Du lịch Mộc Châu - Đến Mộc Châu vào một ngày đông lạnh giá, sương mù, gió rét như cắt vào da thịt. Tạt vào một quán quen, tôi và hai người bạn đồng hành không hẹn mà cùng đồng thanh gọi món bê chao. Món ăn ngon khó tả giữa mùa đông đó, khiến tôi bây giờ vẫn còn ngây ngất, nhớ mãi.
Cao nguyên Mộc Châu, nơi cửa ngõ Tây Bắc với cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ. Mộc Châu có thảo nguyên xanh rộng hàng chục nghìn ha xinh đẹp, khí hậu ôn hòa, có đàn bò sữa lớn nhất cả nước với 10.000 con. Ở đây, những con bê cái được giữ lại nuôi lớn để lấy sữa, còn bê đực được chế biến thành món bê chao nức tiếng bấy lâu.


Thưởng thức đặc sản bê chao tại Mộc Châu. ( Nguồn: Internet )
Bê chao Mộc Châu nguyên liệu là làm từ chú bê sữa khoảng một tuần tuổi, chưa từng ăn cỏ nên thịt sẽ thơm và ngọt hơn. Trong những món bê thường thấy như hấp sả, tái chanh, xào lăn… thì bê chao là món đơn giản nhưng lại được nhiều người yêu thích nhất. Có lẽ do bê non đã hấp thụ sẵn những cái ngọt, cái ngon, cái thơm nên bớt cầu kỳ sẽ càng tôn thêm hương vị cho món ăn.


Món bê chao thơm ngon cuốn hút du khách. ( Nguồn: Internet )
Theo chân chị Đanh – chủ một nhà hàng có tiếng tại Mộc Châu vào bếp, chúng tôi đã thấy những miếng thịt bê cắt vuông vắn ướp sẵn gia vị xếp vào thau. Trên bếp lửa hồng, chảo dầu đã sôi sùng sục. Vừa trút những miếng thịt vào chảo nóng, anh Quân – đầu bếp của quán nói: “Bê phải chao trên lửa to để thịt không ngấm mỡ. Lửa to thì dầu phải ngập miếng thịt để tránh “sống trong, chín ngoài”.


Một đĩa bê chao ngon tuyệt giá chỉ có 150.000 đồng. ( Nguồn: Internet )
Nói xong, anh nghiêng nhẹ chảo để mỡ láng đều trên những miếng thịt vàng ươm. Mùi cay nồng của gừng, sả cùng vị ngon thơm của thịt tỏa ra khiến bao thực khách không thể cưỡng lại. Theo anh Quân, độ chín của sả, gừng cùng thịt bê cũng là một yếu tố để đánh giá tay nghề của người thợ bếp. Bê chín, sả và gừng cũng vàng ươm đủ độ mà không cháy thì món ăn mới ngon. Một đĩa bê chaongon tuyệt chỉ có giá 150.000 đồng.

Bê chao phải ăn lúc còn nóng, lúc trút ra đĩa, mỡ vẫn còn riu riu sôi trên miếng thịt. Chấm miếng thịt vào bát tương sánh vàng, điểm thêm chút gừng băm nhỏ thì thật không gì sánh bằng. Phần bì phồng lên của thịt sẽ lấm tấm trắng, cắn vào thì thấy giòn nhưng nhai kỹ vẫn có chút dai vương vấn. Đằng sau lớp bì là những sợi thịt mềm, ngọt, vàng ươm.

Hai ngày ở Mộc Châu, thực đơn của tôi từ trưa đến tối ròng rã với món bê chao. Ấy vậy mà khi về đến Hà Nội, giở ảnh ra xem, vẫn thấy thèm đến cồn cào.