Từ Đà Nẵng, theo quốc lộ 1A, qua làng chài Nam Ô, con đường cứ dốc dần lên tựa một dải lụa quấn ngang triền núi xanh ngắt. Từ trên đỉnh đèo nhìn xuống, sẽ thấy khá rõ ràng một góc thành phố Đà Nẵng: đó là cảng Tiên Sa, là bán đảo Sơn Trà, cùng cung đường biển với bãi cát trải dài ôm trọn thành phố. Trung tuần tháng 12 đang có rất nhiều vé máy bay vietnam airlines giá rẻ trên website flynow.vn, truy cập ngay website flynow.vn hoặc hotline 1900 6432

Khi hầm Hải Vân chưa được xây dựng, do địa hình phức tạp, độ dốc khá cao, đường quanh co liên tục với nhiều khúc cua rất nguy hiểm lại hay sạt lở vào mùa mưa, đèo Hải Vân được xem là đường đèo nguy hiểm bậc nhất Việt Nam, là nỗi sợ của bất kỳ tài xế, du khách nào khi đi qua nơi này.
Tuy nguy hiểm tuy nhiên đèo Hải Vân vẫn được coi là con đèo thơ mộng, hùng vĩ, tráng lệ bậc nhất ở Việt Nam với một bên là biển xanh bao la, 1 bên gối vào núi non điệp didepj làm thành bức tranh nước non thơ mộng.

Một góc của làng Vân trước đây. giờ đây vẫn còn những ngôi nhà nhỏ núp dưới bóng cây và các mảnh ruộng bỏ ko khi người dân được di cư vào trú ngụ ở khu dân cư liền kề ven biển.

Qua nhiều lần trùng tu, cửa ải xưa trên đỉnh đèo Hải Vân trở thành di tích lịch sử độc đáo, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, khám phá

Hiện nay, trên đỉnh đèo Hải Vân vẫn còn một số lô cốt (tàn tích của Đồn Nhất) bởi quân đội Pháp xây dựng năm 1826 để bảo vệ ngọn đèo chiến lược này.
Từ lô cốt này có thể kiểm soát được suốt dọc con đèo từ cả hai phía nên trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đèo Hải Vân là nơi đã liên tiếp diễn ra những cuộc chiến lớn.

trên 700 năm qua, đèo Hải Vân vẫn có tiếng là con đèo thơ mộng, kỳvĩ oai phong nhất và cũng thuộc loại nguy hiểm nhất Việt Nam trong chặng đường vào Nam ra Bắc.

Bạn cũng có thể chọn cho mình cách đi đơn giản với những giá vé máy bay đi Đà Nẵng. Sắp tới, các hãng hàng không đều triển khai bán những đợt vé siêu rẻ, vì vậy, bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội hiếm có để chiêm ngưỡng khung cảnh đèo Hải Vân hùng vĩ nhé.