Đất nước Nhật Bản từ xưa vẫn luôn nổi tiếng về truyền thống văn hóa ẩm thực và các nguyên tắc lịch sự khi ăn uống. Nếu bạn muốn đi du lịch kết hợp khám chữa bệnh tại Nhật trong năm nay, bạn phải nhớ 10 nguyên tắc khi đi ăn tại xứ sở anh đào này nhé.


1. Không dùng tay để hứng đồ ăn

Việc dùng tay để hứng đồ ăn khi gắp bị coi là rất bất lịch sự ở Nhật. Bạn nghĩ sẽ lịch sự hơn nếu dùng chiếc đĩa cầm tay Tezara để hứng nước sốt hay mẩu thức ăn rơi xuống và tránh bị bẩn quần áo? Tốt nhất cũng không nên làm thế và chú ý tới miếng đồ ăn mình sẽ gắp nhé.

2. Không dùng răng cắn đôi miếng thức ăn.

Nói chung, bạn nên ăn cả miếng thức ăn và tránh dùng răng xé nhỏ. Các món ăn Nhật thường được chia làm nhiều phần rất vừa miệng. Việc bạn đặt miếng thức ăn cắn dở xuống bát bị coi là bất lịch sự. Cho nên, bạn có thể che miệng lại khi nhai những miếng to.

3. Không trộn wasabi (mù tạt xanh) với xì dầu.

Đa số chúng ta đều có thói quen trộn xì dầu với mù tạt khi ăn sashimi. Nhưng bạn không nên làm như thế, bạn hãy cho một chút mù tạt lên trên miếng sashimi sau đó mới chấm xì dầu.

>>>Dịch vụ: Ung thư Nhật Bản

4. Không úp ngược nắp bát tô.

Việc úp ngược nắp bát tô sẽ khiến người khác nghĩ bạn đã ăn xong rồi. Bạn phải úp như lúc bát mới được dọn ra.

5. Không cầm đũa trước khi cầm bát

Khi ăn đồ Nhật, bạn nên cầm bát hay đĩa lên trước rồi mới cầm đũa. Khi đổi bát, đầu tiên bạn cần đặt đũa xuống, sau khi cầm bát mới lên bạn mới cầm đũa lại.

6. Không đặt đũa lên trên bát

Nếu muốn đặt đũa xuống, bạn phải dùng gác đũa. Nếu không có, bạn phải bọc đũa trong tờ giấy quấn đũa ban đầu và đặt xuống trên bàn.

7. Đừng đảo đầu đũa khi gắp thức ăn từ đĩa chung.

Do đầu đũa đó là nơi bạn đặt tay nên thực chất không sạch và không nên dùng để gắp thức ăn. Bạn nên nhờ phục vụ lấy thêm một đôi nữa để dùng gắp món ăn chung.

8. Không giơ đồ ăn lên cao quá miệng:

Việc giơ đồ ăn lên cao quá miệng bị coi là bất lịch sự khi ăn tại Nhật. Do đó, bạn hãy nhớ những điều này để tránh bị trở thành người mất lịch sự trên bàn ăn nhé.