ( Nguồn: Internet
)

Mứt dứa rất thơm, dai dai, giòn giòn, càng nhai càng thấy ngọt, vị ngọt thanh của dứa hơi chua rôn rốt quả thực vô cùng đặc biệt. Từ khi thu hoạch cho đến Tết, bảo quản mứt dứa trong túi kín gió, mứt vẫn giữ được màu sắc và mùi hương như lúc ban đầu.
Nguồn: http://dulichtamdao.net