Thiên nhiên đã ưu ái cho Sầm Sơn một vẻ đẹp kỳ thú, nên thơ cộng nhiều tích sử – một tài sản vô giá của Sầm Sơn từ ngàn xưa tạo cho. Trong lần về thăm và làm việc với tỉnh Thanh Hoá (ngày 17 – 19 tháng 7 năm 1960),

có vị trí ở bờ Vịnh Bắc Bộ, địa hình Sầm Sơn có vẻ như bằng phẳng, là vùng sơn thuỷ hữu tình với nhiệt độ trong lành, dải bờ biển cát vàng thoai thoải, nước trong xanh soi bóng núi Trường Lệ với những di tích văn hoá đã được xếp hạng quốc gia (Ðền Ðộc Cước, Ðền Cô Tiên, Hòn Trống Mái…). Hơn nữa, biển Sầm Sơn bao la là nơi trực tiếp mang lại nguồn hải sản phổ biến như tôm, cá mực, cua, các loại hải sản quý khác… Mặt khác, Sầm Sơn có bề dày lịch sử, truyền thống văn hoá lâu đời, với các hoạt động văn hoá mang đậm bản sắc quê hương như lễ hội bánh chưng – bánh dày (ngày 12-5 âm lịch hàng năm). Với những ưu thế này, Sầm Sơn có nhiều điểm nhấn trong sự lớn mạnh của ngành nghỉ dưỡng và thuỷ sản.


Lấy ngành nghỉ dưỡng làm cần thiết

Sầm Sơn là một trong những thắng cảnh nức tiếng, là niềm tự hào của ngành nghỉ dưỡng Thanh Hoá và cũng là của ngành du lịch Việt Nam. Ngay từ thời Pháp thuộc, làng núi Sầm Sơn cùng bãi biển chân núi Sầm được coi là khu nghỉ mát cho các quan chức người Pháp, dần dần biến thành bãi tắm xuất sắc lôi kéo du khách thập phương. Sau năm 1960 và nhất là từ 1980 đến nay, Sầm Sơn thực sự vươn lên là Tx. nghỉ dưỡng, nghỉ mát nổi tiếng.

Thực hiện đường lối đổi mới của Ðảng và Nhà nước, chính quyền và nhân dân tx.sầm sơn đã phát huy ưu thế sẵn có, lấy nghỉ dưỡng làm ngành kinh tế trọng điểm trong thịnh phát kinh tế – xã hội. dù cho, kể từ năm 1996 trở lại đây, được sự hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh và sự đóng góp của nhân dân địa phương, Sầm Sơn đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng phát triển trang trí hạ tầng như: khách sạn, giao thông, điện, nước và khu vui chơi giải trí,… Khi đến với Sầm Sơn Quý khách có thể lựa chọn khach san dien luc sam son Hầu hết các khách sạn đều được đầu tư xây dựng khang trang với những trang vật dụng tiên tiến, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ðặc biệt, thị xã đã tập trung xây dựng hệ thống hạ tầng, cơ sở vật chất – công nghệ, hoàn thiện và đưa vào phục vụ Khu nghỉ dưỡng văn hoá – vui chơi giải trí “Huyền thoại thần Ðộc Cước” và “Khu nhà luyện tập và thi đấu thể dục thể thao tổng hợp”; tiến hành quy hoạch: Khu sinh thái Quảng Cư, Khu nghỉ dưỡng văn hoá núi Trường Lệ. do đó, số lượng khách đến với Sầm Sơn ngày một tăng. Nếu như năm 1996 là 506.740 khách/ngày thì đến năm 2002 tăng 60%, đạt 815.500 khách/ngày, dự kiến năm 2003 đạt 880.000 khách/ngày. Doanh thu từ ngành nghỉ dưỡng cũng liên tục tăng cao, từ 34 tỷ đồng (năm 1996) lên 77,058 tỷ đồng (năm 2002), đưa tỷ trọng ngành du lịch trong cơ cấu kinh tế từ 40% (năm 1996) tăng lên 46,33% (năm 2002).

Kết quả nêu trên cho thấy, ngành nghỉ dưỡng ngày càng khẳng định vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế tx.sầm sơn và cường thịnh theo hướng vững bền. Vai trò đó được khẳng định bằng tác động tích cực tới sự vững mạnh kinh tế – xã hội của Sầm Sơn như: lôi kéo hàng ngàn lao động tham gia kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng; thay đổi tư duy, cách nghĩ bí quyết của mọi người trong cơ chế thị trường; tạo cho nâng cao trình độ dân trí của dân cư, đặc biệt là nhận thức về nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, cùng sự hỗ trợ của Nhà nước, nguồn thu từ nghỉ dưỡng được đầu tư tôn tạo các công trình phúc lợi như: trạm y tế, trường học, đường điện, giao thông; xây dựng các danh lam địa điểm và khu di tích, tạo cho làm thay đổi nhanh diện mạo của tx.sầm sơn.

1) Khu trung tâm tất nhiên:

– Trung tâm hành chính – chính trị như cơ bản vừa qua là ưng ý.

– Trung tâm thương mại – dịch vụ: tôn tạo tại các bãi tắm, khu nghỉ dưỡng, dọc hai bên bờ biển tại các vị trí ưa thích, khu trung tâm chính ở phía Nam đường Lê Lợi và phía Ðông đường Nguyễn Du.

– Trung tâm văn hoá – thể thao: núi Trường Lệ, khu nhà hát nhân dân, phường Trung Sơn và Quảng Cư.

– Trung tâm khu vực: tại mỗi phường, xã.

2) Khu khách sạn – nhà nghỉ:

– Cải tạo, nâng cấp các cơ sở hiện có tại các phường nội thị Bắc Sơn và Trường Sơn theo hướng phát triển.

– xây dựng mới khách sạn, nhà nghỉ phục vụ du lịch, nghỉ mát, dưỡng sức tại dải đất ven biển thuộc xóm Vinh Sơn, phường Trung Sơn và khu hồ đầm Quảng Cư.

– vững chắc về phía Nam Sầm Sơn các khách sạn, nhà nghỉ khi xã hội có nhu cầu.

3) Khu nghỉ dưỡng – vui chơi giải trí – tắm biển: tôn tạo ba khu vực chính phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí có nội dung hoạt động khác nhau:

– Trên núi Trường Lệ: áp dụng trong cho nghỉ dưỡng văn hoá – vui chơi.

– Khu du lịch sinh thái Quảng Cư: nét đặc biệt của khu vực này là du lịch sinh thái.

– Tắm biển: tại các bãi tắm, tăng cường công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn khi tắm biển.

4) Khu công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp:

– tôn tạo khu công nghiệp chế biến hải sản và dịch vụ cho chế biến hải sản, đóng, sửa tàu thuyền… tại khu vực Quảng Tiến, Quảng Cư.

– lớn mạnh tiểu thủ công nghiệp áp dụng trong nhu cầu dùng trong nước và xuất khẩu trong các hộ gia đình.

– tôn tạo một ít cơ sở chế biến lương thực, thực phẩm ở phường Trường Sơn sử dụng du lịch nghỉ mát.

5) Kho – bến cảng: trọng tâm tôn tạo 2 cảng ở Quảng Tiến và Quảng Cư.

6) Khu dân dụng: quy hoạch lại các khu dân cư hoàn chỉnh, xây mới và đảm bảo hoá các nhà dân, phần đất còn lại trồng cây xanh để tạo phong cảnh áp dụng trong cho du lịch.

Quy hoạch tổng thể biển sầm sơn phải nhằm mục đích du lịch biển sầm sơnvững mạnh kinh tế – xã hội của thị xã trong mối quan hệ với định hướng tăng trưởng kinh tế – xã hội của tỉnh Thanh Hoá và các tỉnh phía Bắc. Ðồng thời phải nỗ lực phát huy hơn nữa mấu chốt kinh tế biển, đưa các ngành du lịch, thuỷ, hải sản và công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp có thể ngành kinh tế mũi nhọn của Tx. theo đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, làm sức bứt phá mạnh mẽ, đưa Sầm Sơn bắt kịp với xu hướng bền vững chung của đất nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, tiên tiến hóa.