Một thống kê từng được TIME công bố cho biết có 0,1% người dùng iPhone trên toàn thế giới vẫn đang sử dụng chiếc iPhone 2G hoặc 3G.

Đã hơn 9 năm kể từ ngày chiếc iPhone đời đầu được giới thiệu lần đầu tiên tại Mỹ. Dĩ nhiên, ở thời điểm hiện tại, những gì chiếc máy này mang lại đã rất lỗi thời. Apple cũng đã "khai tử" nó đồng thời người dùng cũng không thể cập nhật các phiên bản hệ điều hành mới hơn trên chiếc máy này. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết vẫn có một số lượng "nhỏ mà không nhỏ" người dùng vẫn đang sử dụng những model đời đầu của iPhone. Cụ thể, theo thống kê của trang TIME, vào năm 2015, vẫn còn khoảng 0,1% người dùng iPhone đang sử dụng iPhone đời đầu hoặc iPhone 3G.

"Đây là một chiếc điện thoại đẹp, ngoại trừ phần viền màn hình quá dày và phần viền mạ crôm có phần... chói mắt", người dùng Reddit ggabriele3 chia sẻ. "Thật thú vị khi thấy chiếc iPhone 6 và 6s một phần nào đó đang quay trở lại với thiết kế điện thoại hình thanh kẹo với viền kim loại bán elip như ban đầu."

Ggabriele3 đã "restore" (khôi phục lại trạng thái ban đầu) chiếc iPhone đời đầu mà anh tìm thấy trong ngăn bàn vài năm trước và hiện đang sử dụng nó. Người dùng này chia sẻ nếu ứng dụng và tốc độ là những gì bạn muốn trải nghiệm, iPhone đời đầu không phải một lựa chọn hay. Tuy nhiên, nếu nhu cầu chỉ dừng lại ở nghe, gọi hay nhắn tin, iPhone 2G chưa lỗi thời.

Thực tế, iPhone đã để lại được nhiều tác động rõ rệt tới ngành công nghiệp smartphone. Dù vậy, sau 9 năm, so với những sản phẩm hiện nay, thiết kế của iPhone 2G có phần... cục mịch.

"Chiếc điện thoại này siêu chậm nhưng tất cả những gì tôi làm thực sự chỉ dừng lại ở gọi điện", một người dùng reddit khác chia sẻ. "Thành thực mà nói tôi không quá thích dùng smartphone và tất cả những gì tôi làm với chiếc máy này là liên lạc với gia đình, nói chuyện với bạn gái khi ở trong trường học và nhắn tin cùng bạn bè". Dù vậy, người này cũng thành thực chia sẻ rằng chiếc iPhone anh đang dùng trở nên "vô dụng" khi sử dụng Internet, thế nhưng anh sẽ "kiềm chế suy nghĩ phải mua iPhone mới cho tới năm 2018".

"Vẫn có thể dùng được iPhone đời đầu hàng ngày mặc dù hầu hết ứng dụng đều không hoạt động", btuter chia sẻ trên Reddit. "Máy hiển thị mạng EDGE, đồng nghĩa với việc nó rất chậm.... Mỗi khi thấy biểu tượng này hiện nay, tôi quay lại dùng chiếc iPhone 6."

"Mỗi lần sạc, chiếc máy này "sống" lâu hơn chiếc iPhone 5 của tôi làm được, mặc dù viên pin nó đã 7 tuổi rồi", người dùng veepeedeepee nói. "Tôi thà dùng một chiếc iPhone béo tròn nhưng có thể phục vụ được tôi cả ngày mà không hết pin vào mỗi buổi trưa". Người này nói thêm điểm cộng trên chiếc iPhone đời đầu là kích thước hoàn hảo. Kích thước thân máy cho phép người dùng thoải mái sử dụng chỉ với một tay.

Mặc dù iPhone đời đầu không còn đáp ứng được mọi nhu cầu của người dùng smartphone hiện đại, hầu hết đều đồng ý rằng sử dụng chiếc điện thoại này vào năm 2016 mang đến những trải nghiệm thú vị, đặc biệt là sự cảm nhận rõ rệt những bước tiến mà công nghệ đã đạt được trong suốt gần một thập kỉ qua.

"Quay lại sử dụng chiếc iPhone đời đầu của tôi là một trải nghiệm không mấy thoải mái. Rất ít website nó có thể tải được một cách đầy đủ và hiếm có ứng dụng nào nó có thể vận hành trơn tru. Tuy nhiên, phải nói là nếu dùng để check mail thì vẫn khá ổn", veepeedeepee nói.

"Tuy nhiên, nhìn cả từ góc độ thẩm mỹ và sự tiện dụng, tôi cho rằng đây là chiếc iPhone tốt nhất", người này nói thêm.

Thị trường phụ kiện của iPhone, những mẫu ốp lưng iPhone 3g và iphone 4/4s hiện tại vẫn còn được sản xuất rất nhiều nhưng sẽ có số lượng hạn chế hơn so với những đời sau, vì cơ bản số người sử dụng iphone 3gs, 4/4s cũng ít hơn rất nhiều so với những sản phẩm đời sau. Hiện tại có 1 số dòng ốp lưng iPhone đang được yêu thích tại Việt Nam như: ốp lưng iphone 5s/5se, ốp lưng iphone 6s, ốp lưng iphone 6s plus, ốp lưng iphone 7, ốp lưng iphone 7 plus ....