Đỉnh Pha Luông cách Mộc Châu khoảng 70km, thuộc xã Tân Xuân, Chiềng Xuân, đỉnh có độ cao 1.500m. Trên đỉnh, có một khu đất bằng phẳng rộng chừng 10 ha rất phù hợp với những môn thể thao như leo núi, đi ngựa, đi bộ. Đây là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng trong đường hành quân của Tây Tiến năm xưa. Địa danh này đã thổi vào hồn thơ của thi sĩ Quang Dũng những câu thơ đi vào lòng người.


Cảnh sắc núi non hùng vĩ ở Pha Luông. ( Nguồn: Internet )
Đỉnh Pha Luông được sương ôm ấp quanh năm. Có ai đó đến Pha Luông và đã nói rằng, ngọn núi ấy như một nàng công chúa và đã được đánh thức sau cơn ngủ dài đằng đẵng với mây ngàn. Những năm gần đây, các đoàn du lịch chọn Mộc Châu như một điểm đến thú vị để khám phá.


Chìm đắm vào không gian bao la rộng lớn. ( Nguồn: Internet )
Mộc Châu, thời tiết thay đổi liên tục. Có khi trời đang nắng trong xanh, bỗng dưng mây đen kéo đến giăng kín trời. Khám phá thiên đường mây núi ở Pha Luông sẽ khiến du khách quên đi bao mệt mỏi, căng thẳng. Đến đây, du khách được đắm chìm vào mây trời, vào cây cỏ, vào những bông hoa dại bắt mắt ven lối đi và chẳng thể ngờ, ta đã bỏ lại sau lưng những nửa ngày, để rồi lúc ngẩng đầu lên là đã chạm đỉnh Pha Luông sừng sững, vời vợi. Trên đỉnh Pha Luông, bốn bề đều mây phủ. Ở đỉnh Pha Luông, có bản Hin Pén hiện ra trước mắt, đây là bản cao nhất – là nơi sinh sống của đồng bào người Mông.


Mây hòa quyện với núi rừng. ( Nguồn: Internet )
Khi mây tan, cũng là lúc ta thỏa sức phóng tầm mắt nhìn về thảo nguyên Mộc Châu bao la, nơi đó có gió núi, mây trời, có thiên nhiên xinh đẹp như một nàng công chúa.

Pha Luông cách nước bạn Lào không xa. Nếu muốn tiếp nối cuộc hành trình, bạn có thể khám phá nước bạn Lào bằng cách đi qua cửa khẩu Lóng Sập. Đây là cửa khẩu quốc tế nhưng vẫn mang đậm không khí của một miền sơn cước. Nơi đây không ồn ã cảnh xe qua người lại, hàng hóa tấp nập mà chỉ có những anh lính biên phòng tuần tra, cần mẫn băng rừng, xuyên suối.

Tạm biệt Pha Luông xinh đẹp, tâm trí tôi vẫn in đậm hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ nơi này. Đúng như thi sĩ Quang Dũng đã từng viết:

“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm,

Heo hút cồn mây, súng ngửi trời.

Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống,

Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”.