Đó là là một loại kiểm tra mà hầu hết chúng ta đều không muốn nhắc tới, và đúng là chúng ta không muốn làm. Tuy nhiên, nếu bạn đã 50 tuổi hay nhiều tuổi hơn, hoặc bạn có tiền sử gia đình bị ung thư, chúng tôi sẽ cho bạn biết tại sao tầm soát sớm lại quan trọng.


Ung thư đại tràng là một trong những loại ung thư phổ biến. Số lượng bệnh nhân nam và nữa đều tăng lên. Ung thư đại tràng hay đại trực tràng đều là để chỉ ở phần đại tràng cho tới cuối của phần trực tràng. Ung thư đại tràng thường bắt đầu từ các tuyến trong đại tràng hay trực tràng như các polyp lành tính, thời gian qua đi, những polyp này có thể trở thành ác tính hoặc ung thư. Đau bụng, máu trong phân, thay đổi thói quen đại tiện, phân nhỏ hay sụt cân không rõ nguyên nhân đều có thể là triệu chứng của ung thư đại tràng, nhưng trong rất nhiều trường hợp ung thư đại trực tràng không có triệu chứng gì cả.

Trong trường hợp của ông Lâm, ông có thấy triệu chứng. Ông bị táo bón, mất cảm giác them ăn và có máu trong phân. Nhưng vì ông Lâm bị trĩ nên ông nghĩ các triệu chứng này liên quan tới bệnh đó. Tuy nhiên, nội soi đại tràng cho thấy vấn đề của ông không phải trĩ mà thay vào đó ông bị ung thư đại tràng giai đoạn III. Ông Lâm bị sốc khi nghe tin mình bị vậy và ý nghĩ đầu tiên hiện lên trong đầu ông là hai đứa con gái nhỏ, một đứa 14 và một đứa 12. “Sao lại là tôi cơ chứ?” ông nhớ lại lúc đó khi cứ lặp lại câu hỏi đó trong đầu.

Tệ hơn, họ tìm thấy có 11 hạch gần đại tràng cũng đã di căn. Đối với bệnh nhân có hạch di căn, nguy cơ tái phát cáo hơn 75%. Vì những đứa con mình, ông Lâm không hề đắm chìm trong thất vọng. “Tôi tự nhủ phải luôn lạc quan,” ông tâm sự. Ông đã phẫu thuật và cắt bỏ khối u và sau đó tôi tìm đến bác sỹ Ang Peng Tiam để nhờ giúp đỡ vào tháng 2 năm 2006. Vì tiên lượng của ông xấu, ông Lâm đã được điều trị rất tích cực với 8 chu kỳ hóa chất. Hóa chất thường được truyền kết hợp với thuốc mới. “Vì nguy cơ ung thư tái phát rất do có tới 11 hạch di căn, chúng tôi đã bàn bạc phương án lựa chọn thêm vào thuốc điều trị đích mặc dù các số liệu chưa cho thấy có kết quả rõ ràng đối với việc này,” bác sỹ Ang cho biết.

May mắn thay, ông Lâm không chịu nhiều tác dụng phụ của hóa chất và ông có thể vượt qua 8 chu kỳ. Thực tế là, trong suốt quá trình điều trị, ông vấn đi làm tại ngân hàng. Bác sỹ Ang nhớ lại ông Lâm luôn lạc quan suốt quá trình điều trị và muốn làm mọi thứ có thể để tăng cơ hội được chữa khỏi. “Sau khi điều trị, tôi đã thay đổi lối sống và chế độ ăn,” ông Lâm cho biết. “Tôi cố gắng ăn hoa quả 2 lần mỗi ngày và giảm các đồ ăn nhiều cholesterol.” “Tôi cũng cầu nguyện rất nhiều. Tôi có niềm tin và thực sự tin vào năng lực của bác sỹ Ang.”

Ông Lâm cũng rất tin tưởng vào người vợ của mình, người ông cho là trụ cột của gia đình lúc đó. Theo bác sỹ Ang, oong Lâm đã vừa trải qua thời mốc 5 năm, và có thể đã thoát khỏi căn bệnh ung thư. Lời khuyên ông Lâm dành cho mọi người rất đơn giản, “Hãy lạc quan. Khi mọi việc trở nên khó khăn, hãy bước từng bước nhỏ. Hãy nghĩ tới từng ngày sắp tới chứ đừng nghĩ xa xôi, nhờ vậy mà ta có thể kiểm soát mọi việc ổn thỏa hơn.” Những người có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao khi họ trên 50 tuổi, ăn nhiều thịt đỏ hay thịt đã qua chế biến, và có tiền sử ung thư, hay có polyp đại trực tràng.

Một gia đình có tiền sử ung thư đường ruột hay có tiền sử cá nhân bị ung thư vú cũng làm tăng nguy cơ. Vì thường không có triệu chứng, và ung thư đại tràng có thể được điều trị hiệu quả khi phát hiện ở giai đoạn sớm, khám sàng lọc là một vũ khí quan trọng để chống lại ung thư đại tràng. “Mọi người nên nội soi đại tràng sàng lọc 3 năm/lần, các tổn thương tiền ung thư như polyp nên được cắt bỏ để loại trừ khả năng phát triển thành ung thư,” bác sỹ Ang cho biết.
Xem thêm: Tour du lịch chữa bệnh Nhật Bản giá rẻ: http://dulichchuabenh.info/du-lich-c...-han-quoc.html
Xem thêm: Cách chữa ung thư Nhật bản hiệu quả: http://dulichchuabenh.info/chua-ung-thu.html