Đến du lịch Nha Trang, ngoài những bãi biển trong xanh, mát mẻ hay những hòn đảo hoang sơ, vắng vẻ thì những địa điểm du lịch mang tính lịch sử, gắn liền với sự hình thành và phát triển của thành phố biển cũng là những nơi đáng để du khách tìm đến tham quan, chiêm ngưỡng. Và địa điểm du lịch mang tính lịch sử tại Nha Trang mà hôm nay Viet Fun Travel muốn giới thiệu cho du khách, đó là tháp bà Ponagar. Hãy tham khảo bài viết này thuộc cẩm nang du lịch Nha Trang của chúng tôi để biết được nét độc đáo mà Ponagar mang lại cho chúng ta nhé.

Tháp bà Ponagar là một ngôi đền cổ của người Chăm Pa, nơi ghi lại dấu tích của một vương quốc Chăm Pa cổ vô cùng cường thịnh với vô vàng những kiến trúc, những công trình mang nét đẹp của nền văn hóa Chăm được xây dựng từ rất lâu về trước.


Tháp Bà Ponagar nằm trên một ngọn đồi nhỏ, cao khoảng 50 mét, nằm cách trung tâm thành phố biển khoảng chừng 2km về hướng Bắc nên rất thuận lợi trong vấn đề đi lại, di chuyển của du khách.

Xét về mặt kiến trúc, tháp bà Ponagar có tất cả 3 cấp như sau:

- Cấp thấp nhất là cấp nằm ngang mặt đất, cấp này là một ngôi tháp cổng, tuy nhiên ngày nay nó đã không còn tồn tại nữa.


- Cấp thứ 2 người ta gọi nó là Mandapa, có nghĩa là nhà khách hay nhà tĩnh tâm với mặt bằng cũng khá rộng, khoảng 2 hàng 10 cột lớn cùng 2 bên là 2 hàng 12 cột nhỏ xung quanh cho du khách thập phương đến hành hương, nghỉ ngơi. Mandapa có chiều dài khoảng 20 mét, rộng khoảng 15 mét gồm 4 hàng cột hình bát giác. Chính giữa mandapa là một bàn thờ, nơi thường hay diễn ra nhiều hoạt động múa hát của người Chăm Pa cổ vào những dịp lễ, tết hằng năm.

Tham khảo thêm cẩm nang đi Tour du lịch Nha Trang của Viet Fun Travel để hiểu rõ hơn về một Nha Trang nên thơ, xinh đẹp nhất du khách nhé.- Cấp trên cùng là nơi tọa lạc của những ngọn tháp linh thiêng, xinh đẹp. Những ngọn tháp này được xây dựng theo lối kiến trúc của người Chăm Pa cổ, gạch được xây rất khích, đến mức chúng ta không thể nào nhìn thấy được chất kết dính của tháp. Trong số những ngọn tháp này thì tháp thờ chính là tháp Ponagar - thờ thần Parvati (vợ của thần Shiva) cao khoảng 23 mét. Tháp có tổng thể 4 tầng, tượng trưng cho sắc đẹp, sự sáng tạo và nghệ thuật.


Đặc biệt vào những ngày từ 21 đến 23 tháng 3 âm lịch, nơi này là điểm đến vô cùng thú vị, thu hút rất nhiều khách du lịch tìm đến bởi vào thời điểm này thường diễn ra lễ hội tháp bà rất độc đáo với nhiều hoạt động múa hát, vui chơi vô cùng thú vị cho du khách trải nghiệm.

Tham khảo thêm những địa điểm du lịch Nha Trang cực hấp dẫn của Viet Fun Travel du khách nhé.

Tháp bà Ponagar là một điểm đến không thể thiếu, là một biểu tượng lịch sử cho sự hình thành và phát triển của một nền văn hóa cổ xưa tại Nha Trang. Vậy du khách đã sẵn sàng cho chuyến du lịch NHa Trang khám phá nét đẹp tháp bà Ponagar của Viet Fun Travel chưa nào?