Du lịch Cô Tô - Sá sùng Cô Tô là một trong những hải sản quý hiếm. Từ xưa đến nay, chúng được khai khẩn để làm cống vật cho vua, quan tiền. Chỉ có những người giàu mới đủ tiêu chuẩn sử dụng.

Biển cả mênh mông, cho ta sức sáng tạo, cho ta sự khởi đầu và cung cấp cho ta nguồn sống. Biển Cô Tô cũng vậy, nó cung cấp cho ngư dân nơi đây những nguồn nguyên liệu quý, những loài thủy hải sản có giá trị kinh tế cao.
Sá sùng Cô Tô là một trong những hải sản quý hiếm. Từ xưa đến nay, chúng được khai khẩn để làm cống vật cho vua, quan tiền. Chỉ có những người giàu mới đủ tiêu chuẩn sử dụng.


Thưởng thức sá sùng Cô Tô. ( Nguồn: Internet )
Sá sùng Cô Tô là loài nhuyễn thể chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Chúng na ná như một con giun đồ sộ đầy màu sắc, trong những hang đá, khe cát ở tận dưới đáy biển sâu từ 10 – 30 m. Khi còn tươi nguyên, sá sùng có độ dài khoảng 5 – 10 cm, cá biệt có con dài đến 15 – 40 cm, đường kính 20 cm, nặng từ 1 – 3 kg. Khi bị bắt lên khỏi mặt nước biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng, cái miệng bé như lỗ van bơm hơi.

Theo Đông y, sá sùng được sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực cho phái mạnh. Có thể dùng chúng làm thuốc bằng cách ngâm nước muối, luộc chín, căng ra phơi khô. Muốn ăn thì đem luộc lần nữa khi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn.


Sá sùng Cô Tô – Món ngon của biển cả. ( Nguồn: Internet )
Sá sùng còn được sử dụng cả lúc còn tươi (nấu canh, xáo) hay khô (rang). Trong món phở truyền thống của Hà Nội, Nam Định, để làm ngọt nước dùng, ngoài ninh xương bò, người ta còn cho thêm sá sùng hoặc tôm nõn cho ngọt nước.

Do phản ứng trên, sá sùng là loài hải sản đáng được coi trọng kinh tế rất cao, nhưng do đánh bắt quá mức nên số lượng đã giảm đáng kể. Kỹ thuật chế biến cũng khá không đơn giản, nếu không sẽ có rất nhiều cát.

Muốn xem bắt sá sùng, bạn sẽ phải dậy sớm và đi xe ôm hoặc xe lam ra bãi bồi. Nước biển buổi sáng rút ra xa để lộ nền đất pha cát in dấu hàng triệu vết bò ngoằn nghèo của sá sùng. Chẳng ai thấy chúng bò bao giờ, bởi khi mặt trời mọc chưa lên, sá sùng đã rúc sâu xuống cát, càng nắng to chúng càng rúc sâu hơn. Trên mặt đất, những người phụ nữ bít bín mặt rảo bước như chim bồ nông.


Đặc sản sá sùng Cô Tô ngon mê say. ( Nguồn: Internet )
Đến Cô Tô, ngoài thú thưởng thức sá sùng Cô Tô, bạn cũng sẽ thấy ngồi nghỉ với cảnh quan tự nhiên mĩ lệ nơi đây. Bao phủ lên tất cả trên đảo vẫn là những bãi biển hoang vu, khi giẫm chân trần trên bờ biển trắng loá, khi thả người trong làn nước biển trong vắt, ta sẽ cảm thấy thật gặp dịp tốt khi được tận hưởng cảnh bình yên giữa thời cục ồn ào.