“Tận mắt” ngắm kỳ quan trước giờ G

Con đường ven biển đẹp nhất Việt Nam sắp hoàn thành tại Sầm Sơn

Có mặt tại Sầm Sơn những ngày cuối tháng 2/2016, chúng tôi không khỏi trùng hợp bởi diện mạo tx.sầm sơn Mùa đông đẹp đến ngỡ ngàng với bãi cát dài, thoải rộng đón những con sóng bạc tung trắng xoá. “Mùa hè người chen người, gộm vào đó các kiot ven biển choán gần hết tầm nhìn nên thị xã sầm sơn trông chật hẹp và không khỏi nhếch nhác. Mùa này người tắm biển không có, các kiot đã được giải phóng đã trả lại vẻ đẹp vốn có của biển Sầm Sơn”. Đặt ngay những phòng khách sạn tại sầm sơn cho kỳ nghỉ lễ sắp tới nhé

Quả thật, hình ảnh mới mẻ này của tx.sầm sơn đến từ tầm nhìn không bị choán lấp từ đường Hồ Xuân Hương. Tuyến đường dài 3,5 km từ khu vực Resort Vạn Chài đến chân đền Độc Cước vốn dĩ rất sầm uất trong 3 tháng mùa hè giờ đang trong giai đoạn chỉnh trang để biến thành con đường ven biển đẹp bậc nhất Việt Nam với diện tích biển do kiến trúc sư Nổi tiếng người Tây Ban Nha kiến tạo.


Trong cái gió ồ ạt thổi từ biển lạnh cóng, những tốp công nhân của nhà thầuFLC đang hăng say, miệt mài làm việc. Diện mạo con đường mới đã dần hiển hiện, các phân khu chức năng như quảng trường tâm linh, công viên biển, quảng trường biển, vườn hoa bốn mùa, quảng trường nhạc nước, SeaClub, khu vui chơi trẻ em… cũng xuất xứ mọc lên.

“Chúng tôi không chỉ kiến tạo một con đường ven biển mà còn tạo dựng một diện tích sử dụng biển kiểu mẫu, đầu tiên ở Việt Nam với các phân khu chức năng áp dụng trong khách du lịch và người dân theo quy chuẩn diện tích biển quốc tế”, ông Đặng Tất Thắng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn FLC, “chỉ huy trưởng” trên công trường tôn tạo không gian hữu dụng ven biển đường Hồ Xuân Hương tự tin khẳng định.Cuộc “lột xác” ngoạn mục cho nghỉ dưỡng Sầm Sơn

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá, chúng tôi được biết, Dự án diện tích ven biển đường Hồ Xuân Hương là tâm huyết của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thanh Hoá, song qua nhiều lần lựa chọn các phương án và nhà thầu vẫn không “đi đến chung kết” cho tới tháng 10/2015, tỉnh Thanh Hoá đã “bị thuyết phục” bởi phương án mức giá sinh viên của Tập đoàn FLC - nhà đầu tư lớn nhất tại tỉnh - hiện là chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng 5 sao FLC Sầm Sơn và khu công nghiệp FLC Hoàng Long cùng nhiều dự án khác.

Ông Đặng Tất Thắng, Phó TGĐ Tập đoàn FLC chứng thực, đơn vị này đã lậpQuy hoạch và được lựa chọn là nhà thầu thực hiện dự án, theo hình thức BOT. Tổng kinh phí thực hiện dự án theo công bố là 250 tỷ đồng.

Để “lột xác” cho con đường Hồ Xuân Hương, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, di chuyển và có cơ chế hỗ trợ logic, có thể chấp nhận cho các hộ Kinh doanh kiot cũ trên tuyến đường và giao mặt bằng sạch cho nhà thầu chỉ trong vòng 1 tháng.

“Sau khi được giao mặt bằng, chúng tôi đã làm việc không quản ngày đêm và với tiến độ này, đầu tháng 4/2016, dự án sẽ cơ bản hoàn thành và đi vào áp dụng trong”, ông Thắng cho biết và thông tin thêm: sau khi hoàn thành, FLC sẽ đảm trách phần quản lý, hàng hiệu vệ sinh trên bãi biển cũng như tuyến đường, người dân và khách du lịch được tắm biển và dùng chính vào các công trình công cộng, các lợi ích trong không gian hữu dụng ven biển miễn phí.

“Vậy đổi lại FLC được khai thác những gì”? trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Đặng Tất Thắng chân thành chia sẻ “chúng tôi chỉ khai thác 15 điểm hubway (bán cà phê dùng chính vào khách và nhân dân) và 20 điểm tắm tráng”. Nhận thấy vẻ Ngạc nhiên của phóng viên trước phương án đầu tư “bỏ bạc tỷ đổi tiền cắc”, ông Thắng cười: “hiệu quả đầu tư đúng là không cao song đổi lại tx.sầm sơn sẽ đẹp hơn, nghỉ dưỡng Sầm Sơn sẽ thu hút du khách hơn, không còn là du lịch một mùa mà là bốn mùa. Khi ấy, khu du lịch FLC Sầm Sơn của chúng tôi cũng không còn đơn độc, kiểu “khu nhà giàu cô đơn”.

Cũng theo ông Đặng Tất Thắng thì sở dĩ FLC “trúng thầu” là do phương án tối ưu và cơ sở thương mại này xác định ngay từ đầu rằng “không đặt lợi nhuận lên trên hết mà đặt mục tiêu độc tôn là tạo cho làm thay đổi diện mạo du lịch Thanh Hoá.” “Quan điểm của nhà đầu tư FLC chúng tôi khi đầu tư vào Thanh Hoá là không chỉ đầu tư vào dự án của mình mà còn muốn đầu tư vào hạ tầng của tỉnh, khi kế bên tốt lên thì dự án của chúng tôi cũng tốt hơn”, ông Thắng nói.

Thay lời kết

đầy đủ các vùng du lịch biển của nước ta từ Đà Nẵng, Nha Trang tới Vũng Tàu đều từng trải qua khâu cải tạo để có được con đường ven biển đẹp như giờ đây và Sầm Sơn có điểm trọng yếu của người đi sau để kiến tạo một mô hình mới, thứ nhất, đẹp hơn, tiên tiến hơn những con đường đi trước.

Và cũng như bất cứ sự thay đổi nào, dự án cũng từng có những ý kiến trái chiều, những người dân phải thay đổi mô hình bán hàng, dẹp những kiot quen thuộc để nhường chỗ cho mô hình văn minh hơn, những bãi cá, bến thuyền giữ bãi tắm của du khách cũng không thể bỏ qua di dời sang nơi khác để nhường chỗ cho bãi tắm văn minh, sạch đẹp. Ở góc độ nào đó, Sầm Sơn sẽ đẹp hơn lên nhờ sự hy sinh lặng im của những mô hình cũ cho sự bền vững mới và trách nhiệm của chính quyền địa phương cũng như nhà đầu tư là đào tạo lại nhân lực để dân cư chuyển đổi công việc ưa chuộng. “Chúng tôi đã và đang làm tốt việc này”, ông Thắng nói với nhóm phóng viên lúc chia tay và chỉ cho chúng tôi thấy những nhân viên của khu du lịch FLC Sầm Sơn là người bản địa đang mỗi người mỗi việc với gương mặt tươi tốt, trách nhiệm, lôi cuốn với công việc mới…

Tháng 4 này, Sầm Sơn sẽ khoác lên mình bộ cánh mới và những người con của làng chài như anh chàng tên Vũ Tiến Biển cũng đã “lên bờ” để thành nhân viên của khu nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn. “Nếu không hề FLC thì bạn teen chúng em tất thảy sẽ lập nghiệp xa quê, đi Nam hoặc Xuất khẩu lao động. Có thêm dự án mới, tuổi teen chúng em sẽ không còn phải tha phương cầu thực”, Cô gái Đặng Thị Thanh, sống cách con đường Hồ Xuân Hương một sải tay giờ là nhân viên bộ phận mua hàng của Khách sạn FLC Hotel Sầm Sơn cũng thành thực chia sẻ.

“Cái được” của những nhà đầu tư như FLC, thiết nghĩ, còn ở những “giá trị cộng thêm” nhân văn như thế…