Sầm Sơn kích thích với du khách bốn phương không chỉ vì thắng cảnh đẹp mà còn bởi những món ngon ở sầm sơn. Tới vùng biển Sầm Sơn, đã thử mực xào, chả mực, gọi thêm mực nhồi thịt chiên để cảm nhận món ngon thú vị từ loài hải sản được nhiều người biết đến này.


Mực nhồi thịt kén loại mực ống, mỗi thân mực nên dài cỡ ngoài 10cm để chế biến đơn thuần. Mực nang thịt dày, nhưng chỉ hài lòng cho xào, hay làm chả bởi thân dẹt, to bản. Người vùng biển Sầm Sơn chu đáo, biết chọn những con mực còn nguyên cả râu, mình dày, vỏ ngoài đỏ hồng, sáng lấp lánh, không bị vỡ túi mực. Đó chính là những con mực tươi, cho thịt giòn, thơm ngon nhất.Sơ chế mực cũng như các món hải sản sầm sơn chú trọng để mực giữ được nguyên con. Nhân để nhồi vào mực cũng như nhân chả nem, chả giò. Cần thịt nạc vai, mộc nhĩ, nấm hương, miến dong, hành hoa, trọn vẹn băm nhuyễn, trộn đều với gia vị, cần phải có hạt tiêu để món ăn có mùi vị cay thơm, át vị tanh của hải sản. Cầu kì hơn sẽ cho thêm tôm nõn, hay chút trứng, càng làm món ăn phổ biến hương vị hơn. Nhồi thật khéo nhân vào thân mực sao cho vừa vặn, nhân không nên nhồi quá chặt vì dễ vỡ, cũng không nên quá lỏng, khó khăn cho việc cắt mực khi đã chín.

Đem mực hấp chín trên xửng hấp để mực rút nước, co lại. Gần lúc ăn mới là lúc người ta đem chiên vàng mực trên chảo ngập dầu. Mùi thơm lừng từ gia vị, hành, tỏi, tiêu xay tỏa ra, cộng với thân mực chuyển màu vàng rộm, là lúc món ngon đã hoàn thành.

Mực nhồi để một lúc cho ráo mỡ sẽ được cắt từng khoanh, bày trí trên đĩa rau xanh, củ quả. Pha nước chấm khéo với đường, ớt, chanh để trung hòa ngọt mặn cho món ăn. Hoặc dễ dàng có khi mực nhồi đã chiên nóng sốt, chỉ cần chấm thêm chút tương ớt cũng đủ khiến cho người ăn phải xuýt xoa vị lạ.


Tôm, cá, mực, sò… hải sản muôn đời vẫn luôn phong phú và phổ biến, quan trọng người đầu bếp khéo léo, sáng tạo, bỏ thêm chút lúc, những biến tấu mới lạ khiến thực phẩm ngày thường cũng vươn lên là hấp dẫn.


Mực nhồi thịt chiên là một đặc sản ẩm thực Sầm Sơn và các tỉnh ven biển Việt Nam. Một dấu ấn để người ta thêm nhớ về biển đảo quê hương, có mang tên sự kì thú của những món ăn ngon, đậm đà hương vị biển!

Xem thêm các món ăn đặc sản nổi tiếng ở Sầm Sơn tại đây: http://samson.org.vn/dac-san-sam-son/