Quần đảo Cù Lao Chàm hấp dẫn du khách không chỉ bởi cảnh đẹp mà còn là những món ăn ngon độc đáo. Một trong những đặc sản nổi tiếng Cù Lao Chàm phải kể tới cua đá. Săn ngay những giá vé máy bay rẻ đi Đà nẵng để có dịp ngắm nhìn món đặc sản này nhé

Ngay khi đặt chân tới bến cầu cảng bãi Làng bạn đã bắt gặp những cư dân trên đảo bày bán gần như các loại đặc sản của miền biển đảo Cù Lao Chàm, trong đó đáng lưu ý nhất là những lồng sắt đừng đầy những con cua đá với màu sắc khác lạ. Cua đá có hình thù như cua thường nhưng không to như cua biển, cua đá chỉ lớn bằng nắm tay, mai và càng có màu tím, phần dưới bụng ngả vàng. Những con lớn có trọng lượng đến 300-400g/ con, cua nhỏ thì trọng lượng cỡ 100g/ con. Chúng thường sinh sống trên những núi đá và lá cây là thức ăn chính. Chũng chính nên là mà thịt cua đá thơm lạ mà không có tanh. Đến mùa sinh sản, cua đá sẽ bò xuống những bãi đá nổi trên biển để đẻ trứng.


Cua đá Cù Lao Chàm khi còn tươi sống

Cua đá chỉ rời hang kiếm ăn vào buổi tối vì thế khi đêm xuống cũng là lúc cư dân trên đảo đi săn cua đá. Vì quen sống ở những hang đá nên loài cua này rất khỏe, chạy nhanh, leo núi giỏi để bắt được chúng không hề đơn thuần, chỉ cần có động chũng sẽ nhanh chóng bò vào hang hoặc leo lên cây ẩn nấp. Nhà nghề lắm thì gặp 10 con bắt được 5 con còn nếu bạn có vô tình bắt gặp chúng thì cũng chỉ kịp nhìn thoáng qua chúng đã lần mất rồi. Đồ nghề của những người bắt cua tương đối như dễ dàng: một chiếc bao tải để nhốt cua, một bộ pin ắc quy và một đôi bao tay vải. Đi săn cua người ta thường đi thành từng nhóm từ hai đến ba người để hộ trợ lẫn nhau, bởi những nơi cua đá sinh sống đều rất gập gềnh, khó chuyển động.
Thịt cua đá cũng không mang vị mặn mòi của biển hay mùi tanh như cua đồng, cua đá thịt dai, săn chắc mà đượm vị ngọt thanh, hương thơm kỳ lạ của những loài cây rừng vì thức ăn chính của loài cua này là những loại cỏ cây trên núi. đặc trưng là đôi càng săn chắc của chúng chứa đầy thịt nhưng muốn ăn phải dùng tới chày để đập mới lấy được phần thịt bên trong. Món ngon dân dã của xứ cù lao này ai đến đây du lịch Đà Nẵng cũng đều mong nếm thử.
Cua đá luộc vàng ươm lôi kéodân chúng trên đảo truyền tai nhau rằng cua đá còn là một vị thuốc, giúp tăng cường sức khỏe. Khi ăn người ta thấy ngon miệng mà tinh thần sảng khoái đặc trưng là những người mới ốm dậy.
Sau khi chiêm ngưỡng biển đảo và ghé thăm những đặc sản biển như vú xao, ốc vú nàng, ghẹ xanh, cua đá… bạn trở nên mua cua đá về làm quà bởi chúng vươn lên là sống hai đến ba ngày, đi hàng trăm cây số mà vẫn tươi sống. Giá của cua đá dao động từ 5.000 – 8.000 đồng/con
Cua đá trở nên chế trở nên nhiều món: cua luộc, cua đá rang muối, bún riêu cua đá, chả trứng cua đá, cua hấp bia…Món nào cũng thơm ngon, lôi kéo ăn một lần mà nhớ mãi không quên. Cua đá có màu tím, khi chín thì chuyển sang màu gạch rất đẹp và thơm lừng. Từng thớ thịt trắng, giòn dai, thơm ngọt chấm cùng muối tiêu, chanh ớt ăn kèm rau rừng Cù Lao Chàm thì ngon hết chỗ chê.Tìm mua những giá vé máy bay vietnam airline du lịch và ghé thăm ẩm thực tại đây nhé. Người ta mách nhau rằng, ra Cù Lao Chàm nếu chưa thưởng thức được món cua đá thì xem như chưa hiểu hết về ẩm thực xứ đảo này.