Người Mông ở Mộc Châu, hầu như ai khi lớn lên, lập gia đình đều được học bí quyết chế biến thắng cố từ cha mẹ truyền lại. Họ coi đây là một đặc sản quý của dân tộc mình.


Thưởng thức đặc sản Thắng Cố tại Mộc Châu. ( Nguồn: Internet )
Để làm được thắng cố ngon, phải chọn thịt từ con ngựa khỏe mạnh. Thịt ngựa sau khi lọc ra, phải rửa sạch cùng lục phủ ngũ tạng. Thái từng miếng thịt vuông vức, ướp khoảng 15 – 20 phút với các loại gia vị như mắm, muối, mì chính, mắc khén, hạt tiêu, sả, gừng rồi thả vào nồi nước xương ngựa đang sôi. Món ăn được ninh nhừ hàng tiếng.


Phải ninh nhừ hàng tiếng mới được món thắng cố thơm ngon. ( Nguồn: Internet )
Tại các lễ hội hay các phiên chợ vùng cao, nồi thắng cố đều rất lớn, đủ cho vài chục người ăn. Để món thắng cố ở Mộc Châu đậm đà hương vị thì không thể thiếu các loại rau rừng, trong đó có rau đắng. Rau đắng khi cho vào nồi thắng cố sẽ dậy lên mùi thơm. Khi bát thắng cố được múc ra, rau đắng dùng để ăn kèm.

Từng miếng thịt ngựa hay ngũ tạng của nó sẽ được gói trong lá đắng, chấm vào bát nước chấm được làm từ muối rang, ớt chỉ thiên, tỏi nướng và thêm chút rượu ngô. Bằng sự cầu kỳ ấy, khi thưởng thức món thắng cố Mộc Châu, sẽ cảm nhận được đầy đủ hương vị ngon ngọt của thịt, vị thơm đắng của rau rừng Tây Bắc.

Những người Mông phía Bắc cho rằng nếu người xuôi tự hào có món phở thì thắng cố chính là niềm tự hào của người miền núi. Bát thắng cố được nhâm nhi cùng chén rượu ngô thơm nồng, giúp thực khách xua tan cảm giác rét mướt của núi rừng cao nguyên.


Những món ăn hấp dẫn khách du lịch nhất tại Mộc Châu. ( Nguồn: Internet )