Hóa ra không phải mọi chiếc iPhone 7 đều được đối xử như nhau. Sau phát hiện về sự chênh lệch tốc độ giữa iPhone 7 phiên bản bộ nhớ thấp với iPhone 7 phiên bản bộ nhớ cao, các nhà nghiên cứu lại phát hiện thêm một sự khác biệt nữa về tốc độ download giữa hai phiên bản của Verizon và AT&T.

Chiếc smartphone mới nhất của Apple chạy trên mạng của Verizon có khả năng tải xuống dữ liệu nhanh hơn với phiên bản của nhà mạng AT&T. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu tại Twin Prime và Cellular Insights, trong cuộc thử nghiệm của họ, hai chiếc điện thoại này có tốc độ như nhau.

Chưa có hãng nào rõ lý do tại sao, nhưng Twin Prime cho rằng điều này có thể là do Apple không sử dụng hết mọi hiệu năng của một bộ phận quan trọng trong phiên bản của Verizon.

“Dữ liệu chỉ ra rằng, chiếc iPhone 7 không tận dụng hết mọi tiềm năng trong hệ thống mạng của Verizon.” Gabriel Tavridis, người đứng đầu bộ phận sản phẩm của Twin Prime. “Tôi nghi ngờ rằng Apple đang hạn chế tốc độ mạng trên chiếc iPhone của Verizon, nhưng cũng có thể họ đã không kích hoạt một số tính năng nhất định của chíp mạng.”

Tuy nhiên Apple đã phản bác nhận định này. “Mọi chiếc iPhone 7 và iPhone 7 Plus đều đáp ứng được hoặc vượt quá các tiêu chuẩn về hiệu suất kết nối không dây của Apple, các thông số chất lượng và các bài kiểm tra độ ổn định.” Phát ngôn viên của Apple, ông Trudy Muller cho biết.

“Trong tất cả các bài thử nghiệm khắt khe theo tiêu chuẩn công nghiệp về kết nối không dây trong phòng thí nghiệm, trong hàng ngàn giờ kiểm tra thực tế, và trong thử nghiệm do các đối tác nhà mạng của chúng tôi thực hiện, các dữ liệu đều cho thấy không có sự khác biệt rõ rệt về hiệu suất không dây giữa các phiên bản.”

Đây có thể xem là một động thái bất thường đối với một công ty điện thoại lớn, khi họ lại hạn chế hiệu năng thiết bị của mình. Thông thường, các công ty luôn nỗ lực làm thiết bị hoạt động nhanh nhất, và đáng tin cậy nhất. Theo các nhà phân tích, có lẽ Apple làm như vậy để đảm bảo một trải nghiệm thống nhất cho mọi chiếc iPhone.

“Họ không muốn một phiên bản có tiếng là nhanh hơn.” Jan Dawson, người sáng lập hãng tư vấn công nghệ Jackdaw Research LLC, cho biết. “Nếu Apple có một nguyên tắc cơ bản, thì đó là họ muốn đảm bảo các khách hàng có được hiệu suất phù hợp.”

Nhưng các nhà phân tích cũng cho rằng, động thái này có thể phản tác dụng, nếu các khách hàng nhận ra rằng thiết bị của mình không hoạt động với đầy đủ khả năng của nó, hay nó có ít tính năng hơn so với các thiết bị khác.

“Điều này có thể không ảnh hưởng đến các fanboy, nhưng nó sẽ làm những người tiêu dùng khác nghĩ lại về việc mua một chiếc điện thoại của Apple, đặc biệt là khi họ nghĩ rằng họ đã mua phải một thiết bị không đạt tiêu chuẩn.” Jim McGregor, nhà phân tích tại Tirias Research, cho biết. Hãng này chuyên phân tích các nhà cung cấp cho smartphone, như Qualcomm Inc và Intel Corp.

Bộ phận cốt lõi làm nên khác biệt về hiệu suất này là modem, một con chip nhỏ xíu nằm sâu trong mỗi chiếc điện thoại, có vai trò chuyển các tín hiệu không dây thành dữ liệu và giọng nói. Chiếc iPhone 7 là điện thoại đầu tiên của Apple sau nhiều năm có các modem khác nhau trên mỗi phiên bản.

Trong khi phiên bản của nhà mạng Verizon sử dụng modem X12 mới nhất của Qualcomm với khả năng download dữ liệu lên tới tốc độ 600 megabit mỗi giây, phiên bản của nhà mạng AT&T lại sử dụng modem của Intel có tốc độ download tối đa 450 megabit mỗi giây.

Trong thử nghiệm thực tế của Twin Prime, phiên bản của nhà mạng Verizon nhanh hơn một chút so với phiên bản của AT&T ở cùng điều kiện – nhưng không nhanh như thông số của nó.

Hãng chứng minh điều này bằng cách thực hiện các bài kiểm tra tương tự với chiếc Galaxy S7 phiên bản của nhà mạng Verizon cũng sử dụng modem X12 của Qualcomm. Twin Prime nhận ra rằng, chiếc S7 có tốc độ nhanh gấp đôi iPhone 7 khi chạy trên cùng hệ thống mạng với cùng chip modem. Điều này dựa trên dữ liệu đo từ hơn 100.000 điện thoại khi tải xuống cùng một hình ảnh ở các thành phố lớn của Mỹ.

Theo một báo cáo của Milan Milanovic, nhà phân tích tại Cellular Insights, modem Qualcomm X12 có khả năng xử lý đồng thời nhiều kênh dữ liệu hơn so với đối thủ Intel của mình. Trong báo cáo của mình, Milanovic cho rằng, Apple không kích hoạt tính năng này để “cào bằng sân chơi giữa Intel và Qualcomm.”

Cellular Insights thử nghiệm các điện thoại trong phòng thí nghiệm với các thiết bị có thể thay đổi độ mạnh của tín hiệu, về cơ bản nó gần với các điều kiện của một chiếc điện thoại khi di chuyển từ vùng tín hiệu mạnh sang yếu. Milanovic cho biết, sự khác biệt về hiệu suất giữa các thiết bị thử nghiệm lớn nhất khi tín hiệu điện thoại yếu nhất.

Một điều cần lưu ý, Twin Prime và Cellular Insights không có quan hệ gì với các nhà sản xuất chip, các nhà sản xuất điện thoại hay các nhà mạng. Bloomberg News đã liên hệ với bốn hãng thử nghiệm mạng lưới khác, nhưng họ cho biết việc đo tốc độ dữ liệu trên điện thoại là rất khó bởi vì hiệu suất có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết và các yếu tố khác ngoài tầm kiểm soát của các nhà cung cấp và các nhà sản xuất điện thoại. Mặc dù vậy, không hãng nào phản bác lại những phát hiện của Twin Prime và Cellular Insights.

“Apple dường như cũng nhận được sự khuyến khích từ các đối tác nhà mạng tại Mỹ về việc cân bằng hiệu suất giữa những chiếc iPhone.” Jeff Kvaal, một nhà phân tích tại Instinet LLC. “Ví dụ, rất khó giải thích với AT&T, nhà mạng có lượng thuê bao iPhone lớn nhất tại Mỹ, tại sao Verizon, một nhà mạng khác của Mỹ lại được cung cấp một sản phẩm vượt trội hơn.”

Tuy nhiên, trong một hội nghị gần đây, CEO của Qualcomm, ông Steven Mollenkopf đã cho biết, các công ty “hạn chế một số tính năng hoặc sử dụng một modem kém cao cấp hơn” sẽ bị bỏ lại phía sau, khi các nhà mạng đưa ra các gói dữ liệu tốc độ cao hơn, nhưng ông không nêu đích danh công ty.

Apple rơi vào tình huống này cũng vì họ chọn các modem khác nhau cho các phiên bản iPhone. Bằng cách duy trì mối quan hệ cả với Intel và Qualcomm, công ty có thể cải thiện được vị thế của mình khi thương lượng về giá. Nhiều năm nay, các modem của Qualcomm gần như luôn hiện diện trong những chiếc smartphone cao cấp, bao gồm cả iPhone. Intel đã vật lộn để tạo ra đột phá ở phân khúc này và phải sử dụng đến các khoản trợ giá để cố gắng giành thị phần trên thị trường di động.

“Có lẽ có rất nhiều yếu tố tác động đến quyết định này. Nhưng cuối cùng, đó không phải là một quyết định tồi.” McGregor, nhà phân tích tại Tirias Research, cho biết. “Rất khó để tranh luận về điều này vì modem của Qualcomm cũng không thực sự là công nghệ tốt nhất.”

Ngoài ra, nhiều người dùng cũng không nhận ra sự khác biệt giữa chiếc iPhone của mình và bạn bè. Và ngay cả khi họ nhận ra, họ cũng sẽ cho rằng Apple không phải là người chịu trách nhiệm. Milanovic cho biết, phần lớn người tiêu dùng luôn đổ lỗi cho các nhà cung cấp dịch vụ mạng khi điện thoại của họ không hoạt động tốt.

Gạt bỏ những vấn đề có thể làm lung lay người tiêu dùng khi mà sự thật vẫn chưa rõ ràng, vẫn còn trong suy luận thì những người tiêu dùng vẫn mạnh tay chi tiền để có thể đến với chiếc iPhone 7 và iPhone 7 Plus mới nhất của Apple.

Có thể thấy iPhone đạt được sức mua lớn thì những sản phẩm phụ kiện ốp lưng iPhone cũng đạt được sức mua không hề kém cạnh. Kể cả iPad thời gian gần đây cũng đạt được doanh thu khá ổn so với nhiều dòng Tablet khác của các hãng lớn khác. Chúng ta cùng điểm qua vài sản phẩm phụ kiện được yêu thích thời gian gần đây như: op lung iphone 6s/ 6s plus, op lung iphone 7, op lung iphone 7 plus, bao da ipad pro 12.9 inch, bao da ipad pro 9.7 inch .....