Thiên nhiên đã ưu ái cho sầm sơn 2016 một vẻ đẹp kỳ thú, nên thơ gộm vào nhiều tích sử – một tài sản vô giá của Sầm Sơn từ ngàn xưa tạo cho. Trong lần về thăm và làm việc với tỉnh Thanh Hoá (ngày 17 – 19 tháng 7 năm 1960),

tọa lạc tại bờ Vịnh Bắc Bộ, địa hình Sầm Sơn có vẻ như bằng phẳng, là vùng sơn thuỷ hữu tình với nhiệt độ trong lành, dải bờ biển cát vàng thoai thoải, nước trong xanh soi bóng núi Trường Lệ với những di tích văn hoá đã được xếp hạng quốc gia (Ðền Ðộc Cước, Ðền Cô Tiên, Hòn Trống Mái…). Hơn nữa, tx.sầm sơn bao la là nơi trực tiếp phân phối nguồn hải sản phổ biến như tôm, cá mực, cua, các loại hải sản quý khác… Mặt khác, Sầm Sơn có bề dày lịch sử, truyền thống văn hoá lâu đời, với các hoạt động văn hoá mang đậm bản sắc quê hương như lễ hội bánh chưng – bánh dày (ngày 12-5 âm lịch hàng năm). Với những điểm trọng yếu này, Sầm Sơn có nhiều điểm cộng trong sự vững chắc của ngành du lịch và thuỷ sản.


Lấy ngành du lịch làm cần thiết

Sầm Sơn là một trong những địa danh nổi danh, là niềm tự hào của ngành du lịch Thanh Hoá và cũng là của ngành du lịch Việt Nam. Ngay từ thời Pháp thuộc, làng núi Sầm Sơn cùng bãi biển chân núi Sầm được coi là khu nghỉ mát cho các quan chức người Pháp, dần dần trở thành bãi tắm xuất sắc cuốn hút khách du lịch thập phương. Sau năm 1960 và nhất là từ 1980 đến nay, Sầm Sơn thực sự có thể Tx. du lịch, nghỉ mát nổi tiếng.

Thực hiện đường lối đổi mới của Ðảng và Nhà nước, chính quyền và nhân dân biển sầm sơn đã phát huy ưu thế sẵn có, lấy du lịch làm ngành kinh tế trọng điểm trong tăng trưởng kinh tế – xã hội. dẫu, kể từ năm 1996 trở lại đây, được sự hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh và sự đóng góp của nhân dân địa phương, Sầm Sơn đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng cường thịnh sắp xếp hạ tầng như: khách sạn, giao thông, điện, nước và khu vui chơi giải trí,… Khi đến với Sầm Sơn Quý khách có thể lựa chọn khách sạn điện lực sầm sơn đầy đủ các khách sạn đều được đầu tư xây dựng khang trang với những trang đồ vật cải tiến, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ðặc biệt, Tx. đã tập trung tôn tạo sắp đặt hạ tầng, cơ sở vật chất – khoa học, hoàn thiện và đưa vào phục vụ Khu du lịch văn hoá – vui chơi giải trí “Huyền thoại thần Ðộc Cước” và “Khu nhà luyện tập và thi đấu thể dục thể thao tổng hợp”; tiến hành quy hoạch: Khu sinh thái Quảng Cư, Khu du lịch văn hoá núi Trường Lệ. bởi thế, số lượng khách đến với Sầm Sơn ngày một tăng. Nếu như năm 1996 là 506.740 khách/ngày thì đến năm 2002 tăng 60%, đạt 815.500 khách/ngày, dự kiến năm 2003 đạt 880.000 khách/ngày. Doanh thu từ ngành du lịch cũng liên tục tăng cao, từ 34 tỷ đồng (năm 1996) lên 77,058 tỷ đồng (năm 2002), đưa tỷ trọng ngành du lịch trong cơ cấu kinh tế từ 40% (năm 1996) tăng lên 46,33% (năm 2002).

Kết quả nêu trên cho thấy, ngành nghỉ dưỡng ngày càng khẳng định vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế thị xã Sầm Sơn và lớn mạnh theo hướng lớn mạnh. Vai trò đó được khẳng định bằng tác động tích cực tới sự phát triển kinh tế – xã hội của Sầm Sơn như: kích thích hàng ngàn lao động tham gia buôn bán dịch vụ du lịch; thay đổi tư duy, cách nghĩ phương pháp của dân cư trong cơ chế thị trường; tạo cho phát triển trình độ dân trí của mọi người, đặc biệt là nhận thức về nghỉ dưỡng. hơn thế nữa đó, cùng sự hỗ trợ của Nhà nước, nguồn thu từ nghỉ dưỡng được đầu tư tôn tạo các công trình phúc lợi như: trạm y tế, trường học, đường điện, giao thông; tôn tạo các danh lam thắng cảnh và khu di tích, góp phần làm thay đổi nhanh diện mạo của tx.sầm sơn.

khuynh hướng công nghiệp hoá, tiên tiến hoá ngành thuỷ sản

thêm với du lịch, trong những năm qua, ngành thuỷ sản cũng giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Sầm Sơn. Mặc dù đường bờ biển của Tx. chỉ dài 9 km, (trong đó khu vực dành cho nghỉ dưỡng là khá lớn), nhưng Sầm Sơn vẫn là nơi có nguồn lợi hải sản lớn của tỉnh Thanh Hoá. thị xã sầm sơn được các chuyên gia trong ngành thuỷ sản đánh giá là có trữ lượng hải sản khá lớn, nhiều chủng loại. Ngay từ xa xưa, đánh bắt, chinh phục biển đã nâng tầm phát triển truyền thống của mọi người Sầm Sơn.

Phát huy truyền thống sẵn có, hài hòa với thực tế các tiến bộ kỹ thuật kỹ thuật vào cung cấp, hoạt động khai thác hải sản trong công đoạn mới đây (1996 – 2002) đã có bước vững bền nhảy vọt cả về lượng và chất. Trong đó, Tx. đã từng bước thực hiện chuyển đổi cơ cấu thuyền nghề theo hướng giảm áp lực khai thác ven bờ, bài bác dần các phương tiện nhỏ, lạc hậu, đầu tư trang trang bị đánh bắt mới với công suất lớn, đồ dùng máy móc phát triển, kỹ thuật khai thác hiện đại, giúp cho gia tăng sản lượng khai thác, năng suất lao động, bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thuỷ sản gần bờ, từng bước đưa nghề khai thác thủy sản vững chắc theo hướng công nghiệp hoá, cải tiến hoá. Số lượng tàu thuyền gắn máy các loại tăng nhanh, nếu như năm 1996 tổng số tàu thuyền có 513 chiếc thì đến năm 2000 tăng lên 805 tàu gắn máy, 110 tàu đánh bắt xa bờ. Ðặc biệt, ngư dân Sầm Sơn đã được Nhà nước đầu tư 68 dự án gồm 79 tàu có công suất lớn từ 90CV đến 254CV dùng chính vào đánh bắt xa bờ. Nhờ vậy, sản lượng khai thác tăng đều qua các năm, từ 5.234 tấn (năm 1996) lên 8.500 tấn (năm 2002), dự kiến năm 2003 đạt 9.500 tấn. Trình độ chuyên môn kỹ thuật về đánh bắt hải sản và dùng chính vào thiết bị, máy móc của ngư dân dần được gia tăng. Sự có mặt của ngư dân ngoài khơi xa còn giúp cho bao bọc nguồn lợi hải sản, chống lại sự xâm nhập trái phép của tàu nước ngoài, bao bọc vùng biển của Tổ quốc.Nuôi trồng thuỷ, hải sản cũng từng bước được điểm nhấn và mở rộng về quy mô. Tận dụng những tiềm năng sẵn có, những năm giờ đây, Sầm Sơn đã tiến hành cải tạo vùng triều sông Mã, đầu tư hàng chục tỷ đồng để cải tạo ao nuôi, đưa công nghệ – công nghệ mới vào nuôi trồng thuỷ sản. Ðặc biệt, trong lĩnh vực nuôi tôm, Tx. đã mạnh dạn chuyển đổi không gian hữu dụng gieo trồng năng suất thấp sang nuôi trồng thuỷ sản, cho giá trị cao gấp 3 – 5 lần trồng lúa. Ðồng thời, Sầm Sơn đã từng bước xoá bỏ hình thức nuôi quảng canh, chuyển sang nuôi bán thâm canh. Ðến nay, tổng khoảng không sử dụng nuôi trồng thuỷ sản đạt 205 ha, tăng 46,4% so với năm 1996; tổng sản lượng nuôi trồng đạt 170 tấn, tăng 41,6% so với năm 1996. Nét đột phá trong sự cường thịnh của ngành thuỷ sản Sầm Sơn là đã tôn tạo hai trại giống tôm sú, sản sinh được 21 triệu con, chủ động đem lại nhu cầu trên địa bàn. Hiện nay, thị xã đang phối hợp cộng ban, ngành cấp tỉnh để lập dự án thi công khu nuôi tôm công nghiệp. Với tổng sản lượng kéo theo cả đánh bắt và nuôi trồng đạt 8.670 tấn, tổng trị giá 58,3 tỷ đồng, cùng nghỉ dưỡng, ngành thuỷ sản đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế – xã hội của thị xã. Hàng năm, ngành đã giải quyết việc đưa ra mọi lao động của Tx..

Sản lượng thuỷ sản tăng mạnh trong những năm qua là cơ sở quan trọng để công nghiệp chế biến thuỷ, hải sản, công nghiệp đóng, sửa tàu thuyền và các dịch vụ hậu cần nghề cá phát triển. thời gian vừa qua, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn chính là chế biến thuỷ sản. Năm 2002, tổng giá trị công nghiệp chế biến đạt 5,2 tỷ đồng, dự kiến năm 2003 đạt 5,9 tỷ đồng. Trong mới đây, Sầm Sơn đã triển khai nhiều dự án, điển hình là dự án chế biến hải sản Tân Hưng – xã Quảng Tiến với công suất 800 tấn/năm; dự án đầu tư tôn tạo hai dây chuyền cung ứng bột cá và cung cấp thức ăn gia súc, gia cầm và thức ăn nuôi tôm với công nghệ phát triển của Trung Quốc, tổng vốn đầu tư gần 6 tỷ đồng, mở ra triển vọng mới cho ngành thuỷ sản nói chung và lĩnh vực công nghiệp chế biến thuỷ sản nói riêng của tx.sầm sơn.

tôn tạo một Sầm Sơn tiên tiến, văn minh

Sự bền vững của các ngành kinh tế không thể thiếu như du lịch, thuỷ sản đã tạo ra diện mạo mới cho Sầm Sơn: tốc độ bền vững kinh tế bình quân đạt 11 – 12%/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 380 – 430 USD/năm; sắp đặt hạ tầng được đầu tư khang trang, văn hoá – xã hội phát triển. do vậy, điểm tránh thời gian vừa qua của thị xã vẫn là nghỉ dưỡng mùa vụ, tốc độ bền vững nhanh gây mất cân đối giữa quy hoạch và tốc độ thịnh phát. Ðể đạt được mục tiêu đến năm 2005 trở nên đô thị loại IV và đến năm 2010 thành đô thị loại III, việc quy hoạch thị xã được phân thành các khu chức năng với kết cấu như sau:

1) Khu trung tâm kệt hợp với:

– Trung tâm hành chính – chính trị như cơ bản thời gian vừa qua là hài lòng.

– Trung tâm thương mại – dịch vụ: xây dựng tại các bãi tắm, khu nghỉ dưỡng, dọc hai bên bờ biển tại các vị trí ưa thích, khu trung tâm chính ở phía Nam đường Lê Lợi và phía Ðông đường Nguyễn Du.

– Trung tâm văn hoá – thể thao: núi Trường Lệ, khu nhà hát nhân dân, phường Trung Sơn và Quảng Cư.

– Trung tâm khu vực: tại mỗi phường, xã.

2) Khu khách sạn – nhà nghỉ:

– Cải tạo, nâng cấp các cơ sở hiện có tại các phường nội thị Bắc Sơn và Trường Sơn theo hướng cải tiến.

– xây dựng mới khách sạn, nhà nghỉ phục vụ du lịch, nghỉ mát, dưỡng sức tại dải đất ven biển thuộc xóm Vinh Sơn, phường Trung Sơn và khu hồ đầm Quảng Cư.

– vững mạnh về phía Nam Sầm Sơn các khách sạn, nhà nghỉ khi xã hội có nhu cầu.

3) Khu nghỉ dưỡng – vui chơi giải trí – tắm biển: tôn tạo ba khu vực chính sử dụng nhu cầu vui chơi giải trí có nội dung hoạt động khác nhau:

– Trên núi Trường Lệ: áp dụng trong cho du lịch văn hoá – vui chơi.

– Khu nghỉ dưỡng sinh thái Quảng Cư: nét đặc biệt của khu vực này là du lịch sinh thái.

– Tắm biển: tại các bãi tắm, tăng cường công tác vệ sinh môi trường, chính hãng an toàn khi tắm biển.

4) Khu công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp:

– tôn tạo khu công nghiệp chế biến hải sản và dịch vụ cho chế biến hải sản, đóng, sửa tàu thuyền… tại khu vực Quảng Tiến, Quảng Cư.

– vững chắc tiểu thủ công nghiệp áp dụng trong nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu trong các hộ gia đình.

– xây dựng những cơ sở chế biến lương thực, thực phẩm ở phường Trường Sơn chuyên dụng cho nghỉ dưỡng nghỉ mát.

5) Kho – bến cảng: không thể thiếu xây dựng 2 cảng ở Quảng Tiến và Quảng Cư.

6) Khu dân dụng: quy hoạch lại các khu dân cư hoàn chỉnh, xây mới và đảm bảo hoá các nhà dân, phần đất còn lại trồng cây xanh để tạo cảnh quan chuyên dụng cho cho nghỉ dưỡng.

Quy hoạch tổng thể thị xã Sầm Sơn phải nhằm mục đích du lịch sầm sơn 2016vững bền kinh tế – xã hội của thị xã trong mối quan hệ với định hướng thịnh phát kinh tế – xã hội của tỉnh Thanh Hoá và các tỉnh phía Bắc. Ðồng thời phải phấn đấu phát huy hơn nữa mấu chốt kinh tế biển, đưa các ngành nghỉ dưỡng, thuỷ, hải sản và công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn của Tx. theo đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, làm sức bứt phá mạnh mẽ, đưa Sầm Sơn bắt kịp với khuynh hướng tăng trưởng chung của đất nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.