“Hỡi trâu! Đừng sở hữu buồn, lát nữa thôi là trâu về với tiên nhân ông bà, dân làng đã chọn vinh dự này cho mày chứ không phải là con trâu nào cũng được tìm. Trâu về bên kia ngọn núi, về với thần linh, phù trì cho dân làng khỏe mạnh, mùa màng phải chăng tươi”…

bao lăm năm rồi lời tế thức giấc sinh nghĩa tình, nhân văn của già làng Sẹt vẫn sang sảng vang lên, bay xa khắp vùng núi đồi thâm sơn cùng cốc, đưa người tứ xứ, bốn hướng về dự hội Đình Thi xã lặng Thành, huyện Như Thanh- địa bàn sinh sống của tộc người Thổ xứ Thanh!


Đền Thi thuộc làng Sẹt nay gọi là Trung Thành, là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh giấc được quốc gia xếp hạng từ năm 1995. Đền Thi được xây dựng từ thế kỷ XV theo lối kiến trúc chuôi vồ, còn lưu giữ nhan sắc phong vua Khải Định và Bảo Đại trao năm 1922 và 1934. Đền là nơi thờ Dương Cảnh bạch y Thượng đẳng tối linh thần (thần nhà trời) và Thành hoàng làng Lê Phúc Thành - người lập công lớn trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và chính ông là người trước tiên chiêu tập dân quân về đây khai sơn, phá thạch lập nên làng Sẹt trù mật vốn là chốn thâm sơn cộng cốc.

Qua phổ biến đời, Đền Thi là nơi cử tiến Lễ hội Đền Thi. Trước kia lễ hội diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 10 đến ngày 16 tháng 3 âm lịch, cứ 3 năm lại mang một đại lễ tế trâu. đến nay lễ hội chỉ diễn ra trong hai ngày 15 và 16 nhưng vẫn bảo tồn nguyên vẹn nghi thức của 1 lễ hội dân gian truyền thống. đặc thù là tục tế trâu, đề đạt tín ngưỡng cựu truyền của cộng đồng người Mường - Việt đã thuần hóa trâu rừng thành trâu nhà phục vụ cho sản xuất.

Trong diện tích thiêng, 5 làng trong xã cùng công ty rước kiệu, dâng đồ lễ vật tế thần và đi đầu dâng lễ bao giờ cũng dành cho làng Sẹt. lễ vật ko được thiếu thủ trâu đen, là trâu tơ đực, tai sừng bằng nhau đặt trên mâm bằng nan, tuy nhiên còn 7 mâm cỗ có xôi, gà, bánh trôi, bánh ích, bánh chưng… và hơn cả là sự thành kính, sùng tín bộc lộ đạo lý uống nước nhớ nguồn, hướng về các đức thành hoàng sở hữu công hộ quốc, an dân, phù hộ mưa thuận gió hòa mùa màng tốt tươi.

Sau lúc tế thần, người dự hội cùng nhau hưởng lộc trong 1 bữa ăn cộng cảm giữa chốn đình trung, thưởng thức các giá trị văn hóa có đậm dung nhan thái văn hóa của đồng bào Thổ qua những trò chơi trò diễn độc đáo như hát giao duyên, đánh trống nâng cao, gảy đàn môi, hát giã cốm… và những hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng mới hơi hấp dẫn như Hội trại các làng văn hóa; Hội thi Nghệ thuật quần chúng; thi Thiếu nữ các dân tộc xứ Thanh…

1 đời sống tình cảm, tâm hồn đậm đà trữ tình của đồng bào Thổ cùng sự đổi mới vững mạnh trên làng quê Trung Thành, luôn đủ sức lôi cuốn các dòng người như mắc cửu cứ tới hứa lại đổ về dự hội Đền Thi xứ Thanh.

Một lần đặt vé máy bay giá rẻ đi Thanh Hóa tại flynow.vn là bạn có thể tham dự lễ hội Đền Thi nức tiếng nơi đây nhé