Đúng như tên gọi, món canh gà măng chua này được làm từ 2 nguyên liệu chính đó là gà và măng chua. Giai đoạn chuẩn bị để có được bát canh gà nấu măng thơm ngon đúng điệu cũng khá cầu kì và mất thời gian, bởi măng phải muối chua trong một thời gian dài.

Canh gà măng chua được chuẩn bị rất kĩ, bước đầu tiên là làm măng. Măng được rửa sạch, chủ yếu chọn phần ngọn rồi thái thật mỏng một cách khéo léo, sau đó mang đi ủ chua trong vại hoặc chum. Với cách làm này, phải mất từ 1-2 tháng để có món măng chua đạt tiêu chuẩn, nhưng ta lại bảo quản được trong thời gian hàng năm mà không hề bị hăng hay xa ngái, ngược lại măng ngấm vị ăn càng ngon. Những hộp măng chua đã muối sẵn cũng là món quà quí rất thích hợp để du khách tham quan Mộc Châu mang về tặng cho gia đình người thân.


Măng chua chỉ nhìn thôi đã thấy cảm giác thèm thuồng vô cùng. ( Nguồn: Internet )
Măng chua rất ngon khi ăn kèm với cơm trắng, và càng ngon hơn khi ta kết hợp với thịt gà để có một bát canh chua nóng hổi thơm phức rất dễ ăn. Người chế biến cần đảo qua măng chua với chút hành cho dậy mùi, sau đó đem đun cùng thịt gà đã tẩm ướp gia vị cho đến khi gà chín mềm.

Canh gà măng chua có vị chua dịu và thanh, mùi thơm của măng đã ủ muối quyện với hương hạt dổi, và béo ngậy khi cắn miếng thịt gà.


Bát canh gà măng chua nóng hổi cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng (Nguồn: Internet )
Bỏ ra chút thời gian và công sức, ta đã có một bát canh gà măng chua nóng hổi cho bữa cơm gia đình thêm đặc sắc. Tuy nhiên sẽ càng giá trị hơn nếu được thưởng thức món canh gà măng chua ngay tại quê hương Mộc Châu cùng người thân để cảm nhận rõ hơn hương vị núi rừng mà món ăn mang đến.

Một bát canh gà nấu măng chua được chế biến từ chính bàn tay khéo léo của người bản địa là món quà làm say đắm lòng du khách, dù quay về rồi nhưng một ngày nào đó mong sẽ trở lại Mộc Châu để được nếm lại vị đặc trưng của món ăn dân giã này.