Nằm ở phía Nam của tỉnh Sầm Sơn, dãy Trường Lệ được cấu thành từ những dải núi xếp liên tiếp nhau, hướng từ phía đất liền vươn dần ra tới biển. Hình dáng của núi Trường Lệ tựa như một người phụ nữ đang vươn mình chắn sóng, bảo vệ cho cuộc sống yên bình của dân làng.Đặt ngay vài ba phòng khach san sam son cho kỳ nghỉ lễ gần đến nhé


Về nguồn gốc hình thành và dáng vóc đặc biệt của ngọn núi này, có rất nhiều những sự tích được lưu truyền trong dân gian. Chuyện kể rằng, xưa kia, có một người phụ nữ bụng với dạ chửa bị sóng biển cuốn trôi, sau quá trình bị đánh dạt vào bờ, bà quyết nằm lại bên bờ biển để làm thành con đê chắn sóng, che chở cho dân làng. Cảm phục trước tấm lòng của bà, dân làng đã dùng đất đá để đắp lên người, an táng bà ngay bên bờ biển. Về sau, nơi bà nằm xuống đã trở thành một dãy núi hùng vĩ, cao cả. Dân trong vùng đặt tên núi là Trường Lệ nghĩa là dòng nước mắt chảy dày, bày tỏ sự thương cảm và lòng biết ơn đối với người phụ nữ ấy.


Lại cũng có một dị bản khác của truyền thuyết kể trên, theo câu chuyện này thì người phụ nữ ấy mất đi sau thời gian đã sinh được mội cậu con trai kháu lúc̉nh và rất ngoan ngoãn. Cậu lớn nhanh như thổi, có được sức khỏe phi thường và thân hình cao lớn của một người khổng lồ. Thương xót cho người mẹ đáng thương của mình, cậu ngày ngày vun đắp cho nấm mộ, dần dần đã hình thành ngọn núi Trường Lệ với dáng vóc như ngày nay.

Không chỉ có hiếu với mẹ, chàng trai còn vô cùng dũng cảm, xẻ đôi thân mình để chiến đấu với loài thủy quái, bảo vệ người dân sống ở làng chài ven biển. Sau khi mất, chàng được tôn làm thần Độc Cước và thờ tại ngôi đền cùng tên, ở gần khu vực núi Trường Lệ.

Ghé thăm địa danh khi du lịch sầm sơn 2016, du khách sẽ cảm nhận vẻ đẹp huyền thoại của dãy núi Trường Lệ với những phiến đá lớn nằm chông chênh, những khoảng xanh của cây rừng. Hy vọng rằng quý vị sẽ có được những chuyến đi thú vị và vui vẻ khi đến với địa danh ấn tượng này.